Mẹ bầu ốm nghén sẽ sinh con khỏe mạnh, thông minh hơn

366

Rất nhiều bà bầu đã cảm thấy khổ sở cùng cực khi đối mặt với những cơn ốm nghén từ nhẹ tới nặng, từ mệt mỏi buồn nôn tới nằm bẹp trên giường và… chỉ cần hít thở thôi là đã thấy mệt rồi. Ốm nghén chẳng trừ 1 ai, thế nên dù mẹ giàu hay nghèo, là ca sĩ hay diễn viên, xinh đẹp hay không,… mẹ vẫn có thể đối mặt với ốm nghén như thường. Tuy nhiên, có 1 sự thật khiến mẹ nào cũng sẽ thở phào, đó là theo một nghiên cứu được thực hiện tại Canada lại chỉ ra rằng, nếu mẹ bị ốm nghén thì những đứa trẻ đó sinh ra sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Khoảng 10 nghiên cứu được thực hiện với 850.000 phụ nữ tại bệnh viện Nhi và đại học Toronto đã tìm ra một điểm chung là các bà mẹ bị ốm nghén khi mang thai đều sinh ra những đứa trẻ bụ bẫm, khỏe mạnh và ít có nguy cơ sảy thai. Ngay cả với phụ nữ trên 35 tuổi, nhóm có nguy cơ xảy thai cao thì nhận định này cũng chính xác. Với kết quả này, các nhà nghiên cứu càng có cơ sở để tin rằng việc ốm nghén liên quan đến sự phát triển của thai nhi và giảm dị tật bẩm sinh.

Mẹ ốm nghén mới đẻ con thông minh, khỏe

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng nhận thấy những phụ nữ không bị ốm nghén, ít nhất trong ba tháng đầu, có khả năng đẻ non hơn. Tỷ lệ so sánh cụ thể là, 6,4% bà mẹ sinh non bị ốm nghén so với 9,5% bà mẹ sinh non không bị buồn nôn hay nôn ói lúc mang bầu. Nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cũng giảm khoảng 80% ở nhóm mẹ ốm nghén. Và các bài kiểm tra IQ ở trẻ trong độ tuổi 3-7 của hai nhóm bà mẹ ốm nghén và không ốm nghén cũng cho kết quả theo nhận định trên.

Nghén là biểu hiện của cơ thể người mẹ phản ứng lại các yếu tố lạ. Khi mới mang thai, thai nhi chính là một cá thể lạ với người mẹ nhưng sau một thời gian (thường là ba tháng), cơ thể người mẹ quen với sự tồn tại của thai nhi thì quá trình trao đổi chất cho bé lại tốt hơn. Tuy nhiên, nếu ốm nghén quá nặng thì lại xảy ra tác động ngược lại, mẹ không thể hấp thụ đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

Để đối phó với tình trạng ốm nghén, mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau:

+ Tránh ăn bữa lớn vì sẽ khiến dạ dày căng tức khó chịu, dễ bị buồn nôn. Thay vì vậy, hãy ăn các bữa nhỏ trong cả ngày và ăn thành nhiều bữa.
+ Không nhịn đói. Nên ăn gì đó giữa các bữa ăn để tránh dư axit gây cảm giác buồn nôn.
Mẹ ốm nghén mới đẻ con thông minh, khỏe
+ Không nên ăn các đồ béo và chiên rán có nhiều dầu mỡ. Những thực phẩm này thường khó tiêu hóa và gây ra buồn nôn.
+ Ăn các thực phẩm có nhiều carbonhydrate hoặc protein vì chúng dễ tiêu hóa.
+ Không quá căng thẳng và để ý quá nhiều vào nỗi ám ảnh bị buồn nôn. Hãy thả lỏng cơ thể, nghe nhạc, nói chuyện hay ăn gì đó để lấn át cảm giác buồn nôn.
+ Nếu bạn cảm thấy buồn nôn khi ngửi mùi thức ăn đang nấu hay thức ăn vẫn còn nóng, hãy ăn đồ ăn nguội.

+ Hãy đi ngủ sớm hơn vào buổi tối và thức dậy sớm hơn vào buổi sáng. Bên cạnh đó, hãy đi lại nhiều hơn, tránh nằm cả ngày ở giường.

+ Tập yoga, thực hành hít thở sâu cũng giúp bạn tránh căng thẳng và giảm bị nôn, mửa.
+ Ăn một chút kem lạnh vị trái cây vào buổi sáng có thể giúp bạn hết bị nghén và buồn nôn.
+ Tránh nằm xuống giường ngay sau khi ăn xong. Hãy chờ ít nhất 30 phút, rồi mới nằm.
+ Nếu bạn nôn mửa quá nhiều và các biện pháp tự nhiên không phát huy tác dụng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

(Tổng hợp)