Cày Phim Đêm

Mang bikini, đồ lót cũ đi từ thiện cho đồng bào vùng lũ Sơn La, nữ “mạnh thường quân” gây phẫn nộ

1905

Từ thiện là đề tài vô cùng rộng và khó. Cái khó đầu tiên, người muốn từ thiện phải phải có tấm lòng và cái tâm từ thiện, khi có đủ hai yếu tố đó thì chúng ta mới có thể làm từ thiện cho đẹp, cho đúng; chứ nếu từ thiện với kiểu “bố thí”, hời hợt thì hoặc là chẳng thể lâu bền, hoặc sẽ có chuyện đáng buồn xảy ra. Như mới đây nhất, một câu chuyện buồn xoay quanh vấn đề từ thiện đã hiện hữu ngay trong đống quần áo quyên góp cho đồng bào trong vùng lũ Sơn La, khiến ai biết chuyện cũng lắc đầu ngán ngẩm.

Mang bikini, đồ lót cũ đi từ thiện cho đồng bào vùng lũ Sơn La, nữ mạnh thường quân gây phẫn nộ - Ảnh 1.

Bài viết kèm hình ảnh bộ bikini được đem tặng cho đồng bào vùng cao vừa được đăng tải trên mạng xã hội cách đây ít giờ.

Chuyện là, Sơn La đang trong giai đoạn rất khó khăn do lũ bão, vì vậy nhiều người tổ chức quyên góp, kêu gọi đồng lòng chung tay hỗ trợ. Phổ biến nhất có lẽ là từ thiện thực phẩm và quần áo. Mọi chuyện không có gì đáng nói, nếu trong những bao tải quần áo ủng hộ không xuất hiện một số bộ đồ lạc quẻ, mà kinh dị nhất là bộ… bikini một mảnh. Trong hoàn cảnh bình thường, bộ áo tắm này cũng đẹp đấy, nhưng đem đi từ thiện cho người nghèo, nhất là những người vùng lũ nữa thì quả là vô cùng phản cảm.

Ngay lập tức, bức ảnh và vài dòng bức xúc của người nhận được bộ bikini nó được đăng tải trên mạng xã hội thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

“Tặng bikini cho bà con vùng lũ Sơn La?

Trong thời điểm cả nước chung tay ủng hộ bà con vùng lũ, bà con rất ấm áp và cảm thấy mình không cô đơn, thế nhưng vẫn có một vài hình ảnh phản cảm và “hậu quả sau đợt ủng hộ” là rất đáng nói, chắc rằng sẽ có một khối lượng rác rất lớn tại nơi đó. Các đoàn tình nguyện viên cố gắng và nhiệt tình bao nhiêu bà con biết, bà con đều ghi nhận.

Nhưng không phải cái gì bà con cũng nhận, ví như quần áo cũ (quá cũ), không hợp với lứa tuổi và phong tục, sách vở cũ…Thiết nghĩ nếu đã là từ thiện thì chúng ta lên làm cho đến nơi đến chốn, khi nhận đồ từ thiện của các mạnh thường quân, chúng ta nên sàng lọc qua để khi đem tặng bà con sẽ được trọn vẹn hơn”.

Mang bikini, đồ lót cũ đi từ thiện cho đồng bào vùng lũ Sơn La, nữ mạnh thường quân gây phẫn nộ - Ảnh 2.

Cận cảnh bộ bikini một mảnh được một “mạnh thường quân” thiếu cái tâm từ thiện nào đó góp tặng.

Trong vài dòng ở trên, đáng chú ý nhất, vượt lên trên cái bộ đồ bơi bikini dây nhợ phản cảm, đó chính là từ “rác”. Chỉ một từ đó thôi là nó phản ánh cả một vấn đề nhức nhối xoay quanh đề tài tự thiện hiện nay, làm không ít người phải giật mình ngẫm nghĩ.

Phải chăng, có một số người dùng tấm lòng để trao đi những bộ quần áo còn giá trị sử dụng, phù hợp thời tiết, văn hóa cho bà con nghèo, người vùng lũ bão thì ít mà tiện tay vứt đi những thứ “rác rưởi” không còn sử dụng được thì nhiều hay không?

Phải chăng đó có phải là phương pháp “vừa có miếng, vừa có tiếng” khi hô hào, vỗ ngực xưng tên cho rằng bản thân mình thật hào hiệp khi chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khổ khác, vừa có thể tống đi những thứ bẩn thỉu cho đỡ chật chội nhà cửa hay không?

Mang bikini, đồ lót cũ đi từ thiện cho đồng bào vùng lũ Sơn La, nữ mạnh thường quân gây phẫn nộ - Ảnh 3.

Ngoài bộ bikini một mảnh, thậm chí nhiều người còn quyên góp cả nội y đã qua sử dụng.

