Mẹ bầu đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khi mang bầu bé trai

441

Trước đây, khi chưa có bầu sức khỏe của em rất tốt, đặc biệt chưa từng có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ. Vậy mà lúc mang bầu thằng nhóc này, em lại bị tiểu đường thai kỳ mới ghê. Mà lạ lắm nghen các mẹ! Em mang bầu thằng nhóc này không thèm đồ ngọt, cũng không ăn ngọt hay uống ngọt vậy mà dính chưởng.

Lần đi thử máu đầu tiên phát hiện mình bị tiểu đường thai kỳ, mức đường huyết đo được trong máu (đo sau khi ăn 1 tiếng đồng hồ) lên đến 192 mg mg glucose/ 100 ml máu (bình thường là không được vượt quá 180 mg glucose/ 100 ml máu).

Sau khi có kết quả, bác sĩ có cho em uống thuốc để điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể, đồng thời khuyên em về nhà thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày. Kèm theo đó, luôn đi khám theo đúng hẹn để bác kiểm tra nồng độ insulin trong máu.

Từ sau khi về nhà, em lo sốt vó, chẳng dám ăn uống đồ tinh bột, đồ ngọt gì nhiều mà chỉ chủ yếu ăn rau và mấy trái cây ít ngọt.

Kết quả hình ảnh cho bầu bé trai

Vừa rồi đây, sau khoảng 2 tháng sống trong sợ hãi, em đi đo mức đường huyết lại (lúc này em đo lúc đói) thì chỉ còn 85mg glucose/ 100 ml máu. Hú hồn quá các mẹ ạ.

Nhưng điều làm em tự hỏi mãi chính là nguyên nhân khiến mình bị tiểu đường vì theo em biết thường thì chỉ phụ nữ có BMI trên 30, đã từng sinh con trên 4,5kg hoặc có tiền sử bị tiểu đường thì khi mang thai mới có nguy cơ. Đằng này em chẳng có yếu tố nào trong ấy luôn! May quá, vừa hôm qua mò mạng, đọc thấy điều này, nghiệm cũng đúng dữ. Em nghĩ nó cũng sẽ rất có ích cho các mẹ khi theo dõi thai kỳ của mình nên sẵn đây, em xin chia sẻ luôn ạ!

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Robinson (thuộc trường Đại học tổng hợp Adelaide, Úc), Đại học Groningen ở Hà Lan và nhiều đơn vị Phụ sản khác ở Úc mới đây đã phát hiện ra một điều rất đáng kinh ngạc. Họ cho biết tỷ lệ biến chứng trong thai kỳ và trong cơn chuyển dạ của người mẹ sẽ cao hơn nếu mang bầu bé trai.

Nói cách khác, giới tính của con có thể ảnh hưởng nhiều đến thai kỳ của mẹ hơn là những gì chúng ta vẫn biết. Theo đó, các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như cao huyết áp, tiểu đường hoặc sinh non đều có dấu hiệu tăng cao khi mẹ đang mang bầu một bé trai. Đây là kết quả của một tiến trình nghiên cứu dài hơi kéo dài suốt 30 năm, với sự cộng tác của rất nhiều trường đại học chuyên khoa có tiếng ở Úc và trên hơn 574.000 dữ liệu trẻ sơ sinh trên khắp cả nước.

Chính vì vậy, tính xác thực của nghiên cứu này rất đáng tin cậy. Các nhà khoa học cũng có đủ bằng chứng để chứng minh giới tính của em bé thực sự ảnh hưởng đến kết quả sau cùng của một thai kỳ.

Cụ thể, có 27% các mẹ mang bầu con trai sẽ sinh non vào giữa tuần 20-24 của thai kỳ, 24% sinh non vào giữa 30-33 tuần của thai kỳ và 17% sinh non giữa 34-36 tuần của thai kỳ. Điều đáng nói, sinh non không phải là nguy cơ duy nhất mà trong đó 4% bà mẹ mang bầu bé trai bị mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ và 7,5% bị tiền sản giật.

Vậy thì những con số này có khiến các mẹ phải lo lắng khi đang mang thai con trai hay không? Thực ra, mang bầu bé gái cũng tiềm ẩn những nguy cơ khác nữa đấy các mẹ ạ! Theo các nhà nghiên cứu, 22% mẹ bầu mang thai con gái sẽ bị tiền sản giật vào giai đoạn đầu thai kỳ và có thể xuất hiện biến chứng này trong cơn chuyển dạ.

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu bị tiểu đường

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng nhau thai của một bé trai hoặc bé gái có thể đóng một vai trò rất quan trọng quyết định đến sự khác biệt này. Cụ thể, sự khác biệt giới tính trong chức năng nhau thai có thể giải thích cho sự khác biệt trong các biến chứng mà mẹ bầu phải trải qua khi mang thai một bé trai hay bé gái.

Tất nhiên, nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục nhưng ít nhất nó cũng cho các bà mẹ như em một câu trả lời thỏa đáng cho những thắc mắc của riêng mình về chứng tiểu đường thai kỳ đã từng phải trải qua. Riêng các mẹ, em nghĩ đây cũng là một thông tin khá thú vị để một lần thêm yêu thai kỳ đầy khó khăn của mình.