Mẹ nhớ tận dụng giai đoạn vàng 0-7 tuổi để nuôi dạy con thông minh nhé!

288

Ngay từ năm 1919, triết gia người Áo Rudolf Steiner đã đưa ra phương pháp giáo dục Steiner. Phương pháp này đề cao sự tương tác, kết nối của trẻ với kiến thức tiềm ẩn của tự nhiên, vũ trụ khi trẻ ở giai đoạn từ 0-7 tuổi.

Từ đó các nhà sư phạm, các nhà nghiên cứu khác nhau đã nghiên cứu, tìm hiểu và ứng dụng phương pháp giáo dục này cho trẻ em tại các quốc gia khác nhau. Mỗi giai đoạn trẻ đều có sự phát triển riêng biệt. Tuy nhiên, những nét riêng biệt đó lại liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên một cá thể vẹn toàn.

Tại Việt Nam, nhà sư phạm Thanh Cherry và Jane Hanckel cũng đã áp dụng phương pháp giáo dục Steiner cho trẻ. Giai đoạn từ 0-7 tuổi là thời điểm các bé tìm hiểu và khám phá thế giới giúp bé phát triển nhanh nhạy và thông minh hơn. Bố mẹ nên tận dụng giai đoạn “vàng” này để kích thích sự thông minh, nhanh nhạy ở bé nhé.

Giai đoạn từ 0-1 tuổi: đây là giai đoạn mà hầu hết các bậc phụ huynh ở Việt Nam ít chú trọng hoặc áp dụng các phương pháp giáo dục máy móc, sai lầm làm ảnh hưởng rất lớn đến cả quá trình phát triển đến trẻ.

Trong giai đoạn 0-1 tuổi, hai điểm chú ý được tác giả Thanh Cherry và Jane Hanckel nhấn mạnh là giai đoạn thai kì và giai đoạn cho trẻ ăn dặm. Ở giai đoạn thai kì, từ những bước cơ bản đầu tiên như chào đón tin vui khi biết mình mang thai đến chăm sóc thai kì như dinh dưỡng, sức khỏe thai phụ, ngay cả những điều tế nhị như tình dục khi mang thai cũng được tác giả giải thích và lưu ý rất kĩ lưỡng.

Giai đoạn từ 1-3 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ học tập những kĩ năng cơ bản nhất như đi đứng, nói chuyện, suy nghĩ ở mức độ đơn giản và lần đầu tiên ý thức về “cái tôi”. Sự bảo bọc, tình yêu thương, sự điềm tĩnh, những cái vuốt ve nhẹ nhàng, nhịp điệu hàng ngày cũng như những lời bảo ban, hướng dẫn, làm gương từ cha mẹ là những điều tiên quyết cần có cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ.

Thời điểm này trẻ sẽ tò mò, rất hứng thú để khám phá thế giới xung quanh. Có thể mẹ sẽ thấy khó trả lời với những câu hỏi tại sao, vì sao, cái gì, như thế nào… của bé. Nhưng mẹ hãy kiên nhẫn và giải thích cho con nhé bởi điều này chứng tỏ bé rất thông minh.

Giai đoạn từ 3-5 tuổi: Đây là khoảng thời gian trẻ trải nghiệm, tiếp thu những giá trị tinh thần một cách mạnh mẽ. Lứa tuổi này trẻ rất giàu trí tưởng tượng và có những ý nghĩ bay bổng kì lạ.

Bé sẽ phát huy cao độ khả năng sáng tạo và bắt chước. Những hành động, cử chỉ, lời nói của người lớn sẽ là gương để các bé làm theo.

Giai đoạn từ 5-7 tuổi: Giai đoạn trẻ kết hợp được nhiều khả năng: vận động linh hoạt, nói năng trôi chảy, tư duy sáng tạo và có ý thức cao hơn, trước khi chuyển tiếp sang giai đoạn phát triển và học hỏi ở trường tiểu học. Đây được xem như là một giai đoạn dậy thì sơ khai, một cơn khủng hoảng nhỏ về cảm xúc của trẻ.

Lúc này mẹ cần dành thời gian cho con nhiều hơn. Vui chơi, nói chuyện, tâm sự, vuốt ve, ôm ấp con sẽ giúp con tránh được những tổn thương tâm lý.

Để các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về giai đoạn phát triển của trẻ từ 0-7 tuổi. Nhà sư phạm Thanh Cherry – Bà là một trong những người sáng lập trường Waldorf ở Úc. Với hơn 40 năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục trẻ em. Tốt nghiệp Thạc sĩ Giáo dục Mầm non tại Đại học Western Sydney, Úc. Bà bắt đầu khóa học đào tạo giáo viên mầm non Waldorf ở Cape Town, Nam Phi và hoàn thành khóa học tại Sydney.

Bà đã viết cuốn sách TỪ 0-7 TUỔI, GIAI ĐOẠN VÀNG ĐỂ DẠY CON THÔNG THÁI giúp bố mẹ có cái nhìn toàn diện và nắm bắt được sự phát triển của trẻ.

Các bà mẹ nên tìm đọc và có thể mua sách tại các hệ thống nhà sách trên toàn quốc hoặc mua trực tiếp tại công ty sách Huy Hoàng Bookstore.