Thử hỏi nếu đặt mình vào trường hợp người nhận, chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào khi chính bản thân mình, hoàn cảnh không may mắn của mình bị mang ra đánh đồng ngang với một bãi rác, để người khác với vỏ bọc hào hiệp có thể ném những bộ quần áo rách rưới, cũ nát, hoặc những bộ đồ thời trang nhưng không phù hợp với hoàn cảnh, thậm chí là cả… nội y dùng rồi? Tất nhiên, chúng ta sẽ buồn, cái buồn lấn át cả cái giận dữ, buồn vì bị xem thường, buồn vì không được tôn trọng, buồn vì cô đơn giữa đồng loại.

Chính vì sự phản cảm của bộ bikini từ thiện kia, mà bài viết được đăng đàn chưa bao lâu đã làm dậy sóng cộng đồng người dùng mạng xã hội. Đa số tất cả mọi người đều bày tỏ ý kiến tức giận trước sự vô tâm của người cho, của thái độ từ thiện nửa vời không tôn trọng người nhận.

Mang bikini, đồ lót cũ đi từ thiện cho đồng bào vùng lũ Sơn La, nữ mạnh thường quân gây phẫn nộ - Ảnh 4.

Nơi từ thiện không phải bãi rác, hãy hành xử cho đúng, cho đẹp.

Bạn gái Loan Phương Vũ có bày tỏ ý kiến của mình, bằng kinh nghiệm của một người từng làm cộng tác viên soạn hàng từ thiện: “Làm mấy cái này đau đầu lắm. Mình ngày xưa làm cộng tác viên cho hội mà ngồi soạn đồ tức nổ đom đóm mắt, nói không ngoa chứ có khi cái áo rách như giẻ lau mà nó cũng đi quyên góp được đến nể, hình như có người quyên góp cho có thôi chứ không hề có tâm”.

Cô gái Nguyễn Mỹ Linh cũng bày tỏ quan điểm: “Ủng hộ là tấm lòng, nhưng tấm lòng kiểu có người vứt rác đi hộ thì không hay lắm. Các bạn cho thì phải để cho người ta dùng được, cho thứ người ta không dùng được thì cho làm gì. Mình có đợt ngồi lọc mà váy maxi, áo quây, giày 10 phân cũng nhét vào. Cho nên từ đấy nhóm mình không nhận đồ cũ nữa, huy động quỹ mua thẳng đồ mới. Mỗi người được 1 – 2 cái mới còn hơn mang cả đống lên đấy, tốn công mang vác mà người ta không mặc được”.

Tuy nhiên, trái với những bình luận chỉ trích người cho thì cũng có một số bình luận ngược chiều, cho rằng “biết đâu người ủng hộ vơ nhầm” hoặc “có tấm lòng là được rồi, biết đâu có lúc cần dùng đến”.

Mang bikini, đồ lót cũ đi từ thiện cho đồng bào vùng lũ Sơn La, nữ mạnh thường quân gây phẫn nộ - Ảnh 5.

Những bình luận của cư dân mạng xoay quanh bức ảnh này.

Phản bác lại ý kiến bênh vực trên, cô bạn Vũ Thu Hương chia sẻ: “Đầy người coi quyên góp quần áo từ thiện là chỗ vứt đồ bỏ đi của họ, chứ chả phải vô tình đâu ạ, trước mình đi tình nguyện phân loại đồ cũng thế, có những cái mà nói thật cho mình làm giẻ lau mình còn không lấy chứ đừng nói là mặc, rồi mấy thứ đồ sexy lóng lánh nữa cơ. Đừng mang “tấm lòng” ra biện hộ. Minh thấy ủng hộ mấy cái giẻ rách như thế là chả có tấm lòng gì cả đâu”.

Câu chuyện về bộ bikini phản cảm từ thiện vùng bão lụt Sơn La vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Mọi người vẫn đang bàn tán xôn xao khắp các diễn đàn mạng xã hội. Thôi thì như đã nói ngay từ đầu, đề tài từ thiện là một đề tài vô cùng rộng và khó, nó chạm tới những nỗi mặc cảm rất sâu trong lòng mỗi người về tình thương người, nhân phẩm và sự tinh ý nữa.

Từ thiện nhân đạo (cho cá) hay từ thiện phát triển (cho cần câu) đều tốt nhưng khi vượt qua một giới hạn nào đó, như chỉ cần lẫn một cái bikini vào đống đồ giúp đỡ thôi nó cũng đủ phá vỡ nhiều thứ. Hãy làm từ thiện với cái tâm và với một mục đích duy nhất là để trao đi tấm lòng, trao đi một bàn tay nắm chặt, một sự quan tâm thật dạ, bạn nhé!

Ảnh: Facebook

Min / Theo Thời đại