Khám thai bao nhiêu lần không quan trọng, chỉ cần đủ 3 THỜI ĐIỂM “CHỐT” này mẹ an tâm con sinh ra KHÔNG DỊ TẬT

1767

Trong thai kỳ, mẹ nên thường xuyên đi khám thai theo đúng lịch hẹn. Điều này không chỉ giúp mẹ cảm thấy yên tâm hơn mà còn là cách tốt nhất để theo dõi sát tình hình phát triển của thai nhi trong bụng.

Mỗi lần đi mẹ có thể rủ anh xã đi cùng để cả hai cùng cảm nhận được những khoảng thời gian hạnh phúc nhất của thai kỳ. Như anh xã nhà em cũng vẫn thường hay đưa vợ đi khám và mỗi lần như vậy chỉ để được xin bác sĩ vào phòng ngắm hình ảnh siêu âm của con thôi đó!

Kết quả hình ảnh cho SIÊU ÂMNgày nay, việc khám thai đối với các mẹ rất dễ dàng vì điều kiện kinh tế và y tế đã rất phát triển. Cũng chính vì vậy nên em thấy nhiều mẹ chăm đi khám thai hơn hẳn. Có những mẹ thậm chí hàng tuần đều đến bác sĩ để thăm khám, nhất là khi đã bước vào giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, các mẹ không cần thiết phải đi khám quá nhiều như vậy đâu! Em thấy có nhiều mẹ còn tự đưa ra đề nghị siêu âm thai chỉ vì nôn nóng nhìn mặt con yêu quá! Đúng là hiện nay chưa có tài liệu khoa học nào đề cập đến chuyện siêu âm nhiều ảnh hưởng đến thai nhi nhưng cũng đừng vì vậy mà lạm dụng quá nha!

 

Thông thường trong mỗi lần khám thai, bác sĩ đều đặt lịch hẹn cụ thể cho những lần khám kế tiếp. Mẹ chỉ cần theo đó mà đi. Thỉnh thoảng có một số mẹ vì quá bận đã phải dời lại lịch khám. Tuy nhiên, dù gì thì gì khám thai đúng hẹn mẹ đừng quên 3 thời điểm vàng tầm soát dị tật thai nhi nha! Đây cũng chính là 3 thời điểm quan trọng nhất mẹ sẽ phải dựa trên kết quả siêu âm để theo dõi thai đấy!

Khám thai trong giai đoạn từ 11 – 14 tuần

Kết quả hình ảnh cho thai nhi theo tuần 11 -14

Trong lần khám thai này, ngoài việc xét nghiệm máu, đo nhịp tim thai, đo bề cao tử cung, còn có một việc rất quan trọng mà bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ đó là đo độ mờ da gáy. Mục đích của việc làm này để dự đoán bất thường nhiễm sắc thể có thể gây ra một số hội chứng đáng lo ngại như Down. Ngoài ra, cũng trong tuần này thai nhi cũng có thể tầm soát các dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…

Tất nhiên, siêu âm chính là cách tốt nhất để mẹ biết kết quả. Nếu các chỉ số đo được đều ở mức cao, để chẩn đoán chính xác thêm một lần nữa, các bác sĩ có thể sẽ yêu cầu mẹ phải dùng đến thủ thuật chọc ối. Đây là biện pháp xâm lấn được thực hiện vào tuần 17-18 để tầm soát dị tật sau khi kết quả siêu âm đã chỉ ra nguy cơ. Ngoài ra, trong lần khám thai này, nhờ siêu âm mẹ cũng có thể biết được một số dị tật khác như thai vô sọ, thai không xương mũi, khe hở thành bụng,… Tuy nhiên siêu âm không phải cách duy nhất để tầm soát bất thường thai nhi trong khoảng tuần 11-14 mà các mẹ còn có thêm một lựa chọn khác nữa đó chính là làm xét nghiệm doule test.

Nếu mẹ bỏ lỡ, không đi khám thai trong thời điểm này, các chỉ số sẽ có thể lệch đi, nhất là độ mờ da gáy. Do đó mẹ nhớ, dù bận cách mấy cũng phải tranh thủ rủ anh xã đi đúng thời điểm này nha!

