Mẹ bầu nào cũng phải làm điều này trước khi lên bàn đẻ nếu muốn mẹ tròn con vuông

1253

Vệ sinh cá nhân

– Cắt tỉa hay cạo lông vùng kín: Việc cạo lông vùng kín là thủ tục bắt buộc đối với mẹ sinh mổ nhưng các mẹ sinh thường cũng nên chú ý tới việc này để tạo điều kiện cho bác sĩ kiểm tra tử cung cũng như đón em bé ra đời. Nếu không có thói quen dọn cỏ vùng kín thường xuyên thì đến cuối thai kì, mẹ cũng nên tỉa sơ bằng kéo trong trường hợp “khu vườn” quá rậm rạp. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ sản khoa trong lúc thăm khám thai định kỳ về việc này nhé!

– Thụt rửa hậu môn để tránh tình huống đại tiện trên bàn đẻ: Lúc cơn đau bắt đầu kéo đến, mẹ vẫn còn đủ thời gian để làm việc này. Thực tế là không ít trường hợp mẹ bầu “tiện thể” đại tiện ngay trên bàn sinh gây ra những bất tiện trong quá trình sinh nở và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho thai nhi. Vì thế, các mẹ khác hãy lưu ý nhé!

– Tắm rửa sạch sẽ để tránh khó chịu sau sinh: Nếu cơ thể không được vệ sinh sạch sẽ, khi sinh con, việc đổ mồ hôi quá nhiều sẽ làm bạn ngứa ngáy khó chịu. Hơn nữa, sau khi sinh bạn cũng không thể “lao” vào phòng tắm ngay được. Vì vậy, việc vệ sinh cơ thể sạch sẽ là điều cần thiết các mẹ bầu không thể bỏ qua.

Di chuyển nhẹ nhàng khi cơn đau chưa thực sự dữ dội

Nếu được sự cho phép của các bác sĩ, trong thời gian chờ chuyển dạ, mẹ bầu nên cố gắng di chuyển cơ thể ở vị trí thẳng, chẳng hạn như đứng, đi bộ, uốn cong người về phía trước hoặc cúi xuống một chút để trọng lực giúp bé di chuyển xuống dưới khung xương chậu của mẹ nhanh hơn. Sự di chuyển này giúp thai nhi về đúng vị trí cần thiết để cuộc sinh diễn ra dễ dàng.

Ăn chè vừng đen nấu với bột sắn dây

Đây là bí quyết đẻ nhanh đã được nhiều mẹ áp dụng. Theo đó, ngay từ tuần thứ 33, 34 các mẹ bầu nên nấu chè vừng đen với bột sắn dây, và đường phèn để ăn mỗi ngày 1 lần sẽ có tác dụng rất tốt trong việc giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng vì trong vừng đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh đẻ của mẹ bầu được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.

Ăn một chút dứa (thơm)

Dứa là loại quả được khuyến cáo là nên tránh xa đối với các mẹ bầu nhưng nó lại hữu ích đối với thời khắc mẹ sắp chuyển dạ. Chính chất bromelain trong dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung, gây ra các cơn co thắt. Đơn giản chỉ cần cho thêm dứa vào các món ăn hàng ngày hoặc uống nước ép, sinh tố dứa… việc sinh thường sẽ không còn quá khó khăn.

Uống nhiều nước

Khi chuyển dạ, các mẹ hãy luôn đặt cạnh mình chai nước vì quá trình sinh nở cũng mất sức như bạn đang chạy trên một quãng đường dài. Thường xuyên cung cấp nước để bù lại lượng mồ hôi đã tiết ra trong khi đau đẻ là việc vô cùng cần thiết giúp suy trì sức lực của mẹ suốt quá trình rặn đẻ.

Tìm kiếm sự chia sẻ từ chồng

Thực tế cho thấy, chồng an ủi động viên vợ là một cách hiệu quả để người mẹ cảm thấy giảm bớt đau đớn khi chuyển dạ. Lúc này, các anh chồng nên quan tâm an ủi và cổ vũ tinh thần cho vợ. Ngoài ra, một người thân, có thể là bạn thân hoặc mẹ đẻ, chị em gái có kinh nghiệm sinh nở ở bên cạnh sẽ rất tốt khi bạn vào phòng sinh.

Hình minh họa