Mẹ tránh những điều này sau sinh nếu không muốn trông già đi… 10 tuổi

6705

Giai đoạn cơ thể lão hóa nhanh nhất là giai đoạn sau sinh. Vì thế mẹ nên tránh làm những điều sau, nếu không sẽ càng đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

1. Tránh trầm cảm sau sinh

Sau sinh nhiều sản phụ bỗng trở nên chán nản, dễ khóc, ít nói hoặc cáu bẳn, có những phản ứng gay gắt trước một vấn đề rất nhỏ. Cảm giác bí bách, căng thẳng đè nặng cùng với tâm lý lo sợ vì không chăm con tốt khiến nhiều mẹ sau sinh bị trầm cảm nặng nề. Trầm cảm làm chậm quá trình hồi phục của cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và sắc đẹp của phụ nữ. Vì thế nếu muốn trẻ lâu, ít bị tác động bởi việc sinh nở, sản phụ cần duy trì tâm lý thoải mái, thăng bằng. Nên lên kế hoạch trước về chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, giải trí trong thời gian ở cữ để chủ động và tránh trầm cảm sau sinh.

Mẹ tránh những điều này sau sinh nếu không muốn trông già đi... 10 tuổi

2. Sinh xong, không bổ sung dinh dưỡng quá nhiều

Sinh xong, bổ sung dinh dưỡng quá nhiều chưa hẳn đã là tốt, ngược lại còn khiến bộ máy tiêu hóa bị quá tải. Sau khi sinh, cơ thể còn yếu, nên chú ý đến chế độ ăn uống. Tuy nhiên cần phải cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn. Không phải cứ bổ sung nhiều đạm, chất béo là sẽ có nhiều sữa cho con bú và cơ thể hồi phục nhanh. Chế độ ăn hợp lý cho sản phụ sau sinh cần cân bằng đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất: chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Với chế độ ăn này, cơ thể sẽ hồi phục nhanh, đảm bảo đủ sữa cho con bú và quan trọng nhất là không bị tích mỡ thừa – nguyên nhân gây lão hóa sau sinh.

3. Không quá căng thẳng vì chuyện chăm con

Quá căng thẳng vì chuyện chăm con phần nhiều do hai nguyên nhân: Mẹ thiếu kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh và tâm lý bị tác động bởi những người xung quanh. Nhiều mẹ quá chú tâm vào việc chăm con mà quên mất bản thân mình cũng cần được nghỉ ngơi. Đừng quá lo lắng mà chóng già đấy, mẹ nhé.

4. Không lo liệu quá nhiều việc trong nhà

Thời gian kiêng cữ sau sinh, riêng việc chăm con và chăm sóc bản thân đã chiếm quá nhiều thời gian của sản phụ. Nên nếu còn phải cáng đáng mọi công việc trong nhà thì sẽ kiệt sức và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vậy nên trong thời gian kiêng cữ, sản phụ cần được hưởng sự quan tâm, chăm sóc tốt nhất. Các ông chồng cũng cần nhớ cho điều này, bởi không chỉ để vợ nhanh hồi phục sức khỏe, mà còn giúp vợ duy trì thần sắc trẻ trung, rạng rỡ.

Việt Hà
(Theo Emdep)