Khám thai trong giai đoạn từ 22 – 23 tuần

Kết quả hình ảnh cho thai nhi theo tuần 11 -14

Tất nhiên khi khám thai trong khoảng thời gian này mẹ sẽ tiếp tục được kiểm tra vùng âm đạo, đo bề cao tử cung, nghe nhịp tim thai, đo huyết áp, kiểm tra đường huyết, xét nghiệm máu… Tuy nhiên, mẹ nhớ mục đích quan trọng nhất khi đi khám thai trong giai đoạn này chính là để kiểm tra hình thái thai nhi và chẩn đoán dị tật bên ngoài nếu có.

Đây chính là thời điểm tốt nhất để phát hiện ra được tất cả những bất thường về hình thái thai như sứt môi, hở hàm ếch, cơ quan dị dạng, nội tạng dị lệch… Kinh nghiệm của em khi đi khám là phải chọn luôn cho mình bác sĩ có uy tín và kinh nghiệm. Có như vậy khi đến giai đoạn này mẹ sẽ không lo bỏ sót bất cứ bất thường nào, tránh trường hợp có nhiều mẹ đi khám về bác sĩ bảo bình thường nhưng sinh con ra thì lại là một cú sốc quá sốc vì con không được lành lặn.

Tất nhiên, phải nhờ đến siêu âm thì những hình thái thai nhi mới tiết lộ rõ nhất mẹ nha! Nếu mẹ không đi khám thai lần này thì sẽ hối hận lắm đó vì chẳng may nếu cần thiết phải đình chỉ thai nghén, nhất định mẹ phải làm trước khi bước qua tuần thai thứ 28. Muộn hơn nữa là bác sĩ rất khó can thiệp.

Khám thai trong giai đoạn từ 31 – 32 tuần

Hình ảnh có liên quan

Khi đi khám thai từ giai đoạn này về sau, mẹ sẽ thường dành khoảng thời gian từ ít nhất 30 phút để nghe thai máy và đo nhịp tim thai thông qua một cái máy monitor trong phòng khám dù khám tư hay khám công. Để có được kết quả chính xác nhất, thai nhi phải thức nên mẹ hãy cố gắng sắp xếp thời gian sao cho phù hợp nhất nhé! Nếu lần đo được thuận tiện mẹ sẽ biết được luôn thai nhi trong bụng có bị phát triển chậm hay không để ngừa nguy cơ suy thai và ngạt sau khi lọt lòng.

Tuần từ 31 – 32 cũng chính là lần siêu âm cuối cùng trong 3 mốc siêu âm thai quan trọng nhất trong thai kỳ nên mẹ nhất định đừng bỏ lịch khám thai nhé! Đây là lúc mẹ có thể phát hiện ra những bất thường bên trong cơ thể con yêu như những bất thương của cấu trúc não bộ với bệnh lý giãn não thất hoặc các bất thường ở mạch, tim, gan, thận… Tất nhiên, đến lúc này dù có phát hiện bất thường cũng rất khó để can thiệp và sữa chữa. Nhưng dù sao đi nữa mẹ cũng có thể biết trước tình hình để ứng phó với các biện pháp tiên lượng như chọn bác sĩ chuyên môn giỏi để chữa bệnh cho con sau khi bé chào đời, chọn bệnh viện tốt để ca sinh nở thành công, quyết định phương pháp sinh: sinh thường hay sinh mổ…

Ngoài những thời điểm quan trọng này ra, trong suốt thai kỳ, những lần khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ, mẹ cũng đừng nên bỏ qua nhé. Bởi lẽ có thể bác sẽ đổi thuốc bổ hoặc có một vài hướng dẫn quan trọng cho mẹ. Đặc biệt, những lúc có bất thường như đột ngột ra máu vùng kín, đau bụng dữ dội, chóng mặt liên tục nhiều ngày… mẹ không cần phải theo lịch khám mà có thể nhanh chóng đến bệnh viện.

Thế nhé! Có đôi điều chia sẻ kinh nghiệm về chuyện khám thai để các mẹ yên tâm. Mong sao mọi bà bầu như tụi mình đều được mẹ tròn con vuông các mẹ nhỉ!!!

Theo webtretho