Cày Phim Đêm

Lễ hội ‘Linh tinh tình phộc’: Hai vợ chồng vẫn làm ‘chuyện ấy’ trong miếu Đụ Đị

555

Lễ hội “Linh tinh tình phộc” hay còn gọi là “Lễ hội Trò Trám” được tổ chức thường niên vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng hàng năm. Tại lễ hội này, điểm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của du khách thập phương nhất đó là Trò Trám và Lễ Mật tại miếu Trò (còn gọi là miếu Đụ Đị) ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Trò Trám là tiết mục mang lại tiếng cười cho nhiều du khách tham quan bởi những câu hò đối đáp mang đậm tín ngưỡng phồn thực như: “Gặp đây em mới hỏi chàng /Cái gì lủng lẳng một gang trong quần/ Nàng hỏi thì ta thưa rằng / Cái đeo lủng lẳng là giằng cối xay” (Ảnh Công Phương).

Để tìm hiểu xem lễ hội năm 2018 có khác lễ hội năm trước, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Khánh, Chủ tịch UBND xã Tứ Xã (Lâm Thao, Phú Thọ) cho biết, lễ hội Linh tinh tình phộc năm nay làm đơn giản hơn so với mọi năm.

“Lễ hội năm nay chúng tôi vẫn tập trung vào phần lễ là chính, không mở rộng phần hội. Sang năm 2019, khi khánh thành nhiều công trình thì chúng tôi sẽ mở rộng và làm Lễ hội Linh tinh tình phộc to hơn”, ông Khánh thông tin.

Trong Trò Trám, một trong những nhân vật được người dân và du khách thập phương ấn tượng nhất là một ông lão râu tóc trắng như cước hai bên hai quang gánh, ngất nghểu vừa đi vừa hát: “Ai ơi chớ bảo tôi già/ Tôi còn gánh nổi cả ba cái lờ”. Sau đó, khán giả hỏi vui: “Cụ ơi, già thế mà vẫn đi đánh lờ à?” ông lão nói đầy ẩn ý: “Muốn ăn cá diếc thì phải đi đánh lờ chứ”.

Sau đó, ông lão hát: “Công tôi đắp đập be bờ/Không cho người khác đem lờ đến đơm/Ai ơi chớ bảo tôi già/Tôi còn tráng kiện bằng ba đương thì”.

Theo ông Khánh, vào khoảng 20-21h tối ngày 11 tháng Giêng hàng năm, người dân xã Tứ Xã và du khách thập phương đều tập trung về miếu Đụ Đị để tham gia lễ hội Trò Trám. Sau lễ hội Trò Trám là lễ Tế. Đến 12h, hai vợ chồng được chọn sẽ thực hiện nghi thức Lễ Mật và làm “chuyện ấy” ở trong miếu Đụ Đị dưới tiếng hô “Linh tinh tình phộc” của cụ chủ lễ.

Chia sẻ về việc, Lễ Mật năm nay ban tổ chức có bố trí cho phóng viên vào chụp ảnh, quay phim Lễ Mật hay không, ông Khánh cho hay, về nguyên tắc của lễ cổ truyền thì không được phép vào chụp ảnh, quay phim. Tuy nhiên, số lượng phóng viên báo chí về rất đông và nhiều người vẫn cố tình chen vào trong để chụp ảnh, quay phim nên lực lượng chức năng không cản được.

Năm 2017, lễ hội Trò Trám được chứng nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Được biết, hai vợ chồng “làm chuyện ấy” trong Lễ Mật ở miếu Đụ Đị năm 2016 và 2017 là anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền. Trong hai năm 2016, 2017, vợ chồng anh Chiến đề thực hiện nghi thức “tình phộc” đều trúng cả 3 lần.

Anh Chiến cho biết, sau lần đầu thực hiện nghi thức lễ “tình phộc” tại miếu Trò (hay còn gọi là miếu Đụ Đị ở Phú Thọ), kinh tế năm 2016 của gia đình anh đã vững vàng hơn so với năm trước.

Anh Chiến và chị Huyền cầm nõ và nường đâm vào nhau “phộc phộc phộc” ba cái trúng phóc khiến người xem mãn nhãn, sung sướng.

