Mách mẹ 4 thực phẩm tốt nhất cho não thai nhi

531
Trong thời gian mang thai, những loại thực phẩm mẹ ăn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Một chế độ ăn nhiều trái cây, các loại rau, protein, chất béo có lợi cho sức khỏe và các loại thực phẩm làm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt rất cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan cơ thể, bao gồm cả não của bé.
Tuy nhiên, nếu các mẹ muốn tập trung vào việc tăng cường sự phát triển trí não của con ngay từ trong bào thai, mẹ cần bổ sung thêm 4 loại thực phẩm bao gồm: Ngũ cốc bổ sung vi chất, cá, rong biển và hạt óc chó. Chúng rất tốt cho sự phát triển các tế bào thần kinh của em bé trong bào thai.
Ngũ cốc bổ sung vi chất
Các loại ngũ cốc bổ sung vi chất quan trọng rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đặc biệt, a-xít folic và choline là hai loại vi chất quan trọng nhất giúp ngừa tật nứt đốt sống và các dị tật ống thần kinh khác. Trong khi đó, sắt được bổ sung trong ngũ cốc giúp cải thiện sức khỏe não bộ của thai nhi. Nếu người mẹ bị thiếu sắt trong thời kỳ mang thai, em bé trong bụng sẽ có nguy cơ bị chậm phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, mẹ nên chọn các loại ngũ cốc có ít đường và nhiều chất xơ sẽ tốt hơn cho sức khỏe của cả 2 mẹ con.
Trong cá chứa rất nhiều a-xít béo omega-3 (cũng được gọi là a-xít docasahexaenoic hoặc DHA) rất cần thiết cho sự phát triển não tối ưu. Em bé khi còn ở trong bụng mẹ bị thiếu loại a-xít này có nguy cơ bị các dị tật về mắt và hành vi. Do đó, phụ nữ khi mang thai cần bổ sung lượng thực phẩm chứa nhiều omega-3 để con phát triển các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội tốt. Cá là một trong những loại thức ăn có nhiều omega-3 nhất mà các mẹ cần ăn hàng ngày, đặc biệt là các loại cá biển như cá hồi.
Rong biển
Rong biển là nguồn i-ốt tự nhiên cần thiết cho sự phát triển của não, tủy sống và ngăn ngừa sự phát triển thần kinh chậm. Bên cạnh đó, rong biển cũng giàu a-xít folic, choline và a-xít béo omega-3. Tuy nhiên, các mẹ cần tránh ăn loại rong biển nâu hijiki bởi loại rong biển này chứa rất nhiều arsenic – có thể gây ngộ độc cho bà bầu.
Hạt óc chó và các loại hạt khác
Rất nhiều các loại hạt chứa a-xít béo và vitamin tốt cho trí não như omega-3, vitamin B6,… vô cùng cần thiết cho sự phát triển chức năng não để gửi thông tin đến tế bào não bộ. Chỉ với một vốc các loại hạt mỗi ngày, các mẹ sẽ bổ sung thêm được rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não của con. Trong đó, quả óc chó được cho là loại hạt tốt nhất cho não, với a-xít béo omega-3 và rất nhiều vi chất dinh dưỡng khác.
Mách mẹ bầu: 4 loại thực phẩm cực tốt cho não thai nhi