Cày Phim Đêm

Học nàng kế toán cách làm dồi luộc chỉ nghe thôi đã phải nuốt nước miếng “ừng ực”

105

Dồi luộc cùng với lòng không chỉ là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu, mà nó còn là món ăn yêu thích của nhiều chị em phụ nữ. Nhưng vì lo lắng mua ngoài hàng không đảm bảo nên nhiều người tự tay làm dồi luộc tại nhà để thỏa mãn “đam mê” ăn uống.

Thế nhưng, để làm được món dồi ngon, thơm mùi các loại gia vị, béo vừa phải lại chẳng hề ngán ngấy cũng cần có những bí quyết riêng. Do vậy, cô nàng Nguyễn Thị Phượng (Hà Nội) đã chia sẻ lên một hội nhóm nấu ăn về sở thích và cách làm món ăn này của mình rồi nhờ các chị em khác tư vấn, góp ý thêm cách làm. Chẳng ngờ, món dồi luộc lại nhận được thêm rất nhiều góp ý về cách làm vô cùng hấp dẫn mà chủ yếu là cách làm nhân sao cho thơm ngon, hấp dẫn nhất có thể.

“Mình chỉ chờ có dịp mọi người trong gia đình đông đủ là mình thể hiện món dồi”, Phượng nói.

Phượng chia sẻ, thực tế, có một số nơi làm dồi luộc chưa thực sự đúng ý người thưởng thức. Người ta cho nhiều tiết nên bị khô, đặc quá hoặc lại cho quá nhiều mỡ khiến bị ngấy khi ăn. Rau gia vị không đủ và cũng rất có thể nguyên liệu không tươi sạch. Vì thế, sẵn đam mê bếp núc, Phượng thường xuyên tự làm món dồi luộc tại nhà để ăn.

“Mình chỉ chờ có dịp mọi người trong gia đình đông đủ là mình thể hiện món dồi”, Phượng nói.

Cô chia sẻ thêm, để món nhân thơm, cần phải có các loại rau thơm như ngổ, hành hoa, xương sông, lá mơ, rau húng, hạt tiêu… Nếu thích nhân giòn có thể băm thêm chút cuống họng. Để tránh cho nhân bị béo quá, thì nên chọn mỡ mâm xôi (có nơi còn gọi là mỡ cùi cơm), chỉ ngậy chứ không béo.

Ngoài ra, cần lưu ý là khi mua nguyên liệu phải hỏi người bán hàng phải pha tiết với nước lọc tỉ lệ bao nhiêu vì chỉ họ mới biết được độ mặn nhạt của tiết. Khi làm nhân, để lại một chút không đúc vào dồi, sau khi cho vào nước luộc khiến nước rất thơm và ngon. Nước này dùng uống trực tiếp hay ăn bún, chan cơm đều ngon.

hoc nang ke toan cach lam doi luoc chi nghe thoi da phai nuot nuoc mieng "ung uc" - 2

Món dồi luộc hấp dẫn của Nguyễn Thị Phượng

Để dồi không bị bục khi luộc, thì lúc nước bắt đầu sôi, dùng tăm nhọn xiên vào miếng dồi. Cô còn nhấn mạnh, nếu dùng lòng già làm vỏ đúc dồi, thì sau khi sơ chế sạch cần chần qua nước sôi để lòng se lại, không miếng dồi sẽ rất to. Còn  nếu dùng lòng non cần bóc sạch bỏ lớp mỡ là được.

Sau khi chia sẻ cách làm, rất nhiều chị em khác cũng thích thú và tư vấn thêm để cho món dồi được thơm ngon, hấp dẫn.

Bạn Hà Nguyệt Ánh: “Ở chỗ em người ta cho rau má và lá rau quế, lạc rang, thịt ba chỉ nhiều mỡ băm lên, tiết. Ngon tuyệt cú mèo luôn ạ”.

Còn Ngọc Hồng chia sẻ, “mình hay làm bằng lòng non,cuống phổi, mỡ chài và sụn non băm nhỏ nhiều rau, hạt tiêu, luộc lên rồi rán qua, ăn như dồi chó”.

Trang Mai: “Bố em hay làm rau răm, hành lá, cuống họng, thịt nạc lẫn mỡ, có cho thêm 1 ít húng nữa, tiết. Lúc ăn vừa giòn giòn lại vừa thơm mùi rau thơm”.

Ly Kago: “Em làm thế này, thịt nửa nạc nửa mỡ xay ra, rau ngổ, rau húng (húng tía thơm) hành lá, băm ra trộn đều cũng ít mì chính, bột canh, sau đó nhồi. Lúc luộc thì dùng que nhọn xiên cho nó bớt căng lúc sôi để lòng khỏi nứt và nhanh chín”.

Mai Linh: “Mẹ em hay làm gồm tiết + thịt ba chỉ băm (nhiều mỡ chút) + rau thơm hành lá (đặc biệt phải có lá xương sông). Nhân thì cho vừa phải ko thì ăn sẽ bị khô”.

Khánh Hờ Huyền: “Em thấy lòng luộc ngâm trong nước luộc nóng kèm giá đỗ với lá xương xông ăn ngon cực ý chứ vớt ra khô mà nhanh nguội”.

hoc nang ke toan cach lam doi luoc chi nghe thoi da phai nuot nuoc mieng "ung uc" - 3

hoc nang ke toan cach lam doi luoc chi nghe thoi da phai nuot nuoc mieng "ung uc" - 4

hoc nang ke toan cach lam doi luoc chi nghe thoi da phai nuot nuoc mieng "ung uc" - 5

hoc nang ke toan cach lam doi luoc chi nghe thoi da phai nuot nuoc mieng "ung uc" - 6

hoc nang ke toan cach lam doi luoc chi nghe thoi da phai nuot nuoc mieng "ung uc" - 7

Tuy mỗi người có cách làm nhân dồi khác nhau nhưng sự khác nhau đó chỉ là thêm bớt một vài nguyên liệu. Tựu chung lại vẫn rất thơm ngon, hấp dẫn mà người đọc mới nghe thôi đã rất thèm rồi.

Xem thêm cách làm món dồi luộc chi tiết của Nguyễn Thị Phượng:

Nguyên liệu:

– Rau thơm: rau ngổ, hành hoa, xương xông, rau húng, lá mơ… rửa sạch, thái nhỏ

– Nhân thịt: mỡ mâm xôi (có nơi gọi là cùi cơm) + thịt ba chỉ luộc sơ + tiết

– Hạt tiêu, gia vị vừa đủ

Cách làm:

Băm nhỏ thịt và mỡ và trộn cùng rau thơm cùng tiết, rắc thêm hạt tiêu cùng chút gia vị vừa đủ là xong phần nhân. Có thể cho thêm cuống họng băm nhỏ trộn vào cho giòn.

Sau đó tiến hành nhồi dồi.

Thả dồi vào nồi nước lạnh luộc chín.

Khi nước bắt đầu sôi dùng tăm nhọn xiên dồi để dồi không bị bục.

Lưu ý, luôn phải hỏi người bán rằng phải pha tiết với tỉ lệ nước lọc như thế nào vì chỉ họ mới biết đuơcj độ mặn nhạt của tiết. Pha cho tiết đông rồi mới trộn cùng nhân để món dồi được mềm mịn.

Bớt lại 1 chút nhân không nhồi dồi mà cho trực tiếp vào nồi nước luộc lòng sẽ được một nồi nước luộc thơm ngon vô cùng… cũng xem như linh hồn của món lòng.