Không làm những việc này khi mang thai, mẹ sẽ phải hối tiếc

801

Để một em bé được lớn lên khỏe mạnh, thông minh thì không phải chờ cho đến khi bé ra đời cha mẹ mới chăm sóc kỹ lưỡng mà ngay từ khi còn trong tử cung mẹ, bạn cũng phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, lối sống khoa học.
Việc tiếp xúc với môi trường độc hại, ăn uống bừa bãi hay tăng cân quá nhiều… đều có thể gây ra những rủi ro như sinh con nhẹ cân, thai chết lưu hay những nguy cơ nguy hiểm khác khiến mẹ phải tiếc nuối.
Dưới đây là 7 việc chị em phải lưu ý làm trong thai kỳ để tránh những rủi ro có thể xảy ra:
#1. Tránh xa môi trường ô nhiễm
Một nghiên cứu của các chuyên gia đã khẳng định, khi mẹ bầu hít quá nhiều chất ô nhiễm như khói bụi hoặc tiếp xúc với giao thông ồn ào trong thời gian dài thì rất có thể sẽ sinh ra những em bé có cân nặng dưới chuẩn. Vì vậy, tốt hơn cả mẹ nên tránh mỗi trường ô nhiễm, quá nhiều tiếng ồn hoặc tiếp xúc với những môi trường có chứa hóa chất độc hại.

Khói thuốc, thực phẩm không đảm bảo… khiến cho cả mẹ và thai nhi gặp những rủi ro khó lường.

#2. Đừng quên chế biến kỹ thịt
Trong bất cứ loại thịt tái sống nào đều có thể chứa vi khuẩn listeria, có thể dẫn đến các biến chứng như sinh non hoặc thai nhi chết lưu.
Vì vậy theo tiến sĩ sản khoa Melissa Goist tại Đại học bang Ohio, bà bầu cần chế biến kỹ thịt trước khi ăn bởi vi khuẩn listeria có mặt ở bất cứ đâu.
#3. Nạp càng nhiều vitamin D càng tốt
Mẹ không bao giờ có thể nhận đủ vitamin D nhưng đây lại là vitamin rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của báo thai, mà không dễ dàng có sẵn trong thực phẩm. Một nghiên cứu tại đại học Calgary, Mỹ cho hay, mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ có thể có nguy cơ bị tiền sản giật, sinh con nhẹ cân và cả chứng tiếu đường thai kỳ.
#4. Tăng cân có kiểm soát
Béo phì khi mang bầu có thể làm tăng những nguy cơ xấu như chứng tiểu đường, cao huyết áp và khó sinh nở. Tuy nhiên ngày nay tỷ lệ các bà mẹ béo phì, tăng cân quá nhiều khi mang thai lại rất phổ biến. Nghiên cứu cũng chỉ ra những bà mẹ béo phì khi mang bầu cũng dễ sinh ra những em bé béo phì trong tương lai và thậm chí còn gia tăng nguy cơ bị hen suyễn ở trẻ sau này.
#5. Tránh xa môi trường có khói thuốc lá
Hút thuốc lá là việc cấm kỵ trong thai kỳ nhưng mẹ có biết rằng chính việc tiếp xúc với khói thuốc cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Một nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em sinh ra từ những bà mẹ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc khi mang bầu thường có những vấn đề về hành vi xấu hơn là những bà mẹ không tiếp xúc với khói thuốc.

Khói thuốc ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
#6. Uống cà phê vừa phải
Thói quen uống cà phê khá phổ biến ở mọi người khi làm việc buổi sáng nhưng theo các chuyên gia, việc này không có lợi cho thai kỳ. Mẹ bầu uống nhiều cà phê có thể tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và sinh con nhẹ cân Nếu phải uống cà phê, mẹ chỉ nên uống 1 ly nhỏ mỗi ngày.
#7. Tuyệt đối tránh thuốc trầm cảm
Thuốc trị bệnh trầm cảm và thuốc chống trầm cảm có thể dẫn đến các biến chứng không mong muốn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy có tới 1/10 phụ nữ sử dụng thuốc này trong thai kỳ.
Theo các chuyên gia, nếu có hiện tượng trầm cảm khi mang bầu, cách tốt nhất là áp dụng biện pháp tư vấn chứ không được dùng thuốc.