Cày Phim Đêm

Mách mẹ biết chính xác bụng bầu tụt chưa để chuẩn bị tinh thần “nằm ổ” chỉ qua 9 dấu hiệu rành rành này!

2937

Hồi đó em bầu con so nên có biết cái quái gì đâu. Nghe mẹ nói tụt bụng mà cứ lơ ngơ chả hiểu, cứ nghĩ chắc khi nào cái bầu nó tuột xuống dưới, con lòi ra thì mình gọi là tụt bụng. Rồi một bữa sáng ngủ dậy, mẹ hì hụi tráng rửa cốc bình, gấp quần áo, tã mũ cho vào giỏ thật kĩ lưỡng, em thấy quở: “Mẹ lo cho cháu ngoại quá ha, chưa gì đã chuẩn bị tươm tất hết rồi!”. Ai ngờ đâu, 1 tuần sau em đau đẻ thật các mẹ ạ. Đúng là mẹ em liệu việc như thần. May chuẩn bị sẵn xong xuôi nên đến viện nhanh và đẻ liền sau 2 tiếng đồng hồ.

Untitled-collage-57

Qua lần đó em mới ý thức được tầm quan trọng của chuyện tụt bụng khi mang bầu. Vì tụt bụng là hiện tượng em bé tụt xuống thấp, nằm trong khung xương chậu của mẹ. Hiện tượng này thường xảy ra vào những tuần cuối cùng của thai kỳ và là một trong những triệu chứng báo hiệu cơn chuyển dạ đang cận kề. Thời gian mỗi mẹ bầu bị tụt bụng sẽ không giống nhau và tùy vào việc đó là con so hay con rạ. Đối với lần sinh con so, mẹ bị tụt bụng vào khoảng 2-4 tuần trước ngày dự sinh. Còn với lần sinh con rạ, tụt bụng có thể xảy ra ngay trước khi cơn chuyển dạ bắt đầu. Vì vậy, bầu tháng cuối sắp sinh, mẹ phải biết chính xác mình đã tụt bụng hay chưa để còn có kế hoạch cho cơn đau đẻ, tránh đẻ rơi đẻ rớt ngất ngờ, sẽ nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.Các mẹ có thể dựa vào 9 dấu hiệu này để biết chính xác mình đã bị tụt bụng hay chưa nha!1/ Hình dáng bụng bầu thay đổi: bụng không còn nhọn, nhô cao nữa mà sẽ tụt xuống, nặng ở phần dưới hơn so với thời điểm trước đó.

a1-Copy1

2/ Mẹ bầu cảm thấy dễ thở hơn, thoải mái hơn: trong quá trình phát triển, thai nhi lớn dần, liên tục tạo áp lực vào bụng, sườn và phổi khiến mẹ bị khó thở, thở ngắn, hụt hơi, mệt mỏi… Tuy nhiên, khi em bé tụt xuống nằm gọn trong xương chậu, áp lực giảm đi nên mẹ cảm thấy nhẹ nhàng, dễ thở hơn là điều đương nhiên.3/ Đi tiểu liên tục: Vì em bé tụt xuống thấp nên gây áp lực lên bàng quang khiến mẹ nhanh có cảm giác buồn tiểu, đi tiểu liên tục mặc dù mỗi lần đi lượng nước tiểu không thực sự nhiều lắm.

a33

4/ Mẹ sẽ bị ra máu: sau khi bụng bầu tụt, tử cung giãn nở nên rất có thể mẹ sẽ thấy mình bị ra máu. Trong thời gian này, mẹ bầu nên mặc quần chíp sáng màu để kịp thời phát hiện, thấy có máu hay nước ối rỉ ra là đi bệnh viện liền.5/ Thai ít quẫy đạp hơn: Sau khi bị sa bụng, mẹ bầu cần theo dõi chuyển động của thai nhi, phòng trừ trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra như suy thai, thai thiếu ối… Có thể em bé ít đạp hơn vì không gian trong buồng tử cung đã quá chật nay lại còn bị bó hẹp trong khung xương chậu nữa. Tuy nhiên, nếu thấy bé đạp quá ít hoặc không đạp thì phải đi bệnh viện gấp nha.

a101

6/ Mẹ bầu có tâm lý “dọn ổ”, giặt giũ quần áo, chuẩn bị đồ đạc: Cái này em không bị mà người bị thay em đó chính là mẹ ruột em đấy ạ. Vì lúc đầu em có kể là trước sinh 1 tuần, mẹ em lo sửa soạn đồ cho em đi đẻ xong xuôi hết á. Đây là hiện tượng tâm lý khá thú vị dù chưa được khoa học chứng minh nhưng lại là điềm báo sắp sinh khá chính xác đó ạ.7/ Bụng dưới ê nhức, bắp chân phù to: Áp lực khi thai nhi tụt xuống xương chậu cũng khiến bụng dưới mẹ nặng nề, ê ẩm, chân thì phù lên. Có người còn cho rằng nếu chân bị phù 2-3 lần là chứng tỏ mẹ sắp sinh rồi đấy.8/ Mẹ bầu bị tiêu chảy hoặc buồn đi ị: đây cũng là triệu chứng hay xảy ra trước ngày dự sinh. Càng gần ngày dự sinh thì triệu chứng này càng rõ rệt.9/ Mẹ bị rỉ ối, vỡ ối: đây là dấu hiệu cơn chuyển dạ sắp bắt đầu rồi đó mẹ. Chỉ khoảng vài giờ nữa hoặc có thể sớm hơn là mẹ sẽ được gặp con ngay. Khi thấy vùng kín bị ra nước dù nhiều hay ít cũng phải đến viện để tránh trường hợp cạn ối thì nguy hiểm cho thai lắm.