Cày Phim Đêm

Lưu ý “sống còn” để chăm sóc con và mẹ ngay sau sinh

2287

Mang nặng đẻ đau suốt 9 tháng 10 ngày, đến khi con ra đời là niềm hạnh phúc vô bờ đối với mẹ. Thế nhưng, hãy khoan vội vui mừng mà quên hết mọi chuyện mẹ nhé! Ngay khi niềm vui bắt đầu cũng là lúc mẹ cần “lên giây cót” thật căng cho việc chăm sóc em bé, và chăm sóc chính cơ thể mình. Nếu không, mọi chuyện về sau sẽ ngày càng rắc rối bởi nếu 1 trong 2 (hoặc cả 2) đều ốm thì tình hình sẽ vô cùng tồi tệ đấy!

Sau khi con được ra đời, mọi giác quan, chức năng các bộ phận trên cơ thể con vẫn chưa hoàn thiện, phản ứng với môi trường bên ngoài vẫn còn chậm chạp. Trong khi cơ thể mẹ vừa bị “tàn phá” không hề ít. Thế nên mẹ cần nhớ đủ những quy tắc dưới đây để bảo vệ toàn diện cho em bé và chính bản thân mình:

 dich_vu_cham_soc_sau_sinh_cho_me_va_be_khoe_manh_uy_tin_chuyen_nghiep_1

1/  Không đung đưa con

Khi con mới sinh ra, không nên rung lắc, đung đưa con quá mạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển não của trẻ.

2/ Khi đi ngủ nhớ tắt đèn

Vì em bé hay quấy khóc vào ban đêm, nên mẹ thường bật 1 chiếc đèn ngủ để tiện cho việc thức dậy thay tã, pha sữa, cho con bú,… Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu bởi trẻ ngủ dưới ánh đèn sẽ giảm khả năng miễn dịch, dễ sinh bệnh hơn. Ngoài ra, khi mắt trẻ chưa thật sự ổn định, ánh sáng có thể gây ảnh hưởng tới võng mạc, tầm nhìn, trẻ mỏi mắt do không được nghỉ ngơi.

3/ Chú ý giữ ấm

Người xưa vẫn nói rằng, phải chú ý nhất đến hai việc khi chăm sóc trẻ, đó là: tránh trẻ đói và lạnh. Do khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể của trẻ chưa tốt, chức năng da chưa hoàn thiện, nhiệt độ cơ thể biến hóa nhanh chóng theo môi trường xung quanh. Chính vì thế, cần giữ cho nhiệt độ trong phòng của trẻ ổn định, không quá nóng, quá lạnh. Mùa hè không nên mặc cho trẻ quá nhiều, quấn tã quá chặt, để cho trẻ thoáng khí. Về mùa đông, cần giữ ấm cơ thể trẻ, nhưng cũng phải chú ý xem trẻ có đổ mồ hôi vì ấm quá không.

4/ Cho ăn một cách khoa học

Mẹ cần đặc biệt chú ý tới dinh dưỡng của trẻ. Trong sáu tháng đầu, trẻ bú mẹ là tốt nhất, trường hợp mẹ không đủ sữa có thể cho con uống sữa công thức. Khi trẻ lớn hơn và bắt đầu kết hợp ăn dặm, tránh cho con nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo, đường và vitamin, cần tham khảo nhiều tài liệu để biết lượng chất dinh dưỡng nạp vào người con thế nào là hợp lý.

cham-soc-me-be-sau-sinh

5/ Chú ý về quần áo của con

Quần áo của con bắt buộc phải chọn loại thoáng mát, thấm hút mồ hôi và rộng rãi. Không cần chọn quần áo kiểu cách rườm rà, nhiều chi tiết đính trên áo. Theo tình hình nhiệt độ và thời tiết bên ngoài, mẹ chọn cho con loại quần áo phù hợp nhất.

Đối với mẹ, sau khi sinh mẹ cũng cần chú ý tới bản thân mình

  1. Chú ý bổ sung năng lượng trong thời kỳ ở cữ, không nên làm việc quá nặng
  2. Đặc biệt chú ý tới vệ sinh cá nhân, mỗi ngày cần dùng nước ấm để rửa bộ phận nhạy cảm, tắm gội và vệ sinh cơ thể sạch sẽ, thay băng vệ sinh và quần lót thường xuyên.
  3. Cuộc sống của chúng ta thật khó để xa rời chiếc điện thoại, tuy nhiên để tốt cho mẹ, hãy tránh xa điện thoại nhiều nhất có thể, bức xạ từ điện thoại có thể ảnh hưởng không nhỏ tới mắt của mẹ.
  4. Mẹ cần thời gian để hồi phục lại một số cơ quan trong cơ thể, tử cung cần bài tiết sản dịch và trở về vị trí ban đầu. Chính vì thế sau khi sinh mẹ cần có sự nghỉ dưỡng phù hợp nhưng đồng thời cũng cần hoạt động thể dục nhẹ nhàng, tránh nằm trên giường quá lâu, không tốt cho sự lưu thông khí huyết.
  5. Mẹ cũng cần chú ý giữ ấm, không để bụng, đầu nhiễm lạnh do gió thổi, không động vào nước lạnh trong thời gian ở cữ.
  6. Sau 42 ngày, mẹ nên đi kiểm tra lại sức khỏe của mình để đảm bảo tử cung đã hoàn toàn hồi phục và không có vấn đề gì về sức khỏe. Khi mẹ đã bình phục, hãy chú ý tập luyện để lấy lại vóc dáng của mình.

 Tuyết Trang