Cày Phim Đêm

Mách mẹ cách chăm sóc CHÍNH MÌNH và BÉ YÊU đúng “chuẩn” trong TUẦN ĐẦU TIÊN SAU SINH để mẹ nhanh lại sức, con thì bú ngoan, lớn khỏe

414

Những ngày đầu tiên sau khi bé chào đời quả là một quãng thời gian đặc biệt, đầy những cảm xúc khác nhau, từ niềm vui sướng tới thất vọng và mệt mỏi. Dù cho cuộc chuyển dạ có thành công hay không thì lúc này mẹ cũng chỉ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Nhưng mẹ hãy cố gắng hướng suy nghĩ của mình vào những việc khác, đừng để nó tập trung vào sự khó chịu của cơ thể. Điều quan trọng nhất là mẹ và bé đã vuông tròn, những chuyện khác đều cho qua.

Cuộc chuyển dạ không như những gì mẹ muốn

Lúc này có thể mẹ đang nhớ lại những giây phút chuyển dạ vừa qua và thấy thất vọng bởi nó không như những gì mẹ đã chờ đợi. Có thể là mẹ dự kiến sinh thường, mà lại thành sinh mổ; có thể mẹ muốn sẽ có những giây phút lãng mạn, thiêng liêng ngay khi bé mới ra khỏi bụng mẹ, nhưng thực tế thì những giây phút đó khá đau đớn, mọi người trong gia đình thì bối rối,…

Nếu mẹ có những thất vọng như vậy thì cũng là bình thường thôi, nhưng những người thân trong gia đình nên nói chuyện với mẹ để mẹ có thể vượt qua sự thất vọng này sớm, quay lại với những giây phút hiện tại: em bé đang rất cần sự có mặt của mẹ, che chở của mẹ.

Tuần đầu tiên sẽ có những gì?

Vấn đề quan trọng nhất trong tuần này là ổn định lại cuộc sống ở nhà. Các bệnh viện phụ sản thường có những quy trình khác nhau để giúp mẹ làm quen lại. Mẹ có thể cố gắng duy trì thời gian biểu cho bé bú, cho bé ngủ và tự chăm sóc bản thân giống như những ngày còn trong bệnh viện.

Ảnh minh họa

Mẹ có thể cảm thấy lo lắng, sợ hãi, bối rối hoặc là tất cả những cảm xúc đó cùng một lúc. Đây là điều bình thường, mẹ nào cũng vậy, cũng không tự tin để chăm sóc bé. Hãy dành thời gian cho mình, đừng đặt quá nhiều áp lực và kỳ vọng lên vai mình. Rồi mẹ sẽ trở nên bình tình hơn, có kinh nghiệm chăm sóc bé nhiều hơn, tự tin hơn.

Mẹo chăm sóc mẹ trong tuần này

Ăn uống thật tốt, dành ưu tiên hàng đầu cho việc ăn uống. Dinh dưỡng là rất cần thiết đối với mẹ để giữ sức khoẻ cho mẹ và cũng để tạo nguồn sữa dồi dào

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau củ và các loại hạt. Táo bón là hiện tượng rất thường gặp sau sinh, mẹ càng cần có những thực phẩm giàu chất xơ này.

Uống đủ nước. Hãy luôn để chai nước trong tầm tay và tầm mắt, nhất là trong lúc mẹ đang cho bé bú. Hãy thường xuyên kiểm tra màu của nước tiểu, màu vàng đậm nghĩa là mẹ đang thiếu nước đấy.

Đừng có lúc nào cũng lo bé có bình thường không, có vấn đề gì không. Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức chăm sóc con một cách khoa học, những thông tin có bằng chứng chứ không theo đồn đại, truyền miệng.

Tắm 1-2 lần mỗi ngày. Dù là mẹ đã sinh thường hay sinh mổ thì cũng cần giữ vệ sinh cho cơ thể. Hãy thay quần áo (cả đồ lót) hàng ngày. Đừng nghe theo những kinh nghiệm dân gian, kiêng cữ không hợp lý mà chỉ làm cho mẹ khó chịu hơn, dễ mắc bệnh hơn.

