Cày Phim Đêm

Lưu ý “sống còn” khi tắm cho con ngày lạnh

1030

Duy trì thói quen tắm cho trẻ trong mùa đông

Có thể mẹ đã biết, trẻ sơ sinh không dễ bị dính vết bẩn hay bụi bặm, và vì đó, bé có thể không cần tắm hằng ngày… Tuy vậy, việc tắm cho bé vẫn nên được tiến hành vào những ngày và giờ cố định trong tuần, chẳng hạn 9 giờ sáng ngày thứ hai, tư, sáu. Lưu ý duy nhất là cần điều chỉnh trong cách tắm cho trẻ sơ sinh để bé không bị lạnh.

Nếu mẹ thường tắm cho con lúc 9 giờ sáng, hoặc lúc 7 giờ tối trước khi cho bé đi ngủ, hãy cố gắng duy trì thói quen này trong mùa đông. Tắm rửa là một phần của sinh hoạt thường ngày, và nếu giờ tắm bị xáo trộn đột ngột, bé yêu của mẹ có thể sẽ không thích ứng kịp và cảm thấy lo lắng. Trẻ sơ sinh luôn thích một trật tự biết trước, chẳng hạn ăn – chơi – tắm – ngủ. Nếu một mắt xích trong chuỗi này bị bỏ qua, bé sẽ không biết tiếp theo sẽ là gì. Vậy nên, nếu đã tạo được một nếp sinh hoạt quen thuộc với con, mẹ nên tiếp tục duy trì cho dù đây có là mùa nào chăng nữa.

Luôn chú ý nhiệt độ khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Nhiệt độ phòng, nhiệt độ nước là hai yếu tố mẹ cần chú trọng khi tắm cho trẻ. Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa lạnh không có nhiều khác biệt so với các mùa khác trong năm, ngoại trừ việc phải tạo cho bé một môi trường ấm áp và rút ngắn thời gian tắm. Trước tiên, bạn cần một căn phòng kín gió. Tiếp đến, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại máy sưởi, đèn sưởi nào để có được một môi trường ấm áp.

Hãy chuẩn bị kỹ nước tắm cho bé. Dù ngoài trời có lạnh thế nào, hãy luôn nhớ rằng bé chỉ cần nước ấm. Nước quá nóng sẽ dễ làm tổn thương làn da của bé. Nhiệt độ nước tắm rất gần với nhiệt độ làn da của chúng ta, chỉ 37 – 38 độ C là đủ.

Với 2 lưu ý về nhiệt độ ở trên, bé sẽ không cảm thấy lạnh và hoảng hốt khi tắm trong ngày mùa đông.

Rút ngắn thời gian tắm

Một thay đổi quan trọng trong cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa lạnh, đó là hãy rút ngắn thời gian tắm. Hãy hoàn tất các bước tắm cho bé càng nhanh càng tốt. Nếu bình thường, mẹ có thể để bé tung tăng trong làn nước ấm khoảng 10 phút, nên rút xuống còn 5 phút trong mùa đông. Đồng thời, để rút ngắn thời gian tắm, hãy chuẩn bị sẵn tất cả các vật dụng cần thiết: quần áo bé, khăn lau, tã, kem bôi giữ ấm… Đặc biệt, hãy mang khăn lau theo vào nhà tắm để bao bọc ngay lấy bé khi tắm xong. Vì thời gian tắm cần được cắt ngắn, mẹ cũng nên tạm thời giúp bé “cai” các món đồ chơi dễ thương trong nhà tắm như vịt cao su đến tận khi thời tiết ấm áp quay trở lại.

Sáng tạo hơn trong cách tắm cho trẻ sơ sinh

Nếu mẹ vẫn muốn tắm cho bé mỗi ngày, có thể thử cách tắm khô từng phần. Tức là tắm mà không cần đưa bé vào trong chậu nước.

  • Bước 1: Cởi trang phục của bé và quấn bé vào trong một tấm khăn quấn lớn.
  • Bước 2: Dùng bông gòn lau sạch một bên mắt của bé. Dùng một miếng bông mới lau mắt còn lại. Tương tự, nhúng một góc khăn mềm vào nước, vắt ráo bớt rồi lau một bên tai, sau đó dùng một góc khăn khác lau tai còn lại. Lau sạch phần còn lại của khuôn mặt.
  • Bước 3: Giở phần khăn quấn thân trên của bé ra, dùng khăn thấm nước ấm rồi vắt bớt, cho vào đó một ít sữa tắm cho trẻ sơ sinh rồi vò nhẹ để tạo bọt. Dùng phần khăn có bọt sữa tắm lau cổ và thân trên của bé. Sau đó dùng một chiếc khăn khác thấm nước và vắt khô để lau sạch cho bé. Tiếp tục làm tương tự với phần lưng rồi dùng khăn bao phần thân trên của bé trở lại.
  • Bước 4: Lặp lại bước 3 cho phần thân dưới. Lưu ý, với vùng kín của bé, luôn lau từ trước ra sau để tránh nguy cơ nhiễm trùng.
Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông

Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông có nhiều điểm khác biệt so với cách tắm bé bình thường

Những lưu ý khi vệ sinh cho bé trong mùa đông

Ngoài tìm hiểu cách tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cũng đừng quên những lưu ý dưới đây khi vệ sinh cho bé những ngày mùa đông:

  • Sử dụng khăn ấm để lau vùng mặc tã cho bé mỗi khi thay tã: Nếu trong phòng có đèn sưởi làm cho không khí ấm áp, mẹ hoàn toàn có thể rửa nước ấm cho bé.
  • Luôn chú ý vùng cổ của bé: Các bé sơ sinh thường khá mũm mĩm và phần cổ chính là nơi “thường trú” của những giọt sữa thừa, mồ hôi, bụi bẩn, bông vải từ quần áo… Bé vẫn chưa thể tự ngửa cổ, nên mẹ cần kiểm tra kỹ, lau sạch để tránh hăm, ngứa da xảy ra ở vùng này.
  • Luôn sử dụng khăn ướt không mùi hương: Khăn ướt giúp mẹ làm sạch cho bé nhanh hơn, nhưng đừng chọn các loại khăn ướt có tẩm hương vì có thể gây kích ứng cho bé.