Khám phá 10 bí ẩn về “ngôi nhà” đầu tiên của bé – nhau thai

642
Giống như “ngôi nhà” đầu tiên của thai nhi, nhau thai dù mỏng manh nhưng có tác dụng che chở và bảo vệ, nuôi dưỡng em bé lớn lên mỗi ngày. Mỏng manh nhưng mạnh mẽ, “ngôi nhà” ấy còn ẩn chứa rất nhiều bí mật trong nó, mẹ cùng khám phá nhé!
Khi em bé hình thành, nhau thai cũng xuất hiện
Khi sự thụ tinh xảy ra, trứng kết hợp với tinh trùng tạo thành hợp tử. Từ đó bắt đầu sự phân tách tế bào mạnh mẽ. Các tế bào bên trong phát triển thành bào thai, đồng thời, các tế bào bên ngoài cũng tiến sâu vào thành tử cung và phát triển thành nhau thai.
Bản thân nhau thai cũng cần được nuôi dưỡng
Vì đóng vai trò bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi, nên bản thân nhau thai cũng cần được “nuôi dưỡng” thật tốt. Vì vậy, mẹ bầu cần quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày, ăn uống sao cho lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng; hạn chế tối đa các tác nhân có hại như rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích và thức ăn không có lợi cho thai kì.
Nhau thai mang gen giống hệt em bé
Vì vậy, các nhà khoa học có thể xét nghiệm tế bào nhau thai, thu thập thông tin và từ đó xác định được các thông tin về khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.
10-su-that-thu-vi-ve-nhau-thai-ma-me-chua-biet120150601165820.8456570
Bảo vệ sự sống cho thai nhi
Nhau thai cung cấp các kháng thể giúp chống lại sự nhiễm trùng cho thai nhi, đồng thời giữ em bé “yên ổn” trong tử cung của mẹ.
“Người hùng” bảo vệ thai kì
Nhờ các hormone tiết ra từ nhau thai kích thích cơ thể tăng lượng estrogen và progesterone giúp tạo môi trường thuận lợi nhất cho bào thai phát triển. Đồng thời, các hormone trên cũng ngăn chặn trứng chín và rụng, nên trong suốt thai kì mẹ bầu sẽ không bị ảnh hưởng bởi chu kì kinh nguyệt hoặc sự thụ thai tiếp theo.
Ngoài ra, lactogen tiết ra từ nhau thai còn kích thích sự sản xuất sữa để chuẩn bị cho em bé bú sau khi chào đời.
Nhau thai lớn lên mỗi ngày
Giống như em bé, nhau thai cũng dần phát triển mỗi ngày; hơn nữa, mỗi em bé có hình dáng khác nhau thì nhau thai cũng vậy – ở mỗi mẹ bầu, nhau thai đều khác nhau về hình dạng, kích thước và vị trí.
Sợi dây liên kết mẹ và bé
Ngoài nhiệm vụ truyền dinh dưỡng từ mẹ để nuôi dưỡng em bé, nhau thai còn có vai trò lọc và thải chất độc cho bào thai (thông qua máu) nữa. Vậy nên, nhau thai luôn là sợi dây liên kết bền chặt giữa mẹ và bé yêu suốt 9 tháng 10 ngày.
Là cơ quan “dùng 1 lần” trong cơ thể mẹ
Chỉ ở phụ nữ mang thai mới xuất hiện nhau thai, và sau khi em bé chào đời, nhau thai cũng sẽ được đẩy ra ngoài. Vì thế, đây giống như là cơ quan “dùng 1 lần” của các mẹ bầu vậy.
Vẫn hoạt động khi đã bị đẩy ra ngoài
Khi em bé chào đời, nhau thai vẫn chưa kết thúc nhiệm vụ của nó. Bởi ngay cả khi bị đẩy ra ngoài, nhau thai vẫn có thể hoạt động trong một thời gian ngắn để cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé. Chỉ khi dây rốn bị cắt, nhau thai mới chính thức ngừng hoạt động.