Cày Phim Đêm

Huế: Bị phê vào sổ đầu bài, học sinh phóng hỏa đốt trường cháy rụi

2400

Ngày 28/1, tổ chuyên án điều tra công an huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã bước đầu xác định được nguyên nhân và nghi phạm của vụ cháy trường THCS Thuận An. Hai thiếu niên Trần Văn Ky (sinh 1994, hiện là học sinh lớp 7/7) và La Văn Khuôn (sinh 1997) đang bị tạm giữ để điều tra.

Nửa đêm 22/1, trường THCS Thuận An bất ngờ phát hỏa. Hơn 1.000 bộ hồ sơ học bạ, nhiều sổ sách, thiết bị dạy học, phòng hiệu trưởng và phòng Hội đồng của trường bị thiêu rụi. Học sinh phải nghỉ học để trường khắc phục sự cố. Vụ cháy đã gây tổn thất 246 triệu đồng.

Hồ sơ học sinh và các dụng cụ học tập của trường bị thiêu rụi. Ảnh: Trần An.

Quá trình điều tra, công an huyện Phú Vang khoanh vùng hai nghi phạm đốt trường là Trần Văn Ky (học sinh của trường) và La Văn Khuôn (đã bỏ học). Tại công an, bộ đôi bước đầu thừa nhận có hành vi mua xăng phóng hỏa vào trường.

Theo đó, chiều ngày 21/1, do bị thầy chủ nhiệm Võ Minh Tiến phê vào sổ đầu bài với lý do nói chuyện riêng, không thuộc bài nên Trần Văn Ky đã rủ một số bạn ra quán nhậu gần trường để uống bia. 20 giờ cùng ngày, Ky rủ La Văn Khuôn vào trường mình.

Cả hai leo lên mái nhà, dở các viên ngói và chui xuống phòng Hội đồng của trường tìm sổ đầu bài, học bạ của Ky nhưng không thấy. Sau đó, Ky bàn với Khuôn là mua xăng về đốt.

Đến khoảng 23h30, bộ đôi trên quay lại trường, mang theo 3 lít xăng. Ky chui vào phòng thầy hiệu trưởng, gom học bạ, nhiều đĩa VCD tài liệu của trường rồi đưa cho Khuôn đang ngồi trên mái nhà để ném ra ngoài.

Sau đó, cậu học sinh lớp 7 đổ toàn bộ số xăng khắp phòng rồi leo lên mái nhà, châm mồi lửa ném xuống dưới. Chỉ trong một giờ, phòng hiệu trưởng và phòng chứa hồ sơ học sinh trường đã bị thiêu rụi.

Theo Trung tá Lê Văn Vũ, nếu thiệt hại trên 200 triệu đồng thì Trần Văn Ky phạm tội rất nghiêm trọng và có thể chịu trách nhiệm hình sự do cố ý gây ra vụ cháy trên.

Trần An

Đang soạn giáo án, cô giáo bị 5 học sinh lớp 9 lao vào thay nhau h.ã.m h.i.ế.p

Đêm ngày 24-12, khi đang ngồi soạn giáo án, cô giáo Nguyễn T.H. (Sơn La) bất ngờ bị 5 học sinh lớp 9 lao vào khống chế và giở trò đồi bại.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) cho biết đang tạm giữ 5 học sinh lớp 9 để điều tra làm rõ vụ việc khống chế và giở trò đồi bại với một cô giáo tiểu học.

Trước đó, vào đêm ngày 24-12, cô giáo Nguyễn T.H. (SN 1988, giáo viên trường Tiểu học L.L.) dạy lớp cắm bản S.B., xã L.L., đang ngồi soạn bài để chuẩn bị ngày mai lên lớp thì bất ngờ bị 5 nam giới lao vào khống chế.

Mặc cho cô H. van xin nhưng các đối tượng vẫn giở trò đồi bại với cô H. Sau khi thay nhau giở trò đồi bại với cô H., các đối tượng đã bỏ đi.

Sáng ngày hôm sau (25-12), cô H. đã đến thông báo với chính quyền địa phương và viết đơn tố cáo về sự việc trên lên Công an huyện Vân Hồ.

Nhận được tin báo, Công an huyện Vân Hồ nhận định sự việc hết nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận. Công an huyện Vân Hồ đã tung nhiều lực lượng quyết tâm truy bắt các đối tượng gây ra vụ việc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Vân Hồ đã nhanh chóng xác định được các nghi can gây án và bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan đến vụ án nghiêm trọng này gồm: Lý V.H., Bàn V.H., Bàn V.S., Bàn V.D., Bàn V.H. đều trú tại bản S.B. và đang học lớp 9 trường THCS L.L.

Cô Mận cho biết thêm về vụ việc: “Theo lời gia đình, những đối tượng này không phải hư hỏng đâu. 4 học sinh kia trước đều học ở trường này mà lên.

Nói thật, sự việc này xảy ra không có ai tin được vì trước giờ cơ sở vật chất của trường không được như bây giờ cũng chưa từng xảy ra. Ngoài ra, người dân nơi đây quý cô giáo lắm, có gì ăn cũng cho, đúng là không ai ngờ được sự việc này.”

Nói về cô giáo bị hãm hại, cô Hiệu trưởng thông tin thêm: “Cô H. là người cực kỳ hiền lành. Trước cô đã có 1 đời chồng nhưng đã ly dị. Cô có 1 đứa con 3 tuổi nhưng hiện giờ đang ở với ông bà nội. Tuy nhiên, hàng tháng cô vẫn chu cấp tiền ăn uống đầy đủ cho cháu.

Hiện nay, trường đã bố trí giáo viên khác dạy ở lớp cô H. để cô ấy nghỉ ngơi, ổn định tinh thần. Qua Tết dương lịch này, nhà trường sẽ chuyển cô H. về trụ sở chính của trường để dạy vì nơi đây có cổng trường và có bảo vệ”.

Về vấn đề này, ông Trần Hữu Đức, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ, cho biết: Phòng sẽ điều chuyển cô H. về trụ sở chính để dạy, tuy nhiên nếu cô ấy có nguyện vọng Phòng sẽ điều chuyển sang giảng dạy ở 1 xã khác. Phòng cũng chỉ đạo công đoàn trong ngành thường xuyên gọi điện, hỏi thăm, động viên tinh thần cô H. Hiện nay, cô H. đã ổn định tâm lý, không còn quá sốc như hôm sự việc xảy ra”.