Cày Phim Đêm

Mẹ bầu cần làm những xét nghiệm gì trước khi sinh?

1509

Các xét nghiệm mẹ cần thực hiện trước khi sinh

– Công thức máu: Đây là xét nghiệm giúp bác sĩ nắm rõ về tình trạng máu của mẹ, bao gồm: thiếu máu, số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, máu khó đông, nhóm máu, chỉ số đường huyết…

– Nước tiểu: Với nước tiểu, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng viêm nhiễm, vi khuẩn, chỉ số đường, protein niệu đạo,… để xem mẹ có nguy cơ mắc phải các biến chứng thai kỳ như tiểu đường, tiền sản giật,… không.

– Siêu âm thành bụng: Với hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ thấy được vị trí thai nhi, bánh nhau, dây rốn, lượng nước ối,… từ đó chỉ định phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ.

Trước khi sinh cần làm những xét nghiệm gì

Mẹ cần thực hiện các xét nghiệm về công thức máu trước khí sinh.

– Phết trực tràng và âm đạo để tầm soát nguy cơ nhiễm liên cầu nhóm B, loại vi khuẩn có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

– Non-Stress test: Là một thử nghiệm giúp đo nhịp tim thai, sự chuyển động của thai, hoạt động của tử cung để kiểm tra xem có bị suy thai không. Xét nghiệm này thường được thực hiện cho những thai phụ có nguy cơ cao hoặc thai già tháng.

– Sàng lọc kháng thể: Xét nghiệm này nhằm xác định nhóm máu của mẹ có mang yếu tố Rh âm không. Nếu đứa con mang yếu tố Rh dương thì cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại Rh dương (yếu tố D). Điều này dẫn đến tình trạng bất đồng nhóm máu mẹ con ở lần mang thai tiếp theo. Do đó, nếu mẹ thuộc nhóm Rh âm thì cần tiêm kháng thể chống yếu tố D.

– Fibronectin của bào thai: Đây là xét nghiệm để loại trừ nguy cơ sinh non và chỉ nên thực hiện khi mẹ có triệu chứng sinh non.

– Chọc dò túi ối: Xét nghiệm này cũng được thực hiện trong trường hợp mẹ có nguy cơ sinh non, nó sẽ giúp bác sĩ biết được sự phát triển phổi của bé.

– Các xét nghiệm bệnh truyền nhiễm dành cho những mẹ có nguy cơ cao như: HIV, viêm gan B, lậu, giang mai,….

Mẹ bầu trước khi sinh cần làm những xét nghiệm gì?

Siêu âm thành bụng sẽ giúp bác sĩ xác định được ngôi thai, vị trí bánh nhau, dây rốn và đo lượng nước ối.

Thủ tục làm hồ sơ trước khi sinh

Để làm được hồ sơ trước khi sinh, mẹ cần chọn cho mình bệnh viện sinh phù hợp. Sau tuần thai thứ 32 (một số bệnh viện nhận làm từ tuần thai thứ 28), mẹ có thể đến bệnh viện và đăng ký sinh. Khi đi nhớ mang theo chứng minh thư nhân dân và bảo hiểm y tế. Tại đây, y tá sẽ hướng dẫn mẹ các bước làm hồ sơ:

  • Lấy số khám và mua hồ sơ sinh, xuất trình các giấy tờ cần thiết.
  • Khám thai và thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nộp đầy đủ các loại phí.
  • Chờ lấy kết quả.
  • Nghe bác sĩ đọc kết quả và những điều cần dặn dò trước khi sinh.
  • Hỏi thật kỹ mọi thông tin để nắm chắc quy trình sinh con, bao gồm cả sinh thường và sinh mổ.