Khẩn cấp: Miền Trung chuẩn bị hứng bão số 11, nguy cơ càn quét cao, cực kì nguy hiểm

333

Tại cuộc họp khẩn ứng phó với mưa lớn và xả lũ chiều nay, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc TT Dự báo Khí tượng thuỷ văn TƯ cho biết, áp thấp nhiệt đới hiện đang mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, cách Philippines khoảng 1.200km, cách biển Đông nước ta 1.500km.

20171011154113-bao-so-11Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão số 11 khi đi vào giữa biển Đông. Ảnh: NCHMF

Áp thấp đang di chuyển khá nhanh với vận tốc khoảng 25-30km/h. Dự báo đêm 12, ngày 13/10, áp thấp sẽ đi vào biển Đông.Theo nhận định, khi vào biển Đông, áp thấp vẫn giữ nguyên cấp gió nhưng đi đến giữa Biển Đông (đêm 13/10) sẽ mạnh dần lên thành bão số 11 và có thể đổ bộ vào các tỉnh Quảng Trị – Bắc Bình Định khoảng ngày 15-16/10 với diễn biến rất nguy hiểm.Bão đổ bộ đúng thời điểm không khí lạnh tăng cường mạnh nên sẽ gây ra một đợt mưa to cho khắp miền Trung.

Lũ lịch sử vượt báo động 3 ở 2 miền

Đêm qua và sáng nay vẫn là cao điểm mưa Bắc Bộ và dọc khắp Thanh Hoá -Thừa Thiên Huế do tác động của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu áp thấp.

Trong đó khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hoà Bình, Sơn La và kéo vào đến Hà Tĩnh sẽ là trọng tâm mưa, có nơi mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100mm. Riêng vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 150mm.

Dự báo thời tiết, bản tin thời tiết, tin thời tiết, lũ, ngập lụt, xả lũ

QL6 đoạn qua thị trấn Lương Sơn (Hoà Bình) ngập sâu trong nước lũ. Ảnh: Bổng Thường

Tại Bắc Miền Trung, đặc biệt lưu ý lũ tại Thanh Hoá khi cả 3 sông Bưởi (qua huyện Thạch Hãn), sông Mã (qua huyện Yên Định và TP Thanh Hoá) và sông Chu (qua huyện Thọ Xuân) đều sẽ vượt mức lũ BĐ3 từ 0,5-1m.

Mực nước lũ tại sông Mã qua TP Thanh Hoá có thể vượt trên BĐ3 1m, tương đương với lũ lịch sử 1980. Do đó trong hôm hay tình trạng ngập lụt sâu diện rộng vẫn sẽ tiếp diễn hầu khắp Thanh Hoá. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Ngoài ra, các huyện vùng núi của Thanh Hoá như: Mường Lát, Thạch Thành, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Cẩm Thủy, Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Yên Định, Thọ Xuân cần lưu ý nguy cơ sạt lở đất.

Tại miền Bắc, lũ sông Thao qua Yên Bái sẽ vượt BĐ3 1m, lũ trên sông Hoàng Long qua huyện Gia Viễn, Ninh Bình sẽ vượt BĐ3 1,2m – tương đương với đỉnh lũ lịch sử năm 1985.

Ngay tại sông Hồng, do chịu tác động xả lũ từ hồ Hoà Bình cộng với mưa lớn, mực nước hôm nay có thể lên 10m, trên BĐ1 0,5m.

Nguy cơ cao xảy ra ngập úng ở vùng trũng thấp ven sông thuộc tỉnh Yên Bái, Phú Thọ (đặc biệt trên địa phận thành phố Yên Bái, huyện Hạ Hòa, Thanh Ba, thị xã Phú Thọ).

Mưa lũ chưa từng có: 40 người chết, di dời 200.000 người

Tìm thấy 9 thi thể bì vùi lấp ở Hòa Bình

Ông Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở TN&MT thông tin: “Tôi đang trực tiếp ở hiện trường vụ sạt lở, lãnh đạo tỉnh và các lực lượng chức năng, bộ đội, Công an,… cũng đang ở hiện trường chỉ đạo và tiến hành cứu hộ.

Đêm qua tại khu vực xã Phú Cường không xảy ra lũ ống, sự cố xảy ra là do lở nửa quả núi vùi lấp 19 người, và nhiều căn nhà.

{keywords}

Hiện trường 4 căn nhà bị vùi lấp

{keywords}

Khoảng 9h30 sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy 9 thi thể bị vùi lấp. Ảnh:  X.Đ

“Lãnh đạo tỉnh cùng các lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm người bị đất đá vùi lấp. Trong số 19 người, đã tìm được 9 người rồi nhưng rất tiếc những người này đều đã tử vong”, ông Hòa cho hay.

