Cày Phim Đêm

Mẹ sau sinh đừng dại dột làm điều này, sẽ không còn một giọt sữa nào cho con bú đâu

2493

Em có cô bạn vừa sinh em bé. Vì con nó ngôi thai ngược nên nó được bác sĩ chỉ định đẻ mổ. Đẻ xong thấy nó đau đớn, mệt mỏi nên mẹ đẻ, mẹ chồng ai cũng thương. Các bà thay nhau bế ẵm cháu, cho cháu ăn sữa công thức để mẹ nó có thời gian nghỉ ngơi. Thế nhưng cái cách thương con, thương cháu sai lầm của các bà lại khiến em bé chẳng được một giọt sữa mẹ nào các chị ạ.

Nó cứ kêu mệt mỏi rồi để nhường toàn quyền chăm con cho các bà. Mẹ mà ít bế con, lúc cho con bú thì bé cứ khóc ầm ĩ vì mút mãi không ra một giọt sữa nào, nên cả nhà chẳng ai muốn ép con bú sữa mẹ nữa. Và cuối cùng thì thằng bé phải nuôi hoàn toàn bằng sữa công thức.

Em thấy cháu ăn sữa công thức thì lớn khá nhanh, cân nặng tăng tốt. Thế nhưng cháu lại thường xuyên ốm sốt, lúc thì tiêu chảy, khi lại táo bón… Thì ra do bé không được bú sữa mẹ nên sức đề kháng kém đi trông thấy luôn.

Vì thế, chị nào vừa sinh xong đừng dại dột mà làm mấy điều dưới đây kẻo con không có giọt sữa mẹ nào mà bú đâu ạ. Tội nghiệp con lắm!

Cho con bú sữa công thức quá sớm

Các mẹ sau khi sinh con thường lo sợ bé bị đói nên cho con ăn sữa công thức ngay từ lúc con vừa chào đời. Sau đó, mẹ lại lo sữa mẹ không đủ cho con nên lại tiếp tục cho bé ăn dặm thêm sữa ngoài. Hành động này thực chất lại ngăn cản quá trình sản xuất sữa của mẹ.

Các chị ạ, thực ra sữa mẹ được tiết ra cho con bú được sản xuất theo nhu cầu của trẻ. Con càng bú nhiều, cơ thể mẹ sẽ càng tiết ra nhiều sữa để thỏa mãn nhu cầu của con. Khi trẻ đã được bú sữa công thức, bé thường no lâu hơn và không bú mẹ nhiều như trước nữa khiến lượng sữa mẹ bị giảm dần.

Cách ly con sau sinh

Dù sinh thường hay sinh mổ thì các chị cũng hãy yêu cầu bác sĩ thực hiện phương pháp da tiếp da để gắn kết hai mẹ con, giúp tăng khả năng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn nhé. Việc cách ly con ngay sau sinh thực tế dễ làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của mẹ sau này nhiều lắm ạ.

Dùng thuốc giảm đau

Tùy theo cơ địa của mỗi người, thuốc giảm đau có thể gây ảnh hưởng đến lượng sữa của người mẹ. Ngoài ra, một số loại thuốc giảm đau có thể gây triệu chứng buồn ngủ ở trẻ sơ sinh sau khi trẻ bú sữa mẹ, khiến các bé không thể bú mẹ nhiều hơn làm giảm khả năng tiết sữa của người mẹ.

Vì thế, nếu đau đớn trong ngưỡng có thể chịu đựng chứ đừng vội dùng các loại thuốc giảm đau để con được tận hưởng dòng sữa mẹ ngọt ngào nhé!

Thiếu sự hỗ trợ của gia đình

Mẹ sau khi sinh con sẽ bị mất rất nhiều máu và sức lực. Hơn thế, việc chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh là công việc rất vất vả và mệt mỏi. Do vậy, nếu mẹ sau sinh thiếu sự hỗ trợ từ gia đình sẽ không có tinh thần và thể lực tốt để có một nguồn sữa dồi dào.

Không kiêng cữ trong 2 tuần đầu sau sinh

Hai tuần đầu sau sinh là khoảng thời gian mẹ cần được nghỉ ngơi và học cách chăm sóc con. Tuy nhiên, một số bà mẹ do không có người trợ giúp nên đã phải làm việc nhà từ rất sớm.

Một số mẹ chỉ sau khi sinh được vài ngày đã làm việc nhà ngay lập tức như: giặt giũ, nấu nướng… Việc làm nàu gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng tiết sữa của mẹ sau sinh. Vì vậy, các chị hãy cố gắng dành thời gian để nghỉ ngơi trong 2 tuân đầu sau khi sinh nhé.

Mẹ sau sinh muốn con có được nguồn sữa mẹ dồi dào thì nên chú ý đến chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhé. Mẹ nên uống đủ nước, uống thêm sữa ăn trái cây và các thực phẩm giàu chất đạm để cơ thể sản xuất được thật nhiều sữa cho con bú no nê nhé!