Mẹ đã biết cách cắt hoa quả đúng cách để an toàn cho trẻ?

176

Nho là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nên hầu hết các bà mẹ đều sử dụng cho trẻ nhỏ của mình. Vì là một loại quả mềm nên các bà mẹ thường quên việc phải chia nhỏ miếng nho để đề phòng trường hợp trẻ có thể bị nghẹn. Tuy nhiên, nếu bạn cắt đồ ăn không đúng cách thì khả năng bị nghẹn của trẻ cũng rất cao.

Không chỉ riêng với nho và với các loại hoa quả khác bạn cũng nên cắt dài và nhỏ (không được bổ đôi) như trong ảnh để trẻ dễ cầm và dễ nuốt hơn, tránh cho trẻ nhỏ bị hóc.

Mới đây, bà mẹ Sophie Jackson tại Mỹ bất ngờ phát hiện con trai 2 tuổi của cô – Jake bị nghẹn chỉ sau khi ăn 1 quả nho. Ngay lập tức cô đã thực hiện tất cả các bước cấp cứu mà mình biết như việc đặt Jake lên đùi và vỗ mạnh vào phần lưng. Khi thấy việc này không hiệu quả thì cô đưa ngón tay của mình vào họng Jake với hi vọng có thể móc được miếng nho ra ngoài. Rất may mắn khi cô đưa tay vào họng Jake đã khiến con có phản xạ nôn và tống được miếng nho ra ngoài.

Tuy nhiên, đây là một việc làm sai lầm và hết sức nguy hiểm bởi vì khi đưa ngón tay vào họng trẻ rất có thể dị vật có khả năng đi vào sâu hơn phía trong dẫn đến trường hợp trẻ bị ngạt thở.

Khi Jake nôn miếng nho trong họng ra, Sophie nhận thấy rằng quả nho hoàn toàn chưa được cắt nhỏ, và cô biết nếu có cắt thì cô cũng làm hoàn toàn sai bởi cô sẽ cắt quả nho theo chiều ngang. Một lời khuyên dành cho các mẹ có con nhỏ là hãy cắt nho theo chiều dài để việc nuốt của trẻ được dễ dàng hơn.

Hãy cắt nho theo chiều dọc, đừng để cả quả hay cắt ngang như trên.

Không chỉ riêng với nho và với các loại hoa quả khác bạn cũng nên cắt dài và nhỏ để trẻ dễ cầm và dễ nuốt hơn. Đặc biệt lưu ý không để trẻ tự ăn các loại hoa quả như nhãn, vải, chuối,… mà không có sự giám sát của người lớn, bởi vì những loại quả này thường rất trơn và dễ gây hóc cho trẻ.

Ngoài ra, các ông bố bà mẹ cũng cần phải luôn ghi nhớ những cách sơ cấp cứu cơ bản trong trường hợp trẻ bị hóc dị vật để áp dụng khi cần thiết. Lưu ý, không được cho tay vào họng để móc dị vật ra và cần di chuyển trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để thực hiện cấp cứu, tránh tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.