Cày Phim Đêm

Mang thai ra máu nhưng không đau bụng thai nhi có nguy hiểm không?

499

Có máu trong thai kỳ là dấu hiệu nguy hiểm nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một số trường hợp chỉ là máu báo và số khác không liên quan đến bệnh lý nguy hiểm.

Chảy máu khi mang thai có nguy hiểm không?

65040-chay-mau-khi-mang-thai-1
Nhìn chung chảy máu trong thai kỳ không phải là quá đáng ngại

Bất kỳ một dấu hiệu ra máu nào cũng rất đáng sợ khi mang thai, ngay cả đối với những người mẹ biết rằng có thể xuất hiện máu báo trong giai đoạn đầu thai kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng ra máu trong thai kỳ. Nó chỉ xảy ra đối với 1/3 trường hợp mang thai và thường không đe dọa đến an nguy của mẹ cũng như của thai nhi. Một tỷ lệ rất nhỏ có thể khiến mẹ ra máu sau khi quan hệ tình dục nhưng nhìn chung chảy máu trong thai kỳ không phải là quá đáng ngại. Tuy vậy, vẫn phải cảnh báo các mẹ về những dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ khi có tình trạng chảy máu ở âm đạo, bao gồm: sẩy thai , thai ngoài tử cung và nhau thai tiền đạo.

Dưới đây là những lý do phổ biến có thể khiến mẹ bị chảy máu trong thai kỳ.

Những lý do phổ biến có thể khiến mẹ bị chảy máu trong thai kỳ

20 tuần đầu tiên của thai kỳ

Các bác sĩ Sản khoa ước tính 25 40% phụ nữ sẽ bị chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Có một số nguyên nhân có thể làm mẹ mang thai ra máu nhưng không đau bụng và hoàn toàn vô hại trong 20 tuần đầu thai kỳ:

– Máu báo: Xảy ra trong khoảng 4 tuần đầu thai kỳ khi trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung và làm tổ.

– Thay đổi nội tiết

– Quan hệ tình dục

– Nhiễm trùng

– Sau mỗi lần bác sĩ Sản khoa khám thai

Tuy nhiên, đôi khi chảy máu trong nửa đầu thai kỳ có thể là dấu hiệu của một tình trạngbệnh lý nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

– Tụ máu màng đêm: Đây là tình trạng chảy máu xung quanh nhau thai. Mặc dù thai kỳ có thể tiếp tục duy trì bình thường sau khi điều trị nhưng việc chẩn đoán và điều trị kịp thời rất quan trọng vì nó có thể dẫn đến sinh non.

65041-chay-mau-khi-mang-thai-2
Chảy máu trong thai kỳ kèm theo đau bụng là dấu hiệu xấu cần phải đến bác sĩ ngay

– Mang thai hóa học: Xảy ra khi một quả trứng được thụ tinh nhưng không bao giờ đượccấy hoàn toàn vào tử cung.

– Sẩy thai (hoặc bị dọa sẩy thai): Thai nhi bị tống ra ngoài trong vòng 20 tuần đầu tiên. Thông thường, việc chảy máu hoặc đốm máu xuất hiện trong  quá trình sẩy thai sẽ kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như: chuột rút hoặc đau bụng.

– Thai ngoài tử cung: Xảy ra khi một trứng làm tổ một nơi khác ngoài tử cung, thường gặpnhất là trong ống dẫn trứng. Thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường và có thể đe dọa tính mạng của người mẹ nếu không được chẩn đoán.

– Thai trứng: Đặc trưng bởi sự tăng trưởng bất thường về nhau thai và thường là bất thường thai nhi.

Tóm lại: Bất kỳ dấu hiệu ra máu âm đạo nào dù là không đau bụng cũng có thể là một triệu chứng nguy hiểm cần phải gọi bác sĩ ngay lập tức.

Sau 20 tuần sau thai kỳ

Mặc dù nguy cơ sẩy thai đã giảm nhưng vẫn còn những biến chứng khác có thể khiến bạn chảy máu âm đạo. Chảy máu trong nửa kỳ sau của thai kỳ thường gắn với những vấn đề nghiêm trọng hơn nên càng phải được quan tâm. Nó có thể bao gồm các nguyên nhân:

65042-chay-mau-khi-mang-thai-3
Chảy máu sau 20 tuần trở đi rất nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

– Quan hệ tình dục

– Kiểm tra cổ tử cung, đặc biệt là vào cuối tam cá nguyệt thứ ba, khi việc khám thai trở nên thường xuyên hơn

– Nhau tiền đạo, tình trạng xảy ra khi một phần hoặc tất cả bánh nhau nằm vắt ngang qua cổ tử cung thay vì bám cao hơn trên thành tử cung.

– Bong nhau non: Nhau thai xé ra khỏi thành tử cung, có thể gây chảy máu âm đạo nặng và đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé.

– Sinh non: Chảy máu âm đạo kèm theo chuột rút hoặc co thắt, tiêu chảy, tăng áp lực vùng chậu hoặc đau lưng trước 37 tuần. có thể gây hậu quả nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của  bé. Sau 37 tuần, các triệu chứng này có thể chỉ là một sự khởi đầu bình thường của cơn chuyển dạ thật.

Tóm lại: Không phải tất cả mọi trường hợp chảy máu âm đạo đều đáng sợ. Chỉ cần bạn gọi ngay cho bác sĩ và được kiểm tra kỹ lưỡng, loại trừ các nguyên nhân gây chảy máu thì bạn có thể yên tâm. Hãy nói cho bác sĩ biết rõ lượng máu, màu máu và các triệu chứng khác đi kèm.