Cày Phim Đêm

Không kiêng cữ, mới 30 tuổi đã “như bà già”

1650

Hôm trước đọc được bài chia sẻ: “Thời đại nào rồi còn kiêng tắm gội sau sinh”, tôi tự nhiên cười thầm sung sướng bởi tìm được một người đồng cảm với mình. Tôi đã sinh nở 2 lần, lần thứ 2 cách đây 5 năm và cũng chẳng chịu kiêng cữ sau sinh chỉ đơn giản tôi thấy việc đó không cần thiết. Sau sinh, tôi vẫn tắm gội bình thường và đi chợ, nấu cơm cho cả nhà… Thế nhưng nhìn lại cơ thể bệ rạc của mình, tôi thấy quyết định của một thời tuổi trẻ nông nổi thật sai lầm.

Các mẹ đừng vội chê các cụ ngày xưa cổ hủ, thiểu hiểu biết khi chăm chỉ ở cữ đến tận 1 tháng, thậm chí là 3 tháng sau sinh bởi bà đẻ sau sinh như con cua mới lột xác, lỗ chân lông nở rộng khiến cơ thể yếu lắm. Cả hai lần sinh nở, tôi may mắn ở cùng mẹ đẻ nên tôi chẳng chịu kiêng cữ theo lời các cụ. Mẹ tôi cũng thuộc thế hệ trước nên bắt tôi kiêng đủ kiểu, nào là phải đút bông vào tai, đi tất, nằm trong phòng, nghỉ ngơi nhiều… Ngay từ lúc trước sinh, mẹ đã ra chỉ thị tôi phải kiêng nước 2 tuần, thế nhưng tôi không thể chịu nổi. Phải vật vã với cơn đau đẻ kéo dài cả ngày, mồ hôi đầm đìa, tôi sao kiêng tắm được. 3 ngày sau sinh, tôi trốn mẹ đi tắm và rồi được lần đầu, những ngày sau cứ cách ngày tôi tắm một ngày.

Tôi cũng chẳng kiêng gió mà vẫn ngày ngày nằm trong phòng điều hòa vì tôi sinh con vào giữa tháng 6 nóng nực. Bà đẻ béo ú lại nực sữa thì làm sao ngồi trong phòng kín như bưng được.

Sau 2 lần sinh nở, cơ thể tôi giờ đặc biệt nhạy cảm với thời tiết và có thể đau nhức bất cứ lúc nào. (ảnh minh họa)

Còn chuyện kiêng ăn à? Tôi thấy khó chịu lắm khi mẹ đẻ ngày ngày bắt tôi ăn rau ngót với thịt kho nghệ. Hầu như tối nào tôi cũng bắt chồng đi mua thêm đồ ăn về để ăn đêm giấu mẹ. Rồi chỉ 1 tuần sau, tôi ăn uống như ngày chưa sinh, thậm chí ăn cả rau sống, rau cải, tôm, thịt gà… – những món ăn được các mẹ rỉ tai nhau không nên ăn sau khi đẻ.

Được lần đầu, đến lần thứ 2 tôi càng kiêng cữ thoáng hơn. Mà nói đúng ra là tôi chẳng kiêng cữ gì. Hôm trước sinh nở, hôm sau tôi đã đi tắm. 1 tuần sau sinh, tôi đã phải tự đưa bé lớn đi học. Ngày đó, vì mẹ tôi cũng bận chăm em dâu sinh nữa nên tôi không bị bà quản lý chặt. Vậy là tôi tha hồ ăn uống, nghỉ nghỉ, chơi bời theo những gì mình muốn. Tôi cứ nghĩ cách của mình là đúng nhưng không hẳn thế…

Đến bây giờ sau 5 năm sinh nở, tôi yếu đi nhiều lắm. Mới 30 tuổi nhưng sức khỏe tôi nhiều khi còn thấy yếu hơn mẹ mặc dù mẹ đã ngoài 50. Tôi đau nhức xương khớp thường xuyên, đặc biệt những ngày trái gió trở trời. Tôi còn bị đau lưng rất nặng có lẽ do không chịu nghe mẹ nằm cho con bú mà lúc nào tôi cũng muốn ngồi để ngắm con tu ti.

Không chỉ có thể, da tôi nhạy cảm đến mức “không thể chấp nhận được”. Tôi thường xuyên bị lạnh, nổi da gà có lẽ cũng vì tôi không chịu kiêng nước, kiêng gió sau sinh. Bây giờ cứ hơi ra gió lạnh hoặc ra đường buổi sáng mà không quàng khăn, mặc áo kín là tôi bị lạnh, đau đầu đủ kiểu. Có mẹ nào tin là mới 30 tuổi nhưng tóc tôi đã rụng chỉ còn băng 1/3 những ngày chưa bầu bí không. Rồi mắt, tai kém do xem tivi, dùng điện thoại sớm. Răng đau nhức vì vừa sinh xong đã đánh răng mà chẳng chịu kiêng cữ, ngậm nữa muối như các cụ…

Thế đấy, mới 30 tuổi tôi thấy sức khỏe của mình còn yếu hơn bà già. Tôi nghiệm ra rằng 2 lần sinh nở đã khiến sức khỏe tôi xuống cấp trầm trọng. Nguyên nhân chính cũng là bởi tôi không chịu kiêng cữ sau sinh, chủ quan với sức khỏe sau sinh nở của mình quá. Mẹ tôi nói, bà đẻ như con cua lột, yếu lắm nên giữ gìn là điều tất yếu. Bây giờ tôi mới thấy mẹ đúng, nhưng đã quá muộn rồi…!

Độc giảm Phạm Thị Hạnh (NĐ)

(Khampha.vn)