Thanh Hóa: Không có chuyện vỡ đê

Chánh căn phòng Huyện ủy Thọ Xuân Vũ Mạnh Hà cho biết, không phải vỡ đê. Đầu giờ sáng nay, trên địa bàn xã Thọ Minh đang xây dựng trạm bơm tiêu quang hoa.

{keywords}

Lực lượng chức năng khắc phục sự cố. Ảnh: Lê Dương

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới cộng mưa to nên nước lồng vào khu vực đê bị sói mòn gây sự cố rò rỉ. Sau khi phát hiện ra, UBND huyện Thọ Xuân cùng hàng trăm chiến sĩ bộ đội tập trung khắc phục, gia cố cơ bản đã xong.

Sạt lở ở Hoà Bình: 16 người bị vùi lấp

Vụ sạt lở xảy ra 1h10 sáng nay tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình đã vùi lấp 19 người trong 4 gia đình.

Đến sáng nay, đã tìm thấy 7 thi thể. Hiện cơ quan chức năng đang phong tỏa hiện trường và tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

{keywords}

Thống kê ban đầu, đã có 14 người chết và mất tích. Riêng huyện Đà Bắc đã có 3 người chết 7 người mất tích. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng chỉ tiếp cận được 4/20 xã, 3 hồ đập có nguy cơ vỡ ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân của nhiều tỉnh.

{keywords}

Huyện Đà Bắc tan hoang

Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc Nguyễn Đức Dũng cho biết: “Hiện tại còn 16/20 xã chưa thể có thông tin liên lạc, các trạm viễn thông đều không hoạt động do xăng không thể chuyển vào. Chúng tôi đang nỗ lực để nối lại thông tin ở các địa phương này”.

“Lo ngại nhất là tình trạng báo động ở 3 hồ đập lớn trong huyện, đêm qua đã sơ tán 80 hộ dân ở hồ Tráu, vì hồ này đã xuất hiện vết nứt nguy cơ vỡ rất cao. Các hộ dân ở hồ thị trấn đã được thông báo chuẩn bị quân tư trang khi có báo động sẽ được sơ tán”, ông Dũng lo lắng.

Yên Bái: Tìm kiếm người mất tích vụ sập cầu Thia

Chủ tịch Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, đến 7h30 sáng nay, lực lượng cứu hộ chưa tìm thấy nạn nhân mất tích nào. Do đêm qua trên địa bàn vẫn mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống còn cao nên tại 1 số vị trí an toàn hơn, lực lượng cứu hộ được bố trí quan sát từ trên bờ suối tìm kiếm các nạn nhân mà chưa triển khai tìm kiếm dưới lòng suối.

Hiện lực lượng cứu hộ, cứu nạn mở rộng địa điểm, khu vực tìm kiếm dưới khu vực Thủy điện Văn Chấn, cầu tràn An Lương, Đồng Sụng, theo dòng chảy suối Thia.

Ông Duy cũng cho biết thêm, đêm qua và rạng sáng nay, đường tỉnh 174 đi Trạm Tấu tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sạt lở mới.

Ninh Bình: Chuẩn bị di dời 20 vạn dân, xả lũ cứu đê

Mực nước sáng nay trên sông Đáy và sông Hoàng Long dâng cao bất thường, đạt đỉnh điểm tính từ năm 1985 năm trở lại đây. Tính đến 0h hôm nay, mực nước trên sông tại đây là 5,3m, đến 7h sáng đã dâng lên 5,5m và đang tiếp tục dâng lên.

Hiện có 20 vạn dân đang chuẩn bị di dời. Lệnh di dân ra khỏi vùng nguy hiểm đã được phát đi, sẵn sàng xả lũ cứu đê.

Tình trạng lũ tràn qua đê tràn ra đường đang xảy ra cục bộ. Các cơ quan chức năng của Ninh Bình phải điều máy móc, nhân lực để be bờ và gia cố các đoạn xung yếu.

Tính đến 6h sáng nay, mưa lũ đã khiến 40 người chết (Sơn La 5 người, Yên Bái 4 người, Hòa Bình 15 người, Thanh Hóa 8 người, Nghệ An 8 người).

Có 22 người mất tích. Thống kê sơ bộ đã có gần 17 nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, gần 1.000 ngôi nhà bị hư hỏng, thiệt hại.

{keywords}

Ngập sâu ở làng Đầm, Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa

3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An đã phải di dời hơn 14.000 hộ dân, trong đó riêng Thanh Hoá gần 13.000 hộ.

Mưa lũ dồn dập khiến hàng loạt tuyến đường QL qua Hòa Bình, Thanh Hóa, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An bị sạt lở và ngập sâu.

Nhóm phóng viên