Làm lễ thôi nôi cho bé, mẹ cần làm đủ những điều này, con sẽ may mắn, hạnh phúc cả đời

470

Lễ thôi nôi được tính như thế nào?

Thôi nôi là một phong tục tập quán riêng của người Việt, vì vậy phù hợp với truyền thống, các bà mẹ ông bố nên cúng thôi nôi cho trẻ theo ngày âm lịch. Lễ thôi nôi thường được tính theo giới tính của bé. Qui luật chọn ngày sẽ là “trai kém 2, gái kém 1”. Nghĩa là nếu bé là con trai, thì tính từ ngày sinh nhật theo âm lịch của bé lùi xuống 2 ngày và nếu bé là con gái thì sẽ lùi xuống 1 ngày.

Lễ thôi nôi thường được cúng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào sự lựa chọn của gia đình bạn.

Làm lễ thôi nôi cho bé, mẹ cần làm đủ những điều này, con sẽ may mắn, hạnh phúc cả đời

Không cần phân biệt lễ cúng thôi nôi của bé trai hay bé gái

Theo bà Ngô Thị Hoàn (ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An), cúng thôi nôi là việc làm theo truyền thống dân gian xưa, mong muốn cho con cháu được khỏe mạnh, an lành. Gia đình bà nhiều lần làm lễ thôi nôi cho các cháu, nhưng không cần phân biệt mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái mà chủ yếu là phải sắm đủ lễ. Bà Hoàn thường chuẩn bị đầy đủ các lễ cúng sau:

1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận, đầu ngẩng cao, 1 đĩa trái cây, 12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn, 12 chén chè, 12 chén cháo. Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp

Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa.

Tuy nhiên, theo bà Hoàn, ở một số địa phương, các lễ vật trên sẽ là 13 đĩa xôi, 13 chén chè, 13 chén cháo, vì họ quan niệm rằng, có 12 bà mụ và 1 bà mụ Chúa.

Làm lễ thôi nôi cho bé, mẹ cần làm đủ những điều này, con sẽ may mắn, hạnh phúc cả đời

Không nên quá câu nệ chuyện chọn nghề cho bé sau này

Khi chuẩn bị lễ thôi nôi cho con, chị Hoàng Bảo Yến, ở Hoàng Mai, Hà Nội không quên chuẩn bị đầy đủ một mâm gồm đồ chơi cho bé và những vật dụng để cho bé “bốc”.

Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ “hé mở” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn với nhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó.

Nếu bé bốc máy bay, ô tô: Tương lai bé yêu cả bạn có thể là tài xế, phi công hoặc tiếp viên hàng không.

Nếu bé bốc máy tính: Bé yêu nhà bạn có khả năng trong lĩnh vực tài chính, kế toán, ngân hàng và kinh doanh

Nếu bé bốc bộ đồ chơi lego: Bé nhà bạn có khả năng quan sát và sáng tạo cao.

Theo chị Yến: “Đây chỉ là một tập tục dân gian và độ chính xác không ai có thể kiểm chứng, do đó bạn cũng đừng nên đặt nặng quá về những vấn đề này”.

Bài cúng thôi nôi cho bé trai bé gái

Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

Làm lễ thôi nôi cho bé, mẹ cần làm đủ những điều này, con sẽ may mắn, hạnh phúc cả đời

Bài cúng thôi nôi như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………… Chúng con ngụ tại ………… Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông. Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Làm lễ thôi nôi cho bé, mẹ cần làm đủ những điều này, con sẽ may mắn, hạnh phúc cả đời

Để làm lễ thôi nôi cho bé, mẹ có thể dành thời gian lên ý tưởng để trang trí tiệc thôi nôi tại nhà thú vị cho bé yêu nhà bạn, từ những chiếc ô tô, máy bay, tàu hỏa cho đến những câu chuyện cổ tích và nhân vật hoạt hình…Chỉ cần đầu tư một chút thời gian tham khảo một vài ý tưởng bạn sẽ tự tay thiết kế một bữa tiệc thôi nôi đầy mê hoặc khiến con thích thú.

Mai Anh