Mới mang thai, hãy “thuộc lòng” những chiêu cực hữu ích này!

210

Theo tiến sĩ Marjorie Greenfield, tác giả của cuốn sách The Working Woman’s Pregnancy Book, khoảng 70% phụ nữ bị nghén khi mang thai và 50% thường xuyên nôn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bà cũng cho biết nôn nghén rất phổ biến và cũng rất đa dạng. Có người bị buồn nôn cả ngày, có người chỉ bị vào buổi tối hoặc sáng. Vậy làm thế nào để giảm bớt triệu chứng khó chịu này?

Nghỉ ngơi

Nếu một buổi sáng bạn thấy mệt mỏi và nghĩ rằng chỉ cần bước chân xuống giường là sẽ nôn ngay. Vậy thì bạn đừng xuống giường nữa. Hãy xin nghỉ làm và tự thưởng cho mình một ngày ‘lười biếng’. Hãy thử nằm xuống, nhắm mắt, hít thở sâu, và thả lỏng cơ thể. Nhiều bác sĩ và bà mẹ đã nói rằng giấc ngủ là một cách tuyệt vời để thoát khỏi chứng ốm nghén.

Hít mùi hương tươi mát

Khi trong thời kỳ ốm nghén, mũi bạn sẽ đặc biệt nhạy cảm với mùi hương. Mùi rượu, mùi thuốc lá hay hương nước hoa của đồng nghiệp cũng có thể khiến bạn muốn nôn ngay lập tức. Vì vậy, hãy mang theo người một ít tinh dầu chanh, nhánh hương thảo khô hoặc gừng để dùng hương tươi mát từ chúng giúp giảm cơn buồn nôn.

Hương chanh tươi mát sẽ giúp mẹ bầu dễ chịu hơn. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với mọi người

Bạn có thể thấy buồn nôn vì mùi bọt cạo râu của chồng, mùi bánh pizza trong bữa tối. Nhưng nếu không nói ra thì người trong gia đình sẽ không biết và vô tình làm bạn thấy khó chịu hơn. Vì vậy, hãy chia sẻ cảm giác của mình với mọi người để họ thay đổi.

Ăn nhẹ và thường xuyên

Bụng rỗng sẽ khiến bạn buồn nôn nhiều hơn nên hãy đảm bảo bụng luôn ‘lưng lửng’ trong suốt ngày dài. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và đừng ăn quá no. Mua một ít đồ ăn vặt yêu thích và giữ chúng trong túi để có thể ăn bất cứ lúc nào cũng sẽ giúp giảm thiểu ốm nghén đáng kể.

Uống nhiều nước

Đối với người bình thường, uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, uống nước thậm chí còn giúp họ giảm bớt chứng ốm nghén vì dạ dày sẽ không phải ‘trống rỗng’. Vì vậy, bạn nên uống ít nhất 8 cốc nước/ngày để giảm buồn nôn. Nhiều người cho rằng khi buồn nôn thì uống nước cũng muốn nôn nên bạn có thể lừa cơ thể bằng cách ăn một vài miếng bim bim để thấy khát hoặc ngậm đá.

Uống đủ nước sẽ làm cơn buồn nôn giảm đáng kể. (Ảnh minh họa)

Dùng gừng

Các nghiên cứu đã chứng mình gừng có tác dụng làm dịu dạ dày và dập tắt các cơn buồn nôn. Vì vậy, khi gặp tình trạng nôn nghén không thể kiểm soát, hãy thử thêm vài lát gừng tươi vào trà hoặc nước nóng, nhấm nháp gừng tươi, mứt gừng hoặc ăn kẹo gừng. Phương pháp này chắc chắn sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn.

Chỉnh lại màn hình máy tính

Màn hình sáng và hiệu ứng nhấp nháy trên máy tính có thể khiến bạn buồn nôn hơn. Vì vậy, hãy thử điều chỉnh lại độ sáng màn hình, cho to cỡ chữ, thay nền bằng màu nhẹ nhàng. Hơn hết, bạn nên giới hạn thời gian sử dụng máy tính của mình ít nhất có thể vì bức xạ từ máy tình không hề tốt cho bà bầu.

Làm bản thân phân tâm

Để quên đi cơn buồn nôn, bạn có thể kiếm việc khiến bản thân phân tâm như đọc báo, giải đố, đi dạo. Một số bà mẹ còn chia sẻ rằng tập những bài thể dục nhẹ nhàng giúp họ thấy đỡ buồn nôn hơn.

Cân nhắc việc sử dụng thuốc

Phụ nữ mang thai cần tránh sử dụng thuốc tuỳ tiện. Nhưng nếu bạn nôn liên tục, mệt mỏi, mất nước và thiếu calo thì cũng không tốt cho em bé. Vì vậy, nếu chứng ốm nghén quá trầm trọng, hãy gặp bác sĩ để xác định xem có cần dùng thuốc không.