Không ngờ mỗi tháng, thai nhi lại phát triển ngoạn mục đến mức này

1978

Tháng thứ 1

khong ngo moi thang, thai nhi lai phat trien ngoan muc den muc nay - 1

Ở tháng này, em bé chưa được gọi là thai nhi mà chỉ là thời kỳ mầm hoặc phôi thai, khi trứng đã được thụ tinh. Trong giai đoạn này, trứng đã thụ tinh không ngừng phân chia nhưng chưa hình thành một hình dạng nhất định.

Tháng thứ 2

khong ngo moi thang, thai nhi lai phat trien ngoan muc den muc nay - 2

Phôi thai thời điểm này đã có hình dạng của con người. Vào cuối tháng thứ 2, các bộ phận như bàn tay, bàn chân, đôi mắt, tai, mũi, lười cũng đã hình thành đầy đủ.

Tháng thứ 3

khong ngo moi thang, thai nhi lai phat trien ngoan muc den muc nay - 3

Không chỉ nhìn rõ ngón tay, ngón chân mà móng tay của em bé cũng đã được hình thành. Ở thời điểm này, đầu của thai nhi khá lớn, ngang với toàn cơ thể bên dưới. Mắt di chuyển vào phía trước của khuôn mặt, cơ thể được bao phủ bởi một lớp lông tơ và cơ quan sinh dục cũng đã có thể quan sát được thông qua việc siêu âm.

Ở tháng thứ 3 thai kỳ cũng đẩy nhanh tốc độ phát triển của bộ xương, xương cứng lại để chuẩn bị cho sự phát triển mạnh mẽ trong những tháng sau.

Tháng thứ 4

khong ngo moi thang, thai nhi lai phat trien ngoan muc den muc nay - 4

Da của em bé rất mỏng và trong suốt, thậm chí có thể nhìn được các mạch máu dưới da. Tuy nhiên cơ thể đã hình thành khớp xương, xương cũng đã phát triển mạnh mẽ hơn, khớp có thể hoạt động.

Cơ quan sinh dục của thai nhi trong giai đoạn này cũng đã phát triển hoàn thiện và bằng mắt thường có thể phân biệt được giới tính em bé qua siêu âm. Ngực của em bé cũng bắt đầu những nhịp thở, thai nhi đã biết mút ngón tay của mình. Ở cuối tháng thứ 4, nhiều mẹ đã có thể cảm nhận được những chuyển động của em bé.

Tháng thứ 5

khong ngo moi thang, thai nhi lai phat trien ngoan muc den muc nay - 5

Thai nhi ở tháng thứ 5 sẽ ngang bằng một trái dừa, với chiều dài khoảng 25 cm và nặng khoảng 400 gram. Lông tơ bắt đầu “phủ” khắp người em bé để giữ ấm. Các tuyến trong da bắt đầu sản xuất một loại “kem dưỡng” mang tên vernix, hoạt động như một “hàng rào” chống thấm nước giúp bảo vệ da bé trong nước ối. Đây chính là lớp “cứt trâu” vẫn tồn tại trên đầu nhiều bé sau khi chào đời.

Tháng thứ 6

khong ngo moi thang, thai nhi lai phat trien ngoan muc den muc nay - 6

Vào thời điểm này, thai nhi đã có thể dễ dàng di chuyển các ngón tay của mình một cách “điệu nghệ”. Hệ miễn dịch của bé đang phát triển, và bắt đầu hình thành các kháng thể của riêng mình. Xương tai trong và đầu mút thần kinh não đã phát triển đầy đủ, và bé cũng đã có thể nghe mọi âm thanh xảy ra xung quanh. Thậm chí, bé có thể phản hồi lại những âm thanh bên ngoài và quen với giọng nói của mẹ.

Tháng thứ 7

khong ngo moi thang, thai nhi lai phat trien ngoan muc den muc nay - 7

Ở tháng này, em bé dài khoảng 36cm và nặng từ 900-1300g. Lúc này, não và tai đã phát triển gần như hoàn thiện. Tuy nhiên, võng mạc em bé vẫn chưa đủ tốt để nhìn xung quanh, chỉ có thể cảm nhận được ánh sáng và cũng rất nhạy cảm với ánh sáng.

Tháng thứ 8

khong ngo moi thang, thai nhi lai phat trien ngoan muc den muc nay - 8

Bước vào tháng thứ 8, thai nhi dài khoảng 42-46cm và có trọng lượng khoảng 2-2,7kg. Thai nhi vẫn không những phát triển xương mạnh mẽ. Ngoài ra, da của em bé cũng đang dần bớt nhăn nheo hơn do đang tích lớp mỡ dưới da.

Tháng thứ 9

khong ngo moi thang, thai nhi lai phat trien ngoan muc den muc nay - 9

Não của em bé đã được phát triển tốt nhất để phản ứng với thế giới bên ngoài. Mắt của em bé cũng đã hoàn toàn trưởng thành và nhìn rõ ràng nhưng không nhìn được xa. Các cơ quan khác cũng đã hoàn thiện và da sáng bóng hơn.

Ở giai đoạn này, hầu hết các em bé đều đã quay đầu xuống dưới tử cung mẹ để sẵn sàng chào đời. Mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để nhập viện bất cứ lúc nào bởi chỉ có 5% các bé sơ sinh là chào đời đúng ngày dự sinh.