Cày Phim Đêm

Màn cãi tay đôi với ‘mẹ chồng tương lai’ trên sóng, giám khảo ‘cười vì cô gái thiếu suy nghĩ’

307

Clip màn cãi nhau tay đôi của cô gái trẻ và “mẹ chồng tương lai” trên truyền hình

Chương trình Quý cô hoàn hảo nhận khá nhiều “gạch đá” của khán giả gần đây khi thường xuyên có những thí sinh nữ lấy lý do mình là người hiện đại nên không chịu sống chung với mẹ chồng. Đặc biệt, phần cãi nhau tay đôi với “mẹ chồng tương lai” và đòi người yêu ở rể của quý cô Thiên Kỳ trong tập phát sóng mới đây vấp phải nhiều phản đối của dư luận nhất.

man cai tay doi voi 'me chong tuong lai' tren song, giam khao 'cuoi vi co gai thieu suy nghi' - 1

Nhiều khán giả cho rằng việc cho lên sóng những tình huống như thế này ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, giá trị đạo đức tốt đẹp mà người phụ nữ Việt Nam vẫn gìn giữ từ trước đến nay.

Chúng tôi đã trao đổi với thành viên ban giám khảo chương trình cũng như một số nhà chuyên môn để có thêm những ý kiến đánh giá về sự việc này.

man cai tay doi voi 'me chong tuong lai' tren song, giam khao 'cuoi vi co gai thieu suy nghi' - 3

Trước những phản ứng tiêu cực của khán giả, giám khảo chương trình Quý cô hoàn hảo Trịnh Tú Trung đã chia sẻ qua điểm của mình: “Tôi nghĩ bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì cũng có những luồng dư luận phản đối, đối với chương trình nhận được sự quan tâm của khán giả là điều rất đáng trân trọng. Với tư cách giám khảo, tôi nghĩ mọi người nên xem kỹ toàn bộ tập phát sóng để hiểu rõ hơn vì những trích đoạn cắt ngắn đó thật sự chưa đầy đủ, chưa thể cho chúng ta một cái nhìn khách quan tổng thể được.

man cai tay doi voi 'me chong tuong lai' tren song, giam khao 'cuoi vi co gai thieu suy nghi' - 4

Biểu cảm có phần xấc xược của Thiên Kỳ.

Chuyện thu hút sự chú ý cho một chương trình truyền hình là không có gì sai cả, đó là chiến lược kinh tế. Để một chương trình có thể tồn tại thì cần có nhiều yếu tố và sự quan tâm của khán giả vẫn là điều cốt lõi. Nói đi thì cũng phải nói lại, nếu chương trình không chạm đúng vào những vấn đề hiện hữu trong xã hội thì liệu nó có được quan tâm đến như thế không? Với cá nhân tôi thì tôi nghĩ Quý cô hoàn hảo là một chương trình hay và ý nghĩa, nó phụ thuộc vào bạn sẽ nhận xét gì, rút ra kinh nghiệm gì để thí sinh tốt hơn và cả người xem cũng ngẫm nghĩ lại phần nào những câu chuyện tồn tại đâu đó quanh mình.”

man cai tay doi voi 'me chong tuong lai' tren song, giam khao 'cuoi vi co gai thieu suy nghi' - 6

man cai tay doi voi 'me chong tuong lai' tren song, giam khao 'cuoi vi co gai thieu suy nghi' - 7

Về phần thi của Thiên Kỳ, Trịnh Tú Trung đưa ra ý kiến: “Trong phần thi của Thiên Kỳ, tôi cười vì không ngờ có một cô gái ngô nghê thiếu suy nghĩ đến như vậy, sao có thể làm những điều đó trên sân khấu? Nó khác biệt những phần thi tôi đã từng xem nên thật sự không chỉ riêng tôi mà cả phim trường lúc đó cũng phải phì cười.

man cai tay doi voi 'me chong tuong lai' tren song, giam khao 'cuoi vi co gai thieu suy nghi' - 8

Nhưng tôi cũng thương em ấy vì như tôi đã nhận xét trên chương trình, tôi hiểu các bạn nhỏ đang học diễn xuất trong các trường nghệ thuật như Thiên Kỳ đều khát khao nổi tiếng. Họ tranh thủ từng cơ hội để được khán giả biết đến bằng cách “gây sốc” hay tạo scandal nhưng họ không thể lường trước được tác hại. Tất cả mọi thứ đều là con dao hai lưỡi.

