Mẹ khéo dùng ‘chiêu’ giúp bé hết sợ ăn rau xanh

260

Nhiều bà mẹ đau đầu về chuyện con không chịu ăn rau, ghét ăn rau và sợ ăn rau. “Trước đây, cứ hễ thấy rau trong khẩu phần ăn là chúng nó đòi mẹ gắp ra hết rồi mới chịu ăn cơm”, chị Liên Hoa, một bà mẹ hai con ở quận Hoàn Kiếm, tâm sự. Chị Hoa cho biết, do không chịu ăn rau, các con của chị thường xuyên bị táo bón, mỗi lần đi vệ sinh là khóc lóc. Chị Hoa tham khảo sách báo, hỏi kinh nghiệm của các bà mẹ để giúp con thích ăn rau, nói “không” với táo bón.

1. Chọn rau, củ theo sở thích của con

Hầu hết rau củ đều có lợi cho sức khỏe, do vậy, các mẹ đừng quá căng thẳng khi chọn loại rau nào, củ nào là tốt nhất cho bé. Hãy cố gắng chiều theo ý thích của con. Việc dẫn bé đi chợ, đi siêu thị cùng với bố mẹ và cho bé quyết định ăn loại rau, củ nào sẽ làm bé hứng thú với các món rau hơn.

2. Cho con ăn vã rau trước có sao đâu

Nhiều mẹ lo lắng đã trộn hoặc cắt nhỏ rau vào bát cơm với hy vọng bé dù không thích thì sau khi ăn hết bát cơm này thì cũng nạp được đủ rau. Tuy nhiên, cách làm này có thể làm mất đi cảm giác thích ăn một loại rau củ quả nào đó của bé, khiến bé khi lớn vẫn có cảm giác ngại ăn rau, không thích ăn rau.

Theo kinh nghiệm của chị Hoa, các mẹ hãy thử cho bé ăn vã rau trước khi ăn cơm với thức ăn. Chị thường cho các bé ăn vã rau chấm với nước mắm ngon, từ đó con hứng thú hơn với bát rau xanh và nhanh chóng chén sạch. Cơm và các thức ăn khác có thể ăn bát sau. Các con của chị Hoa sau khi ăn xong còn phấn khởi khoe với bố: “Bố ơi, hôm nay con ăn được hai bát đấy ạ”.

3. Kiên trì làm quen với món mới

Hết hết trẻ con đều có vẻ e ngại với một món rau mới và thường không dám ăn thử. Bố mẹ hãy kiên nhẫn giúp bé làm quen với “người bạn rau mới” này, đừng vì cái lắc đầu của bé mà bỏ cuộc. Chị Hoa cho biết, trẻ con vốn tò mò nên bố mẹ hãy dựa vào đó để khuyến khích bé. Chẳng hạn như nói: “Bố con mình thử ăn một miếng xem sao, biết đâu con lại thích nó đấy” cũng là một cách.

4. ‘Rau xanh là bạn tốt của con đấy’

Chị Hoa thường nói câu này với con, đồng thời thường kể cho con những câu chuyện liên quan đến các loài rau để con có thêm tình cảm với “các bạn”.

Nhiều người cho rằng, cho con gần gũi với thiên nhiên không liên quan gì đến việc khuyến khích ăn rau xanh. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của của mình, chị Hoa cho rằng, muốn trẻ thích ăn rau xanh, bố mẹ cần giúp con hiểu biết về các loại rau mà trẻ sẽ ăn. Qua những chuyến thăm vườn rau, trẻ được tận mắt thấy các loài rau mọc xanh mơn mởn, cảm thấy thích thú và tò mò. Bố mẹ có thể kể cho các con nghe những câu chuyện nhân cách hóa về rau củ, tại sao người ta lại đặt tên chúng như vậy và khéo léo cho con biết tác dụng của từng loại khi chúng ta ăn hàng ngày… Nếu có thể, bố mẹ hãy cho con tham gia vào quá trình thu hoạch, nhặt và rửa rau.

5. Làm gương cho con

Nhiều bố mẹ ít ăn rau và không để ý rằng, thói quen đó sẽ là “gương xấu” cho con. Theo kinh nghiệm của chị Hoa, “trong bữa cơm gia đình, người lớn có thói quen ăn nhiều rau xanh thì trẻ con cũng sẽ bắt chước ăn rau theo”. Như trường hợp nhà chị Hoa, vợ chồng chị luôn nói với các con là: “Ăn nhiều rau để thông minh như bố, da đẹp như mẹ” và chúng rất háo hức làm theo.