Thay miếng tã sau sinh thường xuyên. Nếu mẹ thấy sản dịch ra nhiều bất thường hoặc dịch âm đạo có mùi khó chịu, hãy đi khám lại ngay.

Hãy tập trung hết thời gian vào bản thân và em bé. Nếu mẹ có bé lớn nữa, hãy nhờ đến những người thân hoặc thậm chí nhờ người giúp việc, nanny trông bé.

Hãy ngủ bất cứ khi nào bé ngủ. Bé sẽ không có giờ giấc ngủ giống như người lớn đâu, có thể ban đêm bé sẽ dậy tới 5-6 lần, mẹ không thể cứ duy trì nếp ngủ như trước. Hãy tranh thủ bất kỳ thời gian nào, dù là có 30 phút.

Nếu mẹ thấy mệt mỏi, muốn khóc thì cứ khóc. Sau sinh, nhiều mẹ dễ xúc động hơn và rất dễ khóc. Đừng tự mổ xẻ vấn đề và trách cứ bản thân hay người khác, chỉ đơn giản là do sự thay đổi của hóc-môn mà thôi.

Những mẹ cho con bú thường thích đồ ngọt hơn hẳn so với trước, hãy cứ ăn nếu mẹ thấy thèm, miễn là đừng ăn quá nhiều.

Thường xuyên rửa tay.

Hãy hiểu rằng mỗi ngày sẽ khác những người trước đó, chứ không phải là ngày nào cũng giống nhau.

Mẹo chăm sóc bé trong tuần này

Mẹ hãy quan sát những biểu hiện của bé để biết bé cần gì. Nếu bé đang đói, hãy cho bé bú, nếu bé mệt, hãy cho bé đi ngủ.

Những bé bú mẹ sẽ bú rất nhiều lần mỗi ngày, có thể tới 8 lần hoặc hơn trong 24 tiếng đồng hồ, cả ngày và đêm.

Ảnh minh họa

Đừng hi vọng là bé sẽ sinh hoạt theo một thời gian biểu cố định. Bé mới từ trong bụng mẹ ra bên ngoài cuộc sống này, bé còn đang bối rối chưa làm quen được với môi trường quá mới mẻ này. Phải tới 6 tuần bé mới hình thành được lịch sinh hoạt khá ổn định.

Chăm sóc dây rốn của bé cẩn thận. Giữ khô sau khi tắm, không bị mắc vào tã. Nếu dây rốn của bé bị đỏ lên hoặc có mùi khó chịu, hãy đưa bé đi khám ngay.

Em bé sẽ đi ị rất nhiều trong những tuần đầu. Hãy thay tã cho bé liên tục, tránh bị hăm tã.

Lời khuyên cho mẹ trong tuần đầu

Nếu mẹ cần gì, hãy mua online. Đừng ra khỏi nhà trừ khi mẹ phải đi đâu đó. Không chỉ mẹ mà các thành viên khác trong gia đình cũng còn đang bối rối, chưa quen với tình hình mới, không nên gây những xáo trộn nữa.

Đề nghị mọi người giúp đỡ khi mẹ thấy mệt hoặc không biết làm việc gì đó. Mẹ không cần gồng mình lên để làm hết mọi việc

Hạn chế khách tới chơi, hãy nghỉ ngơi và giúp bé làm quen với cuộc sống bên ngoài. Mẹ cũng cần nghỉ ngơi và dần làm quen với vai trò mới.

Khuyến khích bố cùng chăm sóc bé

Hãy liệt kê những việc cần làm ngay, những việc có thể từ từ rồi làm cũng được. Thời gian và sức lực của mẹ và những người khác trong gia đình là có hạn, nên ưu tiên những gì cần thiết.

Nấu nướng đơn giản, đừng cầu kỳ và tốn thời gian chuẩn bị, miễn là đủ dinh dưỡng.