Bản thân tôi cũng chật vật lắm mới có ngày hôm nay nên tôi hiểu cái khát khao nổi tiếng của các bạn để thông cảm. Tôi đã hỏi Thiên Kỳ: Hãy nói cho anh biết em đang diễn và bạn ấy trả lời là dạ, em diễn. Điều đó khiến tôi nhẹ lòng vì con người trên sân khấu không phải là con người thật của bạn ấy, vậy thì còn đường cứu chữa.”

man cai tay doi voi 'me chong tuong lai' tren song, giam khao 'cuoi vi co gai thieu suy nghi' - 9

Là một người làm trong lĩnh vực truyền thông – biên tập viên tạp chí, anh Dạ Quang cho rằng chương trình Quý cô hoàn hảo đang có nội dung hết sức phản cảm và thiếu sự giáo dục: “Sự lên ngôi của các gameshow chủ đề hẹn hò, tình yêu và hôn nhân cho thấy bước chuyển mình nhanh nhạy và thức thời của các nhà sản xuất chương trình. Tuy nhiên, số lượng gameshow này gia tăng ồ ạt thời gian gần đây nhưng chất lượng phải thẩm định lại.

Ví dụ như ở gameshow mang tên Quý cô hoàn hảo, phần thi với yêu cầu được MC đặt ra cho cô gái là: “Theo bạn quý bà nào là người mà bạn CẢM THẤY không thích hợp làm mẹ chồng của mình?” Đây là một đề bài với câu hỏi và yêu cầu mang tính chất phủ đầu và áp đặt định kiến ngay từ khi cô gái và bà mẹ chưa tiếp xúc hay trò chuyện gì với nhau. Và MC còn đặt ra yêu cầu thử thách cô gái là đến nói với quý bà cô chọn rằng… Con không thích làm con dâu của cô!!!

man cai tay doi voi 'me chong tuong lai' tren song, giam khao 'cuoi vi co gai thieu suy nghi' - 10

Một mối quan hệ chuyển từ quan hệ xã hội sang quan hệ gia đình phải trải qua những yếu tố như tiếp xúc, giao tiếp, hành động… đằng này chưa gì đã trông mặt để bắt hình dong, rất phản tâm lý học. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu là một mối quan hệ nhạy cảm trong xã hội Việt Nam nói riêng cũng như châu Á nói chung, nó như thứ luật lệ không thành văn thay đổi về chất, quan hệ này không mất đi mà nó chuyển từ uy quyền sang tình cảm.

Tôi đã xem và nhận ra chẳng rút ra được bài học nào hay phản ánh vấn đề nào của thời đại qua những yêu cầu này, cảm giác nó làm chướng tai gai mắt khán giả, nhà sản xuất cố tình câu view, thu hút sự chú ý bằng chiêu trò, chà đạp lên những giá trị trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu trong xã hội Việt Nam. Tôi hy vọng chương trình có thể đưa vào kịch bản những tình huống ứng xử và bài học kinh nghiệm hay ho, thú vị hơn là những điều vô văn hóa như vậy. Mong rằng Cục Phát thanh – truyền hình, Bộ Thông tin Truyền thông sớm chấn chỉnh những gameshow có nội dung phản giáo dục như vậy!”

man cai tay doi voi 'me chong tuong lai' tren song, giam khao 'cuoi vi co gai thieu suy nghi' - 11

Ở góc độ người trong nghề, biên tập viên truyền hình Kim Duyên thì cho rằng: “Theo tôi chương trình Quý cô hoàn hảo là chương trình giải trí nhưng những tình huống này lại không mang tính giải trí. Tình huống này sẽ ảnh hưởng đến tôn chỉ của chương trình Quý cô hoàn hảo: các quý cô đi lệch với hình tượng hoàn hảo mà chương trình hướng tới. Với những tình huống này nó là những tình huống mang tính thực tế hơn là giải trí.

man cai tay doi voi 'me chong tuong lai' tren song, giam khao 'cuoi vi co gai thieu suy nghi' - 12

Tính thực tế ở đây là gì? Là những việc này nó có thể xảy ra bất kỳ ở đâu và sẽ cho nhiều người có hướng nhìn đa chiều về việc mẹ chồng – nàng dâu. Theo tôi tình huống này chỉ mang tính thực tế mà thôi nhưng ảnh hưởng tới những gì mà chương trình đặt ra ban đầu.”

Theo Hoàng Linh (Khám phá)