Cày Phim Đêm

Không muốn sinh non, mẹ nhớ tránh những điều này

2103

Mang thai đủ tháng, đủ ngày không khi tốt cho bé mà còn cả cho mẹ. Thế nhưng có khá nhiều nguyên nhân khiến mẹ không thể mang thai đủ 40 tuần. Nếu đau đẻ (co bóp tử cung và sự giãn nở hoặc mở cổ tử cung) trước tuần thứ 37 của thai kỳ thì được gọi là sinh non. Những em bé sinh ra trước tuần thứ 37 được gọi là trẻ sinh non.

Dưới đây là một số nguyên nhân dễ dẫn đến sinh non và sảy thai mà mẹ cần chú ý.

Nhiễm trùng răng miệng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bệnh liên quan đến nhiễm trùng răng miệng như sâu răng, viêm nướu và viêm loét miệng,…có thể phóng thích một số hormon kích thích trong cơ thể dẫn đến sinh non. Những hormone này tương tự như hormone tiết ra khi đau đẻ khiến cơ thể nhầm lẫn. Vì vậy, bạn cần kiểm tra răng miệng định kì và vệ sinh răng miệng cẩn thận.

me bau phai tranh 10 dieu sau neu khong muon say thai, sinh non - 1

Stress

Stress khiến cơ thể sản xuất corsisol và nhiều hormone khác. Những hormone này làm giảm sự vận chuyển các chất dinh dưỡng cho thai nhi thông qua nhau thai khiến trẻ nhẹ cân, chậm phát triển và cũng khiến mẹ chuyển dạ sớm.

Tập thể dục quá mức

Tập thể dục nhẹ nhàng trong thai kỳ rất quan trọng. Nó sẽ làm giảm nguy cơ tiểu đường khi mang thai và giúp mẹ dễ đẻ thường hơn. Tuy nhiên tập mạnh và kéo dài có thể gây sinh non và sẩy thai đột ngột.

Béo phì

Tăng cân trong thời giang mang bầu là một dấu hiệu bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc tăng cân quá mức có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp trong thai kỳ (tiền sản giật) và tiểu đường. Điều này có thể dẫn đến sinh non.

me bau phai tranh 10 dieu sau neu khong muon say thai, sinh non - 2

Mang thai khi tuổi đã cao

Phụ nữ ít hơn 17 tuổi và lớn hơn 35 có nguy cơ sinh non và sảy thai cao hơn. Lúc này, tử cung không ở trạng thái hoàn hảo nhất để bảo vệ thai nhi. Ngoài ra, phụ nữ cao tuổi thì chất lượng trứng cũng suy giảm nhiều.

Khoảng thời gian ngắn giữa những lần mang thai

Mang thai trước 18 tháng sau khi sinh đứa con trước làm tăng nguy cơ sinh non. Bạn phải chờ ít nhất hai năm nếu muốn mang thai lần nữa.

Đồ uống chứa caffein

Caffeine có trong cà phê, nước tăng lực, nước ngọt,…không tốt cho thai nhi. Uống quá nhiều caffeine làm tăng nguy cơ sẩy thai. Nếu có caffeine trong cơ thể của phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên, có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non.

me bau phai tranh 10 dieu sau neu khong muon say thai, sinh non - 3

Nhiễm trùng tử cung và âm đạo 

Nhiễm trùng đường sinh dục do vi khuẩn (chủ yếu là các bệnh lây truyền qua đường tình dục) và nhiễm trùng trong tử cung là nguyên nhân dẫn đến gần như một nửa số ca sinh non. Viêm nhiễm đường sinh dục sẽ giải phóng prostaglandin trong cơ thể bắt đầu hoạt động, dẫn đến thai kì không ổn định.

Hút thuốc

Hút thuốc gây tổn hại cho phổi và hai trong số các chất độc hại nhất là nicotine và carbon monoxide. Nicotine thu hẹp các mạch máu trong cơ thể dẫn đến nguồn cung cấp oxy cho trẻ giảm. Carbon monoxide cũng làm giảm lượng oxy cho em bé.

Uống rượu

Nếu mẹ uống rượu thì em bé cũng sẽ hấp thụ lượng cồn không nhỏ. Rượu sẽ ngấm qua màng nhau thai và vào máu của thai nhi. Gan của em bé lúc đó không thể loại bỏ các độc tố. Rượu không chỉ gây hại cho con của bạn mà còn dẫn đến sinh non.