Mẹ kêu trời vì con lười ăn mùa hè, chắc chắn do chưa biết những bí kíp quan trọng này

639

Mùa hè nóng bức là nguyên nhân gây trở ngại cho việc ăn uống ở trẻ nhỏ. Dưới đây là cách để bố mẹ giúp trẻ ăn uống ngon miệng trong những ngày nóng nực.

Các nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ kém ăn trong mùa hè

Nhiệt độ tăng cao

Mùa hè thường nóng bức, ngột ngạt, gây ảnh hưởng đến sự cân bằng các hormone, khiến chức năng các cơ quan trong cơ thể khó duy trì trạng thái khỏe mạnh, từ đó dẫn đến tình trạng trẻ không có cảm giác thèm ăn.

Khi nhiệt độ tăng cao, cơ thể sẽ phải tản nhiệt qua việc đổ mồ hôi, lúc này máu sẽ dồn về bề mặt các biểu mô da, khiến cho lượng máu cần thiết cho dạ dày, đường ruột giảm đi, nội tiết dịch tiêu hóa cũng giảm, khiến trẻ chán ăn.

Nguyên nhân và giải pháp khi trẻ kém ăn trong mùa hè nóng bức

Thiếu kẽm

Nguyên tố kẽm trong cơ thể sẽ theo dịch mồ hôi bị thải ra ngoài một lượng lớn. Mùa hè nhiệt độ cao thì lượng kẽm thất thoát càng liên tục và nhiều hơn, nếu thêm vào các bữa ăn của trẻ không đủ dung nạp kẽm bù lại hoặc chức năng hấp thu gặp trở ngại sẽ dẫn đến tình trạng thiếu kẽm.

Trong khi kẽm là một thành phần quan trọng của dịch vị giác trong nước bọt. Trẻ bị thiếu kẽm khiến cho thức ăn khó tiếp xúc các gai vị giác, làm giam độ nhạy cảm đối với mùi vị, gây ra cảm giác không them ăn.

Đổ mồ hôi nhiều

Đổ mồ hôi nhiều trong tiết trời nắng nóng khiến cho lượng nước trong cơ thể mất cân bằng, đặc biệt là với trẻ hiếu động, từ đó dẫn đến quá trình trao đổi chất tăng nhanh, mồ hôi lại càng tiết nhiều hơn.

Khi thành phần nước và muối trong cơ thể thất thoát nhanh sẽ khiến cho chức năng hoạt động của dạ dày, đường ruột suy yếu, dịch tiêu hóa ít đi, làm cho trẻ biếng ăn vì ăn không ngon miệng.

Nguyên nhân và giải pháp khi trẻ kém ăn trong mùa hè nóng bức

Ăn uống không khoa học

Thời tiết nóng có thể kích thích trẻ uống nhiều nước nhưng do nước lọc không mùi vị thơm ngon nên đa số trẻ thích uống nước ngọt, nước có đá lạnh v.v… Những thực phẩm này đều chứa nhiều đường và các chất hóa học khác, khiến trẻ cảm thấy không đói, tạo thành thói quen không tốt trong ăn uống, ảnh hưởng đến sự ngon miệng đối với ba bữa ăn chính.

Ít hoạt động

Điều kiện thời tiết khó chịu khiến trẻ rất ít vận động ngoài trời, tình hình này làm cho cơ thể thiếu điều kiện tích cực để trao đổi chất, nhu động dạ dày và đường ruột cũng bị ảnh hưởng, chức năng tiêu hóa rối loạn khiến trẻ không muốn ăn.

Bố mẹ nên làm gì để nâng cao cảm giác ngon miệng cho trẻ trong mùa nóng bức

Điều chỉnh thực đơn ăn uống phù hợp

Do nguyên nhân đặc thù của thời tiết nóng bức, bạn có thể cho trẻ ăn thêm một số thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải cảm, khai tỳ kiện vị. Chẳng hạn như sơn tra, sữa chua, bí đao, đậu xanh, đậu đỏ v.v…

Nguyên nhân và giải pháp khi trẻ kém ăn trong mùa hè nóng bức

Đồng thời, bạn nên điều chỉnh cách nấu ăn cho phù hợp hơn, làm những món mà trẻ đặc biệt yêu thích, với món trẻ không thích ăn thì có thể căn cứ thành phần dưỡng chất trong đó để thay bằng món khác, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ hằng ngày cho trẻ.

Giảm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột

Không phải trẻ kém ăn là bạn tìm mọi cách để trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Dù trẻ ăn bao nhiêu thì quan trọng vẫn là ăn uống khoa học và lành mạnh. Do chức năng tiêu hóa trong thời tiết nóng bị giảm xuống, bạn nên tránh cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn chiên dầu và đồ lạnh, ngọt. Ăn uống tương đối thanh đạm, dễ tiêu hóa có thể đảm bảo chức năng và hàm lượng của enzyme tiêu hóa, duy trì sự thèm ăn tốt cho trẻ.

Bổ sung kẽm và các vitamin

Mùa hè, bạn nên thiết kế bữa ăn cho trẻ có  nhiều thực phẩm giàu vitamin C và nguyên tố vi lượng, đặc biệt là kẽm. Bạn có thể trang trí món ăn cho bắt mắt hơn để hấp dẫn trẻ ăn ngon miệng. Các nguồn thực phẩm đa dạng mà bạn có thể chế biến cho trẻ, chẳng hạn như cá, gan, trứng, tiểu mạch, gạo cao lương, ngô, gạo lứt, đậu nành, cà rốt, chanh, cà chua v.v…

Nguyên nhân và giải pháp khi trẻ kém ăn trong mùa hè nóng bức

Bổ sung nước rất quan trọng

Không nên đợi trẻ khát rồi mới cho trẻ uống nước, tốt nhất là tập thói quen uống nước lọc cho trẻ, hạn chế tối đa các thức uống có đường, có ga và đá lạnh. Nếu trẻ cự tuyệt uống nước, bạn có thể chia nhỏ thời gian trong ngày, đề nghị trẻ cùng chơi trò chơi như đố vui, nếu trẻ thắng thì uống nửa ly nước nhỏ, nếu thua phải uống một ly nước chẳng hạn.

Không nên cho trẻ ru rú trong nhà

Tuy thời tiết nắng nóng, nhưng không có nghĩa là bạn bắt trẻ phải ở trong nhà suốt ngày. Bạn có thể lựa thời gian nắng nhẹ trong ngày hoặc lúc nào trời dịu đi, cho trẻ vận động vui chơi ở nơi có bóng râm, thoáng đãng và hoạt động vừa sức để nâng cao quá trình trao đổi chất, kích thích cảm giác thèm ăn.

Thiện Duyên -Nguồn: qbaobei, pcbaby