Mẹ cứ thấy mỗi ngày trôi qua thật dài nhưng rồi nhìn lại sẽ thấy một năm trôi qua nhanh lắm. Mẹ hãy dành thời gian ngồi cạnh và nhìn bé ngủ, hãy để tình yêu thương bé lớn dần lên theo mỗi ngày nhé.

beyeu.com

Xem thêm: Cảnh báo: 8 DẤU HIỆU nhận biết trẻ sơ sinh lớn lên sẽ bị THIỂU NĂNG, CHẬM phát triển từ khi mới lọt lòng, lưu ý ngay nhé các mẹ ơi!!

 

Cha mẹ cần tinh ý quan sát và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức khi phát hiện ra bất cứ điều gì bất thường ở con từ lúc mới chào đời.

Trẻ chậm phát triển là trẻ có các thông số phát triển thấp hơn các mốc cơ bản hoặc phát triển chậm hơn trẻ cùng trang lứa. Nguyên nhân có thể do:

– Gen di truyền từ bố hoặc mẹ

– Sức khỏe trong thai kỳ của người mẹ không tốt hoặc không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khi mang bầu.

– Các bộ phận cơ thể không phát triển đầy đủ, hoàn thiện.

– Sức khỏe của trẻ sau sinh không được tốt

– Cách nuôi và chăm sóc trẻ không phù hợp

Trẻ chậm phát triển do nhiều nguyên nhân gồm cả chủ quan và khách quan. Cha mẹ có thể quan sát con ngay từ khi mới ra đời xem bé có những dấu hiệu nhận biết chậm phát triển sau hay không.

8-dau-hieu-canh-bao-tre-cham-phat-trien-tu-khi-moi-lot-long-me-1-1515945999-317-width600height400Trẻ chậm phát triển do nhiều nguyên nhân gồm cả chủ quan và khách quan. (ảnh minh họa)

1. Đầu

Nếu bố mẹ thấy đầu của trẻ to hoặc nhỏ bất thường thì khả năng cao là con đã phát triển không bình thường. Có thể dựa vào các chỉ số chung (đối với trẻ châu Á) để quan sát và so sánh với con mình. Vòng đầu của trẻ sơ sinh là 32-34cm, lúc 4 tháng là 40 cm, lúc 1 tuổi là 44-46cm, 2 tuổi là 48cm và đến 5 tuổi vòng đầu là 50cm.

2. Tai

Trước tiên, cha mẹ cần quan sát vị trí của tai em bé có thấp hay cao hơn bình thường hay không. Sau đó quan sát đến vành tai, sụn tai.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi có thể quan sát đến khả năng nghe và phân biệt tiếng động của trẻ như tiếng nói của người mẹ, gọi trẻ hoặc cho trẻ nghe nhạc. Mẹ lưu ý cần phải quan sát cả 2 bên tai với các mức độ ân thanh cao thấp hoặc phức tạp khác nhau.

Nếu trẻ không bị giật mình bởi tiếng động bình thường, không phân biệt rõ ràng được tiếng độ khác nhau hoặc phản xạ chậm hơn với tiếng động khi được tiếp xúc, cha mẹ cần chú ý theo dõi thêm vì đây là một dấu hiệu trẻ chậm phát triển.

8-dau-hieu-canh-bao-tre-cham-phat-trien-tu-khi-moi-lot-long-me-2-1515945999-487-width600height400Khi trẻ được 6 tháng tuổi có thể quan sát đến khả năng nghe và phân biệt tiếng động của trẻ. (ảnh minh họa)

3. Mắt

Nếu trẻ chậm phát triển thì mắt của bé thường có khoảng cách không bình thường. Mẹ cần quan sát khoảng cách giữa 2 bên mắt có quá gần, quá xa, mắt có bị lác hoặc tròng mắt không bình thường hay không. Khi có ánh sáng tự nhiên, mẹ cần quan sát con ngươi của bé, nếu có điểm trắng xuất hiện, cần để ý và đi khám bệnh viện chuyên khoa ngay.
Đối với một số trẻ, nếu thấy ánh sáng nhưng không chớp mắt hoặc thấy một vật tiến lại gần nhưng không chớp mắt như một phản xạ tự nhiên thì đây chắc chắn là biểu hiện của trẻ chậm phát triển.

