Lưu ý cần nhớ để sinh xong không bị sa sinh dục

10345

Sa tử cung (sa sinh dục) là hiện tượng khung chậu bị tổn thương hoặc yếu đi, dẫn đến tử cung ở vị trí bình thường bị sa xuống âm đạo. Có ba cấp độ sa tử cung là: tử cung sa nhưng vẫn nằm trong âm đạo, cổ tử cung sa xuống âm đạo cùng với thân tử cung lồi ra bên ngoài âm đạo và toàn bộ tử cung lồi ra khỏi âm đạo.

Triệu chứng sa tử cung

Triệu chứng thường gặp nhất khi sa tử cung là sản phụ cảm thấy nặng ở phần bụng dưới, âm hộ và âm đạo cũng nặng kèm theo triệu chứng đau lưng. Khi vận động, làm việc các triệu chứng này càng rõ rệt hơn. Trường hợp sa tử cung nặng, các triệu chứng trên nghiêm trọng đến nỗi ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của sản phụ, thậm chí không thể làm được việc gì.

Nếu chỉ mới chớm bị sa tử cung, mức độ chưa nghiêm trọng, nên thử nằm ngửa xem có đỡ hơn không. Áp dụng chế độ nghỉ ngơi đúng cách, tránh làm việc nặng để tử cung dần dần hồi phục như ban đầu.

Trường hợp bị sa tử cung nặng, rất khó để điều trị và phục hồi. Nếu tử cung bị sa, kèm theo bàng quang bị căng cứng, rất có thể dẫn đến bí tiểu hoặc tiểu không tự chủ. Nếu cả tử cung và trực tràng đều bị sa, sẽ ảnh hưởng cả đến cơ quan đường ruột.

Lưu ý cần nhớ để sinh xong không bị sa sinh dục

Nguyên nhân gây sa tử cung

Tử cung bị sa do những nguyên nhân sau:

– Làm việc nặng quá sớm: vì tử cung sau một tháng sau khi sinh đẻ vẫn còn to và nặng, trong khi các cơ và các dây chằng nâng đỡ vẫn còn yếu mềm, làm dạ con dễ bị sa xuống dưới.

– Ca sinh nở kéo dài, tử cung co lâu mà chưa thể sinh em bé, khiến tử cung bị sa.

– Không kiêng cữ sau sinh, làm việc nặng quá sớm sau sinh, ngồi xổm sau sinh.

Phòng ngừa sa tử cung

– Để phòng ngừa sa tử cung, sản phụ sau sinh không nên nằm bất động một chỗ mà nên đi lại nhẹ nhàng. Tuy vậy cũng không được bê vác vật nặng, ngồi xổm. Chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi sau sinh. Ngoài ra việc cho con bú sớm cũng giúp phòng ngừa sa tử cung hiệu quả. Do khi đó cơ thể tiết hormone oxytocin giúp tử cung co hồi nhanh hơn.

– Khắc phục càng sớm càng tốt các vấn đề sức khỏe có thể tác động đến vùng bụng sau sinh như táo bón, ho,…

– Không nhịn tiểu sau sinh.

Điều trị sa tử cung

Đối với những sản phụ đã bị sa tử cung, có thể tự tập khắc phục tại nhà theo những bài tập sau. Trước khi thực hiện cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên môn.

Bài 1: Bài tập cho vùng hậu môn

Hai chân để rộng bằng vai, nâng lên hạ xuống, co thắt hậu môn liên tục từ 10 – 20 lần. Thực hiện nhiều lần trong ngày.

Bài 2: Bài tập cho vùng mông

Nằm ngửa trên giường. Hai tay dang rộng sang hai bên. Dùng sức từ eo nâng mông và chân lên cao rồi lại hạ xuống. Ngày làm hai lần, mỗi lần khoảng 20 cái.

(Theo Emdep)