Mẹ ơi, không có nước, thai nhi sẽ không sống nổi trong bụng mẹ đâu!

991

Ai cũng biết vai trò của nước trong cơ thể vừa là dung môi đưa dưỡng chất vào nuôi dưỡng tế bào vừa là thành phần chính hỗ trợ hoạt động của mọi cơ quan trong cơ thể. Đối với bà bầu, nên uống nhiều nước để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp thai nhi phát triển và đảm bảo sức khỏe hơn nữa.

Nước giúp cho mẹ bầu và bé luôn cảm thấy khỏe khoắn

u1

Trong điều kiện khí hậu nóng như Việt Nam thì nước là một biện pháp giúp làm mát cơ thể hiệu quả, nhất là vào thời điểm mùa hanh khô, nóng nực.

Còn đối với mẹ bầu, khi bước vào thai kỳ, cơ thể người phụ nữ đòi hỏi mức độ dinh dưỡng cao hơn, do đó việc cung cấp nước nhiều hơn để tăng cường hiệu quả hoạt động của các cơ quan là rất cần thiết. Uống nhiều nước giúp giảm được phần nào tình trạng ốm nghén, ợ nóng và khó tiêu ở những tháng đầu thai kỳ và đặc biệt là giúp hạn chế tình trạng tích trữ chất lỏng, gây phù nề.

Nước vận chuyển dinh dưỡng cho thai nhi

Chắc chắn có nhiều mẹ bầu đang tự thắc mắc làm thế nào tất cả các chất dinh dưỡng của mình đang hấp thụ mỗi ngày lại được chuyển đến thai nhicủa mình? Và bạn nên biết rằng tất cả đều bắt đầu từ nước. Nước tạo điều kiện cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết vào tế bào, cũng như vận chuyển vitamin, nguyên tố vi lượng, cùng các khoáng chất và kích thích tố đến các tế bào máu. Những tế bào máu giàu dinh dưỡng này sẽ đến nhau thai và cuối cùng là tới em bé của bạn. Có được điều đó tất cả phải nhờ vào sự giúp đỡ của nước.

Nước uống giúp mẹ bầu cảm thấy mát lành, thoải mái

u4

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nếu bạn uống nước trong thời kỳ mang thai, bạn sẽ giữ cho hệ thống làm mát của cơ thể hoạt động trơn tru ngay cả khi nhiệt độ bên trong đang rất cao bằng cách phân tán nhiệt dư thừa (qua đường mồ hôi).

Uống nhiều nước giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều đồng thời giúp ích cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Việc cung cấp cho cơ thể lượng khoáng chất mát lành, không hóa chất không những giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất cần thiết mà còn loại bỏ được các độc tố.

Uống nước đều đặn sẽ ngăn chặn được hiện tượng phù nề

Lâu nay có nhiều ý kiến cho rằng uống nhiều nước sẽ gây hiện tượng phù nề. Tuy nhiên, đó là quan điểm hoàn toàn sai.

Thực chất, uống nhiều nước có thể tiếp tục giữ lượng nước thừa ở mức kiểm soát và giúp bạn không bị phù. Tuy nhiên một số hiện tượng phù nhất định khi mang thai vẫn sẽ xảy ra vì nó thể hiện sự gia tăng bình thường và cần thiết của chất dịch trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên cung cấp đủ nước cho mình.

Ngoài ra, bạn nên thỉnh thoảng uống từng ngụm một để chất lỏng được cung cấp đều đặn trong cả ngày chứ không phải uống cả một cốc đầy ngay lập tức (khiến quá nhiều chất lỏng vào cơ thể cùng lúc có thể làm bạn thấy đầy bụng).