Không có loại quả nào là nóng hay mát cả, đừng nhầm tưởng mà bỏ phí những trái cây thơm ngon

244

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, quan điểm về trái cây nóng – mát là hoàn toàn không có cơ sở. Thực tế, không có trái cây nào là nóng và cũng không có trái cây nào là mát.

Trái cây chỉ được phân làm hai loại nhiều đường và ít đường:

– Những loại quả nhiều đường là những loại quả ngọt như vải, nhãn, mít, xoài…

– Quả ít đường như bưởi, cam, thanh long,…

Dựa trên cơ sở đó mà người ăn cần lựa chọn trái cây cho phù hợp với cơ địa của mình. Ví dụ người bị đái tháo đường, thừa cân béo phì thì không nên ăn trái cây nhiều đường mà nên chọn loại trái cây ít đường mới phù hợp.

Quả mít

Ngược lại, người gầy muốn tăng cân thì nên ăn trái cây nhiều đường để bổ sung dinh dưỡng, nhanh chóng đạt mức cân nặng mong muốn.

Lý giải về nguyên nhân một số người mọc mụn, rôm sảy sau khi ăn một số loại trái cây như mít, vải, các bác sĩ cho rằng: “Đó có thể là do cơ địa của từng người chứ không phải do ăn quả đó mà gây nóng trong người nên làm nổi mụn, rôm sảy. Những loại quả nhiều đường khi vào cơ thể làm tăng lượng đường trong máu, trở thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu) trên da phát triển nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt, rôm sảy”.

Như vậy là đã rõ rồi nhé các mẹ! Các loại trái cây mà các mẹ vẫn hay gọi là “nóng” thực chất chỉ chứa quá nhiều đường và đó cũng là lí do nó dễ dàng gây hiệu ứng trên da ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng chỉ xảy ra với từng người thôi. Không phải bất kì ai ăn mít, vải, xoài đều có cảm giác nóng và bị nổi mụn.

Chính vì vậy, đừng có ai sợ “nóng” mà bỏ qua các loại trái cây cực ngon và bổ dưỡng này nhé! Chị em hãy chú ý bổ sung nhiều trái cây trong thực đơn hàng ngày, nhất là vào ngày hè.

Ảnh minh họa

Đây là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, không chỉ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất do không bị mất đi trong quá trình nấu nướng, trái cây còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, tạo ra “màng lưới chắn” làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu, ngăn chặn béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường. Nhờ có trái cây, phụ nữ không chỉ khỏe mạnh mà còn xinh đẹp và tươi trẻ hơn rất nhiều!