Năm 2016, vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền đã vinh dự được chọn là người thực hiện nghi thức làm “chuyện ấy” tại miếu Trò (xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) thay vợ chồng anh Nguyễn Văn Lực và chị Nguyễn Thị Đám.

Sau 1 năm thực hiện nghi thức linh thiêng, chia sẻ với PV chiều 7/2 (tức 11 tháng Giêng Tết Đinh Dậu), anh Chử Đức Chiến (38 tuổi) cho biết, năm qua kinh tế gia đình anh có bước đột phá, công việc làm ăn của gia đình tốt đẹp hơn, kinh tế vững vàng hơn.

“Lúc đầu mới tham gia thực hiện nghi thức “tình phộc” cũng bị bà con trong làng trêu nên tôi có chút ngại ngần nhưng đây là nghi thức truyền thống và được người dân trong làng tín nhiệm nên tôi không ngại ngùng nữa”, anh Chiến nói.

Năm 2016, vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền vinh dự được chọn làm “chuyện người lớn” trong Lễ Mật. Đây là lần đầu tiên anh chị thực hiện nên thấy ngại ngùng trước đám đông.

Chia sẻ thêm, anh Chiến cho hay, nghi thức năm ngoái anh và vợ đã thực hiện “tình phộc” 3 lần trúng cả 3, có thể vì thế mà kinh tế gia đình anh năm qua cũng vững vàng hơn.

“Năm nay, vợ chồng tôi vẫn được người dân tín nhiệm để thực hiện nghi thức linh thiêng giữa miếu Trò. Tuy nhiên, năm nay có điểm mới là lễ hội Trò Trám được chứng nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nên vợ chồng tôi bị áp lực hơn. Hai vợ chồng đã phải tập ở nhà khoảng 10 phút bằng dụng cụ tự tạo để khi thực hiện nghi thức không bị trượt”, anh Chiến cho hay.

 Anh Chiến cho biết, năm vừa qua (2016) kinh tế gia đình anh vững vàng hơn.

Chị Bùi Thị Thanh Huyền (26 tuổi) chia sẻ: “Năm 2016 là lần thực hiện nghi thức đầu tiên của tôi, đây cũng là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy và thực hiện nghi thức “tình phộc”. Sau khi thực hiện xong nghi thức, nhiều người trêu vợ chồng tôi lắm, bảo gan thật đấy, vợ chồng trẻ mà không ngại. Tuy nhiên, thực hiện nghi thức trang nghiêm do ban tổ chức tín nhiệm nên vợ chồng tôi cũng không thấy ngại ngùng”.

Chị Huyền (vợ anh Chiến) cho hay, sau khi thực hiện xong nghi thức “tình phộc” tại miếu Trò, nhiều người trêu vợ chồng chị và bảo: “Gan thật đấy, vợ chồng trẻ mà không ngại”.

Bà Lê Thị Nút (mẹ của anh Chiến) cho hay: “Khi thấy hai con được người dân tín nhiệm cho thực hiện nghi thức “tình phộc” tôi rất phấn khởi. Tôi rất đồng tình khi hai con tham gia vì gia đình tôi cạnh miếu nên phải có trách nhiệm với tập thể, với việc gìn giữ nét đẹp của lễ hội trò trám, cùng bà con quảng bá hình ảnh của lễ hội đến với du khách thập phương”.

Ông Nguyễn Thành Ngữ (69 Tuổi, người trông miếu Trò) thông tin, chương trình tổ chức lễ hội Trò Trám năm nay đặc biệt hơn khi lễ hội vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ông Nguyễn Thành Ngữ nói, người dân xã Tứ Xã rất vui mừng khi lễ hội trò trám được chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia.

“Đây là điều mong muốn của nhiều thế hệ người dân xã Tứ Xã, từ đời cha ông chúng tôi đến nay. Qua nhiều năm gìn giữ, khôi phục đến năm 2017, lễ hội Trò Trám chính thức được chứng nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia khiến chúng tôi hết sức vui mừng. Chính vì thế, lượng du khách năm nay đến tham dự lễ hội đông hơn mọi năm”, ông Ngữ nói.