Lối vào duy nhất bị bít, nhiều nạn nhân ôm nhau tử vong trong vụ cháy xưởng ở Hà Nội

1751

Lối vào duy nhất bị bít, nhiều nạn nhân ôm nhau tử vong trong vụ cháy xưởng ở Hà Nội
Ảnh hiện trường vụ cháy.

Vụ cháy xưởng khiến 8 người chết ở Hà Nội: Hàn xì làm bắn tia lửa điện vào trần xốp
Người thoát chết ở vụ cháy khiến 8 người tử vong: “Lúc đấy chúng tôi chỉ biết cùng chạy”
Cháy lớn ở khu xưởng huyện Hoài Đức, gần 10 người mắc kẹt

Vụ cháy lớn xảy ra ở Hoài Đức (Hà Nội) vào sáng 29/7 đã khiến 7 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong ở bệnh viện.

Trong chiều nay, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy và yêu cầu các lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Đồng thời, ông yêu cầu các cơ quan chức năng cần rà soát, nắm tình hình các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trên địa bàn, để phối hợp quản lý phòng ngừa những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Còn theo thông tin từ UBND huyện Hoài Đức, hiện tại hai nạn nhân trong vụ cháy bị bỏng trên 80% vẫn đang được các y bác sĩ tại Viện bỏng Quốc gia (Hà Nội), tích cực điều trị, dấu hiệu sức khỏe của các nạn nhân vẫn chưa có chuyển biến tốt.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều cùng ngày ở UBND huyện Hoài Đức, Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 13 (Cảnh sát PCCC Hà Nội, phụ trách khu vực) cho biết, chỉ 4 phút sau khi nhận thông tin, lực lượng đã có mặt tại hiện trường.

Lối vào duy nhất bị bít, nhiều nạn nhân ôm nhau tử vong trong vụ cháy xưởng ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ảnh hiện trường vụ cháy

Lực lượng chữa cháy đã huy động 4 xe chữa cháy, 1 xe tải, 1 xe chỉ huy và 40 cán bộ chiến sĩ được. Phòng cảnh sát PCCC số 3 – Cầu Giấy cũng điều động 2 xe chữa cháy, 1 xe bồn và 10 cán bộ chiến sĩ có mặt tại hiện trường phối hợp với Công an sở tại và người dân địa phương chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn.

Theo Thiếu tá Nam, do chất cháy chủ yếu là xốp, nilon, các vật liệu bảo ôn nên tốc độ cháy rất nhanh.

Nhà xưởng lại làm bằng khung thép, mái tôn nên chỉ ít phút sau khi đám cháy xảy ra, khung thép sập sập xuống, ngăn lối thoát nạn. Những người bên trong bị mắc kẹt lại, có 9 người khác chạy thoát ra ngoài.

Theo Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 13, ngay khi đến hiện trường, nhận định về tính chất, mức độ của vụ hỏa hoạn và xác định có người mắc kẹt, lực lượng PCCC ưu tiên công tác cứu hộ, cứu nạn.

Bên cạnh xưởng xảy cháy là xưởng kinh doanh thép, phía sau là nhà dân, một mũi cảnh sát được cắt cử đi gọi toàn bộ những người dân còn ở trong nhà, trong xưởng thoát ra ngoài, đề phòng cháy lan.

Hai mũi khác tiến hành đập phá tường bao từ hai phía, mở đường thoát nạn. Một mũi phá tường cứu được 3 nạn nhân, đưa đi cấp cứu. Mũi thứ hai khi vào được bên trong thì phát hiện các nạn nhân đã tử vong.

“Thời gian cháy tự do dài, khi chúng tôi đến nơi, khung thép giữa đang sập võng xuống, người muốn chạy không chạy được nữa”, Thiếu tá Nam nói.

Song song với việc cứu người mắc kẹt, lực lượng PCCC tiến hành khoanh vùng, chống cháy lan, di chuyển tài sản, đồ đạc xưởng bên cạnh và nhà dân xung quanh.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội – cho rằng, xưởng sản xuất nơi xảy cháy chỉ có 1 lối thoát duy nhất, lại được làm bằng khung thép, mái tôn nên khi xảy cháy sẽ sập rất nhanh. Trong điều kiện bình thường, theo Đại tá Sơn, chỉ khoảng 15 phút xảy ra hỏa hoạn là khung nhà sập xuống do sức nóng của lửa.

Cũng theo thông tin được một lực lượng tham gia cứu hộ tiết lộ, khi lực lượng chức năng phát hiện, nhiều nạn nhân chết trong tư thế ôm nhau, thi thể cháy đen.

Theo báo cáo nhanh của lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Nội xác định đám, nguyên nhân 8 người tử vong là do ngạt khói. Các nạn nhân đều là công nhân làm tại xưởng sản xuất bánh kẹo này.

Hiện các thi thể đã được đưa về nhà tang lễ Cầu Giấy để xác định chính xác danh tính người tử nạn, bàn giao thi thể cho gia đình lo việc mai táng.

8 nạn nhân tử vong gồm: Kiều Tiến Trọng (SN 2000), Kiều Văn Trúc (SN 2002), Nguyễn Hồng Sơn (SN 1998), Nguyễn Nho Thành (SN 2001, cùng trú ở xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội); Lê Văn Hoạt (SN 1990, trú ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Trần Quang Huy (SN 1997, trú ở phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội); Cấn Thị Tâm (SN 1962, trú ở xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ); Khuất Văn Thịnh (chưa rõ năm sinh, quê ở xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, Ninh Bình).