Cày Phim Đêm

Khi mang thai tắm gội như thế nào để không gây hại tới thai nhi?

12855

Nhiệt độ nước tắm

Bạn không nên tắm nước quá nóng, vì như vậy sẽ làm giảm và ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh. Nước quá lạnh cũng không tốt. Khi mang thai, bạn thuờng có cảm giác nóng nực hơn bình thuờng. Tuy nhiên, không nên vì vậy mà tắm nước lạnh, đặc biệt trong lúc trời nóng. Khi trời nóng, nếu tắm nước quá lạnh, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này sẽ làm mẹ bầu cảm lạnh.

Nước tắm ở khoảng 36 độ là tốt nhất. Bạn có thể dùng khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ nước. Bên cạnh đó, bạn nên làm ướt phần thân dưới trước để cơ thể quen với sự thay đổi nhiệt độ trước đã.

Gội đầu

Nhiều người có thói quen ngồi trên gót chân khi gội đầu. Bình thường có thể không sao nhưng khi bạn mang thai, điều này sẽ ảnh hưởng đến bé cưng trong bụng đấy! Đứng quá lâu cũng không tốt cho bạn và bé đâu. Nên gội đầu nhanh chóng để không phải đứng quá lâu. Nếu bụng đã quá lớn, bạn nên ra tiệm nhờ người gội đầu giúp hoặc nhờ anh xã mình chẳng hạn. Nếu như ra tiệm, mẹ bầu nên chọn những tiệm có uy tín và vệ sinh một chút nhé!

Thời gian tắm

Tắm là khoảng thời gian thư giãn và giảm bớt mệt mỏi trong ngày của mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn dành thời gian tắm quá lâu đâu. Không gian hẹp trong nhà tắm kết hợp với nhiệt độ nước tăng cao sẽ làm giảm lượng máu cung cấp đến não của mẹ và làm ảnh hưởng đến thai nhi.15 phút là thời gain tối đa mà mẹ có thể ở trong nhà tắm. Các mẹ bầu lưu ý nhé!

tắm khi mang thai

Tắm vòi sen

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng vòi sen thay vì tắm bồn khi mang thai. Trong thai kỳ, nhất là trong giai đoạn mang thai tuần 11 và cả thai kỳ, khả năng đề kháng của mẹ bầu giảm hẳn, rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Ngâm nước trong một thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào âm đạo, gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí làm bạn có nguy cơ sinh non.

Ngoài ra, khi bạn tắm vòi sen. Các tia nước với áp lực cao cũng có tác dụng massage cơ thể mệt mỏi và giúp bạn thoải mái hơn.

Cách tắm khi mang thai

Lau rửa nhẹ nhàng vùng ngực, không chà xát mạnh đầu ngực để tránh những kích thích có thể dẫn tới nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Mẹ bầu cần chăm sóc kỹ vùng rốn khi tắm bởi nó là mối liên hệ trực tiếp giữa mẹ và bé. Các mẹ tuyệt đối không chà mạnh vùng rốn, có thể dùng tăm bông nhúng nước sạch và lau rửa.

Sau đó, dùng nước ấm và xà phòng làm sạch vùng nách một cách nhẹ nhàng. Dùng nước sạch để rửa vùng kín, hạn chế việc sử dụng dung dịch vệ sinh hoặc sữa tắm cho vùng kín.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi tắm rửa

– Trong khi tắm dễ bị mất nước, vì thế nên mang một chai nước vào phòng tắm khi mang thai để uống khi cần.

– Tắm cùng chồng có thể giúp giải toả những căng thẳng, mệt mỏi. Nhân tiện, bạn có thể nhờ anh ấy massage nhẹ nhàng cho mình, điều này vừa tốt cho sức khỏe của bạn vừa giúp bồi đắp tình cảm vợ chồng.

– Không tắm hơi trong thai kỳ vì nhiệt độ phòng tắm hơi quá cao, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi.

– Không tắm sau khi ăn no: Tắm lúc này sẽ làm các mạch máu nở to, máu dồn xuống nửa thân dưới, lượng máu cung cấp cho khoang bụng không đủ để hệ tiêu hoá hoạt động. Nguy hiểm hơn là việc này có thể gây hạ đường huyết ở mẹ.