Không kiêng cữ sau sinh, mẹ trẻ hối hận khi nghe bác sĩ nói phải cắt bỏ tử cung

3165

Gần đây, trên một trang mạng dành cho phụ nữ nổi tiếng của Trung Quốc, một bà mẹ hai con đã chia sẻ trải nghiệm “nhớ đời” của mình về chuyện kiêng sau khi sinh. Câu chuyện nhanh chóng lan tỏa mạnh mẽ, như một lời cảnh báo cho chị em phụ nữ.

A Lan (tên nhân vật đã được thay đổi) cho biết cô mới sinh con thứ 2 gần đây. Bé ra đời với cân nặng 3,9kg, rất bụ bẫm, khỏe mạnh nên gia đình chồng cô cực kỳ hạnh phúc.

khong kieng cu sau sinh, me tre hoi han khi nghe bac si noi phai cat bo tu cung - 1

A Lan nghỉ ngơi tại bệnh viện 2 ngày sau khi sinh con.

A Lan ở bệnh viện nghỉ ngơi và theo dõi 2 ngày rồi cả mẹ và con được về nhà. Lúc này, vấn đề nảy sinh là ai sẽ là người giúp A Lan chăm sóc con khi cô ở cữ. Mẹ đẻ A Lan ở xa, sức khỏe lại không tốt nên không thể tới giúp. Mẹ chồng lại bán hàng ăn nên khá bận rộn.

Chồng A Lan đề nghị thuê giúp việc nhưng cô gạt đi vì ngại tốn kém. Cô nói chỉ cần mẹ chồng giúp cô nấu ăn, tắm và giặt đồ cho bé là được, những việc khác cô sẽ tự làm.

Một tuần sau, mẹ chồng A Lan đột nhiên bị cảm lạnh nên không thể giúp cô được nữa. Chồng A Lan lại quá vụng về, không làm được việc nhà nên cuối cùng mọi chuyện lại về tay cô. Ngoài ra, cô còn giúp mẹ chồng kê bàn ghế, dọn dẹp quán ăn khi đông khách.

Sau vài ngày, A Lan thấy hơi mệt mỏi, đau lưng và thường xuyên chóng mặt. Nhưng cô lại cho rằng vì mình phải thức đêm trông con, không ngủ đủ nên mới vậy và không quá quan tâm.

Hai tuần sau khi sinh, A Lan cảm thấy ngày càng khó chịu, lưng đau, bụng đau và khi đi tiểu cảm thấy buốt.

khong kieng cu sau sinh, me tre hoi han khi nghe bac si noi phai cat bo tu cung - 2

Sau khi sinh, tử cung chưa co lại kích thước ban đầu, nếu bạn làm việc nặng, nó có thể bị rơi ra ngoài.

Ba ngày sau, A Lan đi vệ sinh thì thấy một miếng thịt nhỏ lòi ra ngoài âm đạo, sưng tấy lên. Cô hốt hoảng gọi chồng đưa đi bệnh viện. Sau khi kiểm tra, bác sĩ vô cùng tức giận, nói A Lan không biết tự yêu quý bản thân, bảo vệ sức khỏe. Vừa sinh xong, tử cung chưa co lại mà đã làm việc nặng nên A Lan bị sa tử cung độ 3, gần như toàn bộ tử cung đã lồi ra phía ngoài âm đạo, đang bị viêm nhiễm, lở loét.

khong kieng cu sau sinh, me tre hoi han khi nghe bac si noi phai cat bo tu cung - 3

A Lan sau ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Cuối cùng, A Lan đã phải cắt bỏ tử cung và điều trị viêm nhiễm gần một tháng. Cô muốn chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo các mẹ sau sinh nên chú ý thân thể, nghỉ ngơi cho tốt. Dù không phải nằm im trên giường 3 tháng nhưng cũng không nên hoạt động mạnh, làm việc nặng khi cơ thể chưa hồi phục.