Kinh nghiệm sinh nở ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội

423

Lần đầu sinh nở, chắc hẳn mẹ nào cũng rất bỡ ngỡ về thủ tục sinh ở bệnh viện ra sao. Vì thế, mình chia sẻ kinh nghiệm của bản thân khi sinh nở ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội để mẹ nào có ý định sinh ở đây thì tham khảo nhé. Chọn sinh theo bảo hiểm hay sinh dịch vụ, khi vào viện cần làm những thủ tục gì, cần chú ý gì khi mang theo đồ đạc vào viện, sau sinh làm những gì và chăm sóc bé ra sao,… hi vọng những chia sẻ của mình dưới đây sẽ hữu ích cho các mẹ.

Chọn sinh thường hay sinh dịch vụ

Khu sinh thường có bảo hiểm

Nếu chọn sinh thường có bảo hiểm bạn sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí khi được bảo hiểm thanh toán đến 80%. Thông thường sinh ở khu này chi phí hết khoảng 500 ngàn, còn lại là bảo hiểm thanh toán. Tuy nhiên, phòng ốc ở khu sinh thường này không được khang trang, rộng rãi như bên khu dịch vụ, nội thất cũng kém hơn. Có các loại phòng 3 người, 5 người, 12 người. Trong phòng không có nhà vệ sinh riêng, chỉ có duy nhất một nhà vệ sinh chung nhưng không có nước nóng. Phòng cũng không có điều hòa nên nếu những mẹ bầu nào sinh vào mùa hè thì nên cân nhắc chọn sinh ở khu dịch vụ D3.

Khu sinh dịch vụ

Khu sinh dịch vụ mới được sửa sang lại vào năm 2013 nên hiện đại hơn rất nhiều, do đó phí đăng ký sinh ở đây cũng tăng theo. Nếu chọn sinh ở đây, mẹ sẽ tiêu tốn khoảng 12 triệu. Vì giá tương đối cao nên phòng ốc ở đây sạch đẹp, thoáng, có điều hòa, vệ sinh khép kín, có trang bị bình nước nóng.

Đồ đạc cần thiết cần mang vào viện

Đồ cho mẹ

– Quần áo: Chỉ nên mang theo một bộ mặc vào ngày ra viện thôi. Khi nằm viện, hàng ngày mẹ được cấp hai bộ quần áo nên không cần thiết phải mang nhiều.

– Bỉm quần và băng vệ sinh

– Điện thoại

– Giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm, tiền

– Nước

Đồ cho bé

– Quần áo, tã: Bé cũng chỉ cần một bộ quần áo mặc khi ra viện, vì bệnh viện cung cấp đủ quần áo, tã vải cho bé dùng hàng ngày.

– Sữa công thức, bình sữa, dụng cụ cọ rửa bình sữa, nước rửa bình: Phòng trường hợp mẹ chưa kịp về sữa, có thể cho bé ăn thay thế bằng sữa công thức.

– Đồ vệ sinh cho bé như nước muối sinh lý, gạc rơ lưỡi, thuốc đánh tưa lưỡi, tuyệt đối không đánh lưỡi cho bé bằng mật ong vì đây là thực phẩm cấm kỵ đối với bé dưới 1 tuổi.

– Bỉm cho bé.

Kinh nghiệm sinh đẻ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Quá trình từ lúc có dấu hiệu sinh đến lúc nhập viện

Gần sát ngày dự sinh, mẹ cần chú ý đến các dấu hiệu sau đây:

– Xuống bụng

– Ra dịch nhớt

– Chảy máu hồng.

– Rò rỉ nước ối, vỡ ối

– Xuất hiện cơn co

Nếu bạn ra dịch nhớt, chảy máu màu hồng, rò rỉ nước ối, xuất hiện cơn co,… thì hãy cứ bình tĩnh. Cố gắng thư giãn, tắm, gội đầu, vệ sinh thân thể sạch sẽ sau đó ăn nhẹ (có thể ăn bánh mỳ, sữa tươi), chuẩn bị đồ đạc, giấy tờ và vào viện. Nếu bạn bị vỡ ối, lượng nước ối ra quá nhiều thì cần đến bệnh viện ngay lập tức, phòng trường hợp bị cạn ối sẽ nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con.

