Mẹ bầu nào phải làm việc với máy tính cần chú ý

207

Thực tế, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định một cách chắc chắn rằng máy vi tính làm gia tăng tình trạng sảy thai hay những tổn hại sức khỏe khác cho bà bầu. Phần lớn các luồng điện từ đều phát ra từ mặt sau của máy vi tính. Và loại sản phẩm này hiện nay đã được cải tiến giảm thiểu tối đa tác hại của lực điện từ lên cơ thể của người sử dụng.

Tuy nhiên, trước khi có kết luận mới từ các nhà khoa học thì các bà bầu cần cẩn trọng với các thông tin cho rằng khi làm việc quá lâu bên máy vi tính, tia X mà mắt thường không nhìn thấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Đặc biệt trong 4 tháng đầu của thai kỳ là thời kỳ phân hóa tế bào não ở thai nhi, thời gian này nếu bị ảnh hưởng bởi tia bức xạ, sóng từ dễ làm gen ở trí não có sự đột biến, nguy cơ trên càng lớn, thậm chí gây sẩy thai, đẻ non hoặc quái thai.

1338436251-babau3

Để tránh mọi rủi ro (dù chỉ là trong khả năng) cho thai nhi và chăm sóc bà bầu ngồi máy tính nhiều ở mức tốt nhất có thể, trong 4 tháng đầu khi mang thai, bà bầu nên ít lên mạng, ít dùng máy tính, máy photo. Nếu điều kiện công tác bắt buộc phải sử dụng thì cũng nên chú ý ngồi cách xa màn hình và không nên dùng nhiều.

Khoảng thời gian sau đó, mỗi tuần sử dụng máy tính không nên quá 20 tiếng với khoảng cách từ màn hình đến mắt khoảng 20 -30cm.

Thời gian dài ngồi trước máy vi tính sẽ làm huyết dịch khoang chậu bị ứ đọng, do đó cần chú ý đến tư thế ngồi để sức khỏe thai nhi phát triển lành mạnh. Nên đặt một cái gối phía sau để tựa lưng khi cần. Các mẹ bầu khi làm việc khoảng 1 tiếng nên nghỉ ngơi 10 phút hoặc thực hiện một số động tác nhẹ nhàng để tránh khớp xương ngón tay, cổ tay, hai vai, phần cổ bị đau nhức.

Nhung-luu-y-cho-ba-bau-khi-ngoi-may-tinh-1

Đặt một chiếc gối sau lưng và tựa lưng vào để bé được thoải mái co duỗi tay chân trong bụng bạn nhé!

Đặt máy tính ở các phòng làm việc rộng rãi, thoáng gió và không quá sáng hoặc quá tối. Tránh trường hợp ánh sáng đèn chiếu trực tiếp lên màn hình để tránh gây nhiễu sáng. Thường xuyên chớp mắt ít nhất 1 tiếng phải rời khỏi máy tính một lần để mắt được nghỉ ngơi.

Tốt nhất là các mẹ nên thực hiện nghỉ ngơi khoảng 10p sau khi làm việc 1h, đồng thời đứng lên đi lại cho cơ thể được thư giãn, tránh tình trạng mỏi mắt và đau nhức các khớp.

Đặt chân lên một chiếc hộp nhỏ để thoải mái và chia đều áp lực lên nhiều phần khác nhau khi thai nhi ngày càng lớn.

Nên khuỵu một bên gối và chống một tay xuống đất nếu phải nhặt đồ vật trên đất hoặc ấn nút tắt, khởi động máy tính với CPU đặt trên đất.

Ngoài ra, bạn nên khám thai thường xuyên, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hấp thụ vitamin A, B1, C, E  kết hợp với ăn nhiều hoa quả và rau tươi.

(ST)