Lượng nước phù hợp với bé trong mỗi giai đoạn

902

Nước giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhu cầu hấp thu nước ở mỗi độ tuổi của trẻ lại không giống nhau.

1. Trẻ sơ sinh có cần uống thêm nước không?

Trẻ mới sinh không ăn thức ăn ngoài mà hoàn toàn dựa vào sữa mẹ hoặc sữa bột để lớn lên. Sữa mẹ có chứa sẵn một lượng lớn nước còn sữa bột cũng cần phải pha nước mới uống được. Do đó, phụ huynh không cần cho trẻ uống thêm nước bên ngoài.

Trẻ cần uống bao nhiêu nước ở mỗi độ tuổi khác nhau?

Ngoài ra, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Lượng nước có trong sữa mẹ đều là tự nhiên, thanh khiết, bổ sung đầy đủ những chất thiết yếu cho sự phát triển của bé. Vì vậy, các ông bố bà mẹ không cần lo trẻ thiếu nước trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, trẻ lớn lên từng ngày đồng nghĩa với việc cơ thể có sự thay đổi, lượng nước trẻ cần trong mỗi độ tuổi cũng khác nhau.

2. Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ dưới 6 tháng tuổi dạ dày còn bé, do đó chỉ cần cho trẻ bú sữa mẹ theo thời gian định sẵn sẽ không lo thiếu nước. Nếu trẻ uống sữa bột pha, thì nên cho trẻ uống thêm 10 – 20ml nước giữa 2 lần uống sữa.

Trẻ cần uống bao nhiêu nước ở mỗi độ tuổi khác nhau?

2. Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu ăn dặm. Do đó, ngoài đảm bảo cho trẻ uống sữa và ăn thêm còn cần bổ sung khoảng 30ml nước mỗi ngày.

3. Trẻ từ 1 – 2 tuổi

Trẻ bước sang giai đoạn này không còn uống nhiều sữa như trước đó mà cần theo tỉ lệ nhất định. Vì vậy, phụ huynh có thể cho trẻ uống nước trước khi vào bữa hoặc giữa hai bữa ăn để bổ sung lượng nước trong cơ thể. Mỗi lần uống khoảng 100m. Nếu trời nắng nóng có thể uống nhiều hơn.

4. Trẻ từ 2 – 3 tuổi

Trẻ từ 2 tuổi trở lên đã bắt đầu có nhận thức, uống nước không cần cha mẹ đốc thúc. Nhiều bé còn đưa ra dấu hiệu mỗi khi khát hoặc tự mình lấy cốc uống nước nếu có nhu cầu. Phụ huynh chỉ cần chú ý không nên cho trẻ uống quá nhiều nước sau khi vừa ăn xong, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ở giai đoạn này, chỉ cần trẻ khát thì có thể uống nước bất cứ lúc nào.

Lượng nước phù hợp với bé trong mỗi giai đoạn

Tóm lại, đối với việc uống nước của trẻ, cha mẹ chỉ cần chú ý ở giai đoạn sơ sinh vì lúc này cơ thể trẻ còn yếu, hệ tiêu hóa chưa phát triển. Khi trẻ lớn, càng uống nhiều nước càng tốt cho cơ thể trẻ.