Cày Phim Đêm

Làm “chuyện ấy” sớm, có ngày sa tử cung

2583

Sa tử cung là gì?

Sa tử cung nói đơn giản để bạn dễ hiểu là vị trí của tử cung từ bình thường hạ xuống gần dưới âm đạo. Cổ tử cung trơn trượt và có hiện tượng muốn rơi ra ngoài âm đạo.

Những biểu hiện giúp bạn nhận biết có thể mình bị sa tử cung

 • Thường xuyên đi tiểu ngoài ý muốn

Những người bị sa tử cung thường bị són tiểu, thậm chí chỉ cần cười lớn hoặc ho khan. Những lúc như vậy, áp lực lên vùng bụng tăng lên và khiến họ són tiểu.

 • Kỳ kinh nguyệt thường xuyên thay đổi, nhiều khí hư

Do tử cung bị sa, sự lưu thông máu gặp phải trở ngại nên kinh nguyệt mất đi tính ổn định, lúc nhiều lúc ít. Ngoài ra, do cổ tử cung sa xuống, lại thường xuyên cọ sát cùng nội y, khiến cho cổ tử cung dễ bị viêm nhiễm, khí hư ngày càng nhiều, thi thoảng bị chảy máu.

 • Đau dữ dội vùng eo, bụng

Người bị sa tử cung cảm nhận được rõ rệt sự đau nhức ở bụng dưới, âm đạo, đặc biệt là sau khi lao động nặng,…

 • Tử cung sa dần

Người bị bệnh có thể cảm nhận rõ rệt khi tử cung sa xuống tới âm đạo, có cảm giác như mình đang ngồi trên cái gì đó.

Nguyên nhân gây ra sa tử cung

 1. Thương tổn sau khi sinh

Nguyên nhân này thường gặp phải khi mẹ dùng lực không phù hợp, cổ tử cung và các dây chằng khó lòng hồi phục kịp thời, dẫn đến hiện tượng tử cung sa xuống.

 1. Sau khi sinh, nằm ngửa liên tục

Không phủ nhận rằng sau khi sinh, mẹ nên nằm nghỉ. Tuy nhiên, việc nằm ngửa quá lâu sẽ có ảnh hưởng tới trục tử cung và âm đạo. Dưới sự tác động của áp lực từ bụng, tử cung rất dễ bị sa xuống.

 1. Vừa sinh xong đã đứng hoặc ngồi xổm quá lâu

Vừa sinh xong đã đứng hoặc ngồi xổm quá lâu, dưới tác dụng của trọng lực, chắc chắn những dây chằng chưa kịp hồi phục sẽ phải chịu áp lực quá lớn, dần dần mất đi khả năng nâng đỡ của mình, khiến cho tử cung ngày một sa xuống.

 1. Công việc quá tải sau khi sinh

Nếu như sau khi sinh xong chưa được bao lâu, bạn đã phải hoạt động mạnh, lao lực thì bạn sẽ bị quá tải về sức khỏe và có khả năng bị sa tử cung.

unnamed

Điểm danh những phương pháp phòng ngừa sa tử cung

 1. Sau khi sinh 42 ngày mới luyện tập cho các cơ vùng chậu

Lời khuyên dành cho bà mẹ sau khi sinh là phải đợi ít nhất 42 ngày, sức khỏe hồi phục mới bắt đầu vận động về cơ bắp, cơ bụng và các bài tập về xương vùng chậu như bài tập Kegel. Một vùng chậu khỏe sẽ có ích rất lớn, giúp phòng ngừa sa tử cung.

 1. Không đứng hoặc ngồi xổm lâu

Các cơ vùng chậu cần thời gian 3 tháng mới có thể phục hồi lại, trong khoảng thời gian này, các bà mẹ nên tránh việc đứng hoặc ngồi xổm quá lâu để tránh việc căng cơ và dễ dàng sa tử cung.

 1. Tránh lao động nặng nhọc

Mới sinh xong, bạn cần được nghỉ ngơi.

 1. Kiêng “chuyện ấy” một thời gian sau khi sinh con

Kiêng cữ trong chuyện chăn gối quả thực là cần thiết, vì trong khoảng thời gian này, âm đạo vẫn còn rất yếu. Âm đạo chưa hồi phục đã phải chịu áp lực sẽ ảnh hưởng tới sự hồi phục của cơ sàn chậu và gia tăng khả năng bị sa tử cung.

Tuyết Trang
Lamme.com.vn