4. Mũi

Thông thường trẻ có thể nhận biết được mùi ngay từ khoảng 3 ngày sau sinh, điển hình là khi ngửi thấy mùi người mẹ, mùi sữa mẹ sẽ rúc vào mẹ ngay. Nhưng nếu trẻ có vấn đề với não bộ sẽ có thể không nhận biết được mùi của mẹ, không nhăn mũi hoặt hắt xì với mùi lạ hoặc mùi khó chịu… Đây cũng là dấu hiệu báo có thể trẻ chậm phát triển.

5. Miệng

Có thể quan sát đơn giản từ khẩu hình miệng của trẻ. Cha mẹ có thể xem trẻ có bị hở hàm ếch hay không, khi phát ra âm thanh có rõ ràng? Đến 2 tuổi, nếu trẻ vẫn không chịu nói hoặc âm thanh không rõ, không học hoặc bắt chước được từ những người thường xuyên tiếp xúc với bé thì có thể trẻ đã bị chậm về khả năng phát triển ngôn ngữ.

Về quá trình học tiếng, cha mẹ có thể nói chuyện thường xuyên với con, kể chuyện hoặc tương tác với con để con tăng khả năng tiếp cận thông tin, có thể bắt chước được âm vần.

8-dau-hieu-canh-bao-tre-cham-phat-trien-tu-khi-moi-lot-long-me-3-1515945999-98-width600height450

6. Lưỡi

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là lưỡi trẻ có dài hoặc ngắn, có gặp khó khăn trong việc nói hoặc diễn đạt.

Một điểm khác là nếu thấy trẻ hay chảy dãi nhiều quanh miệng, miệng không khép lại hoặc không nhau được thức ăn, ngậm thức ăn quá lâu cũng là những điều cần lưu ý.

Cách giúp trẻ vận động lưỡi và chịu khó nhai khi ăn: Mẹ nên massage cho bé, dùng ngón tay chấm và lau quanh khoang dưới của miệng, giúp lưỡi tương tác và đẩy lên, đẩy xuống nhiều hơn. Mẹ nên làm nhẹ nhàng và lặp đi lặp lại khoảng 5-10 lần sẽ giúp trẻ không có thói quen ngậm sữa hoặc thức ăn quá lâu.

7. Khớp cổ chân, tay và bàn chân, tay

Trẻ chậm phát triển sẽ có những dấu hiệu sau:

– Cánh tay hoặc chân 2 bên không bằng nhau

– Khoảng cách giữa các ngón tay không bình thường hoặc không đủ 5 ngón

– Các cơ vận động của trẻ quá cứng, không linh hoạt khiến trẻ khó cầm, nắm hoặc di chuyển.

– Xương chậu và khung đùi không bình thường (cũng có thể do cách ẵm bế không đúng)

Ngoài ra, nếu thấy trẻ có cơ tay chân mềm nhũn không chắc chắn, không có sức để vận động, di chuyển thì mẹ cũng cần quan sát.

Các mẹ cũng cần lưu ý đến cách bế con. Nếu bế trẻ không đúng cách có thể làm rạn xương hoặc ảnh hưởng đến nội tạng bên trong của bé.

8-dau-hieu-canh-bao-tre-cham-phat-trien-tu-khi-moi-lot-long-me-4-1515945999-229-width600height400

8. Da của trẻ

Hãy qua sát màu da của trẻ nếu có dấu hiệu không bình thường như:

– Có vết lang màu trắng trên diện rộng

– Có nhiều hơn 6 vết chàm trên cơ thể

– Dấu chàm trên cơ thể hình cây, cơ thể mềm không chắc khỏe.

– Da dẻ quá khô, ngứa hoặc bị sưng tấy

Cha mẹ cần lưu ý rằng trẻ chậm phát triển không nhất thiết phải có tất cả những dấu hiệu trên. Bé có thể chậm phát triển ở một chức năng hay bộ phận nào đó. Vì vậy, cha mẹ cần tinh ý quan sát và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức khi phát hiện ra bất cứ điều gì bất thường ở con.

theo WTTT