Thủ tục nhập viện

Khi vào viện, ông xã có thể mang theo giấy tờ tùy thân của bạn, thẻ bảo hiểm vào làm thủ tục nhập viện. Cùng lúc này, bạn (có thể đi cùng một người thân nữa) sẽ được các bác sỹ sản khoa thụt rửa, thăm khám xem đã cổ tử cung đã mở mấy phân, có bị vỡ ối hay gặp các vấn đề nguy hiểm khác hay không. Ngoài ra bác sỹ sẽ hỏi thời điểm bạn bị rỉ ối/ vỡ ối, chảy máu…, thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi, thai kỳ có khỏe mạnh hay không…

Sau khi làm xong thủ tục nhập viện, tùy tình trạng của bạn, bạn sẽ được chuyển đến phòng chờ đẻ hay phòng đẻ. Lúc này bạn được thay một bộ váy rộng như váy bầu, thay dép đi trong viện. Bạn vào nhà vệ sinh thay bỉm quần.

Đồ cần mang khi vào phòng chờ đẻ hoặc phòng đẻ

– Bỉm quần để thay bất cứ lúc nào cần.

– Chai nước để bổ sung nước khi kiệt sức vì những cơn co.

– 1 chiếc điện thoại bình thường (không phải điện thoại xịn phòng trừ trường hợp mất cắp) để gọi cho chồng, người nhà khi cần thiết.

Kinh nghiệm khi vào phòng chờ đẻ hoặc phòng đẻ

Khi vào phòng chờ đẻ

Nếu sinh ở khu có bảo hiểm, bạn sẽ không được đưa người nhà vào cùng. Tuy nhiên, khi cần tiếp tế nước hoặc đồ ăn bạn vẫn có thể gọi người nhà, hoặc y tá điều dưỡng sẽ giúp bạn lấy đồ.

Phòng chờ đẻ ở khu sinh bảo hiểm khá rộng. Các mẹ bầu sẽ lần lượt được bác sỹ khám, kiểm tra tình trạng, đặt máy nghe tim thai.

Nếu bạn mở khoảng 8 phân, bạn sẽ được chuyển vào phòng đẻ. Nếu chưa, bạn nên đi lại nhẹ nhàng, khi có cơn co thì thư giãn, tập thở. Lúc này bạn sẽ rất muốn rặn, cảm giác như muốn đại tiện, nhưng tuyệt đối không được rặn lúc này. Chỉ rặn khi có hiệu lệnh từ bác sỹ.

Để rút ngắn thời gian đau và chuyển dạ, bác sỹ sẽ gợi ý bạn truyền thuốc kích thích các cơn co tử cung. Nếu bạn và người nhà đồng ý, bạn được nằm trên giường và truyền loại thuốc này.  Nếu đáp ứng tốt với thuốc, bạn sẽ thấy nhiều cơn co xuất hiện với cường độ nhanh, mạnh hơn.

Truyền loại thuốc này mất khoảng 2 tiếng, trong thời gian đó, bạn được bác sỹ thăm khám 15 phút/ lần. Nếu mở khoảng 8 phân, bạn sẽ được chuyển vào phòng đẻ ngay cạnh đó.

Vào phòng đẻ cần chú ý những gì

Đối với đẻ thường

– Tuân theo mọi hướng dẫn, chỉ đạo của bác sỹ, y tá, điều dưỡng.

– Tập thở khi cơn co đến, nghỉ ngơi khi cơn co qua đi.

– Khi mở hết 10 phân, bạn sẽ được các bác sỹ, hộ sinh đỡ đẻ. Bạn sẽ được rạch tầng sinh môn để thuận lợi hơn cho quá trình sinh bé. Thủ thuật rạch tầng sinh môn diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng vài giây nên hầu như bạn không thấy đau đớn gì. Khi em bé ra đời, con sẽ được vệ sinh sạch sẽ trong khi đó, mẹ sẽ được khâu tầng sinh môn.

– Bác sỹ sẽ yêu cầu bạn đọc tên đã đặt trước cho bé, để ghi vào giấy chứng sinh.

Đối với đẻ mổ

Với các mẹ đã mở gần hết nhưng không thể đẻ thường, xin đẻ mổ hoặc tùy tình trạng mà bác sỹ quyết định chuyển mổ, cần chú ý những điểm sau:

– Bạn gọi điện cho người nhà để làm thủ tục chuyển mổ.

