Kinh nghiệm vàng giúp mẹ nhận biết và tránh xa băng huyết sau sinh

792

Băng huyết sau sinh là nguyên nhân chính gây tử vong ở bà mẹ sau đẻ. Đó là tình trạng sản phụ bị chảy máu từ đường âm đạo quá 500ml máu trong 24 giờ đầu sau sinh. Tình trạng chảy máu quá nhiều trong thời gian ngắn có thể khiến cơ thể người mẹ bị sốc, rối loạn đông máu, giảm nhanh khả năng miễn dịch, dễ dẫn đến nhiễm trùng hậu sản,…

Mức độ nặng – nhẹ của tình trạng băng huyết không chỉ phụ thuộc vào lượng máu bị mất mà còn phụ thuộc nhiều vào thể trạng của người mẹ. Hơn nữa, con số 500ml máu là chuẩn chung cho các nước trên thế giới, trong khi đa phần phụ nữ Việt Nam có thể trạng kém hơn, tình trạng thiếu máu trước sinh khá phổ biến (do dinh dưỡng kém, thiếu sắt,…), nên có những trường hợp chỉ bị mất 200 – 300m máu cũng dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh. Do vậy, việc phòng ngừa vấn đề này là vô cùng quan trọng và cần thiết.

kinh-nghiem-vang-giup-me-nhan-bie-5363

Trước hết, hãy tìm hiểu 5 yếu tố dễ gây băng huyết sau sinh:

 • Các cơn co thắt yếu

Thông thường, sau khi em bé chào đời, tử cung vẫn tiếp tục co bóp để đẩy nhau thai ra ngoài. Đồng thời, trong quá trình co bóp, các sợi cơ đan chéo của tử cung co rút ngắn lại sẽ siết các mạch máu của tử cung ở vị trí nhau thai bám như những nút thắt được gọi là các “nút thắt sinh lý”. Tiến trình này cùng với cơ chế đông máu bình thường của cơ thể sẽ tạo thành các cục máu đông ở mạch máu giúp ngưng chảy máu.

Tuy nhiên, trong trường hợp tử cung không co hồi được hoặc co thắt yếu, nhau không tróc và không sổ ra ngoài, băng huyết sẽ xảy ra. Tình trạng này chiếm tới 80% các nguyên nhân gây băng huyết sau đẻ.

 • Rách đường sinh

Ống sinh bình thường có đường kính rất nhỏ, cho nên việc phải đưa em bé quá to đi qua có thể gây rách và mức độ tùy thuộc và kích cỡ em bé, độ đàn hồi của ống sinh cũng như việc sử dụng dụng cụ trợ sinh trong quá trình chuyển dạ,… Tình trạng rách ống sinh trầm trọng có thể khiến máu chảy ồ ạt, khiến người mẹ bị mất nhiều máu. Các ca sinh nở kéo dài, sinh con ngôi thai ngược, thai quá to, rặn đẻ không đúng cách,… rất dễ rơi vào trường hợp này dẫn đến xuất huyết sau sinh.

kinh-nghiem-vang-giup-me-nhan-bie-5363-1

 • Sót nhau thai

Thông thường, sau khi em bé chào đời thì nhau thai cũng được đẩy ra hoàn toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp nhau thai không được đẩy ra hết và khiến cho cơ chế đông máu tự nhiên bị cản trở, gây ra băng huyết.

 • Vỡ tử cung

Vỡ tử cung xảy ra vào cuối thai kỳ hoặc sau sinh. Nếu vỡ tử cung sau khi sinh, nó chắc chắn sẽ dẫn đến xuất huyết trong ổ bụng.

 • Sản phụ bị rối loạn đông máu

Phòng và điều trị băng huyết sau sinh

kinh-nghiem-vang-giup-me-nhan-bie-5363-2

Khi mang thai:

 • Nên kiểm soát chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh ăn uống, bồi bổ quá nhiều khiến thai to, khó sinh.
 • Rèn luyện cơ thể, tập luyện nâng cao sức khỏe để sinh nở dễ dàng hơn.
 • Tham khảo các bài mát-xa đáy chậu để tăng sự đàn hồi.
 • Trường hợp thai to, thai ngôi ngược, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi quyết định đẻ thường.

Sau khi sinh:

 • Để kích thích tử cung co bóp và ngăn ngừa chảy máu, sản phụ sau khi sinh nên cho con bú càng sớm càng tốt, xoa bóp vùng đáy tử cung (vùng cứng hình cầu nhô lên nằm ngang với rốn).
 • Đối với bà mẹ bị rách ống sinh, cần được cầm máu ngay lập tức.
 • Kiểm soát tình trạng sót nhau thai
 • Trường hợp vỡ tử cung cần được cấp cứu và loại bỏ tử cung nếu cần thiết.
 • Kiểm soát thai nghén chặt chẽ, làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để có thể chủ động xử lý tình trạng rối loạn đông máu.

Tuyết Trang (toutiao)