– Ngay sau đó, rất nhanh chóng bạn sẽ được chuyển vào phòng mổ. Trước khi được chuyển đi, bác sỹ sẽ yêu cầu bạn đọc tên cho bé (cả tên nam và tên nữ) để ghi vào giấy chứng sinh.

– Vào phòng mổ, bạn sẽ nằm nghiêng, co hai đầu gối trước ngực để bác sỹ tiêm thuốc gây tê màng cứng.

– Khoảng 3-5 phút sau, bạn sẽ có cảm giác tê tê ở chân. Lúc này bác sỹ tiến hành mổ lấy thai.

– Quá trình mổ diễn ra rất nhanh. Em bé cất tiếng khóc chào đời, được đưa đi vệ sinh mắt, mũi, họng. Sau đó hộ lý sẽ bế em bé cho mẹ nhìn mặt.

– Tiếp theo em bé được bế ra ngoài cho gia đình, người thân chụp ảnh lại. Bé được đưa lên phòng kính chăm sóc riêng, còn mẹ chuyển lên phòng hậu phẫu nằm 6 tiếng.

– Khi vào phòng hậu phẫu, bạn được các bác sỹ cho thuốc giảm đau, tiêm thuốc kháng viêm. Lúc này bạn cũng sẽ dần cảm nhận được những tác dụng phụ của thuốc gây tê màng cứng như lạnh cóng, răng cập vào nhau, buồn nôn, nôn… tùy từng cơ địa mỗi người.

Chú ý khi chăm sóc mẹ và bé những ngày trong viện

– Buổi sáng tầm 8h30-9h, người nhà sẽ không được phép ở trong viện. Khoảng 11h mới được phép vào tiếp. Đối với những mẹ đẻ thường thì có thể tự chăm bé một mình, nhưng với mẹ đẻ mổ thì sẽ hơi khó khăn một chút. Bé được đưa đi tắm, trong lúc đó mẹ được đưa đi vệ sinh, đặt thuốc (nếu cần). Bạn cũng có thể nhờ người nhà vệ sinh vùng kín cho.

– Bé tắm xong được trả về phòng. Mẹ cho bé bú hoặc pha sữa công thức. Khoảng 15 phút sau sẽ có bác sỹ đến khám cho cả mẹ và bé.

– Nếu bé ăn sữa công thức, tuyệt đối không pha sữa cho bé bằng nước khoáng đóng chai sẵn sẽ dễ gây tiêu chảy. Mẹ có thể đổ sẵn nước nóng trong phích, chờ nguội rồi mới pha.

– Khoảng 3 ngày đầu, bé sẽ đại tiện ra phân su màu đen xanh. Điều này là hoàn toàn bình thường, mẹ không phải lo lắng.

– Dù đẻ mổ hay đẻ thường, mẹ cũng cần đi lại nhẹ nhàng, tránh ngồi nhiều một chỗ.

– Tâm lý thoải mái, cố gắng cho bé bú những giọt sữa non quý giá của mình. Nếu mẹ ít sữa, kiên trì cho bé bú nhiều, bé bú nhiều sẽ tự kích thích tuyến sữa sản xuất nhiều hơn.

– Đối với những bé bị vàng da bệnh lý sẽ được chuyển lên phòng riêng biệt chiếu đèn. Mẹ đừng lo lắng quá, vì chỉ chiếu đèn vài hôm là bé khỏi. Mẹ cần suy nghĩ tích cực, giữ tinh thần thoải mái để có đủ sữa cho con. Mẹ được phép hút sữa ra bình và chuyển lên phòng cho con bú.

– Hàng ngày sẽ có giờ lấy nước nóng, giờ đổi quần áo, chăn gối cho mẹ và bé. Người nhà chú ý đếm đủ số đồ mình nhận, nếu không sẽ phải đền tiền.

Trên đây là chia sẻ về kinh nghiệm sinh nở của mình để các mẹ tham khảo, nhất là những mẹ sinh lần đầu đỡ bỡ ngỡ nhé! Chúc các mẹ lâm bồn suôn sẻ và sớm mẹ tròn con vuông!

Việt Hà
(Theo Congluan)