Mùa đông, muốn thai nhi không bị hại thì mẹ nhớ không làm những việc này nhé!

1649

Sức khỏe của mẹ luôn ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Do đó, để bé yêu có thể phát triển khỏe mạnh, nhất là trong mùa đông này, mẹ tuyệt đối không nên lạm dụng những việc sau đây nhé!

1

1. Đeo khẩu trang suốt ngày

Vì trời lạnh nên mẹ nào cũng muốn “che càng kín càng tốt” để giữ ấm. Nhiều mẹ còn nghĩ rằng đeo khẩu trang như vậy sẽ hạn chế gió lạnh thổi vào cổ họng gây viêm họng. Tuy nhiên, thực tế là việc này khiến cho bà bầu phải liên tục hít vào 1 phần không khí mà mình vừa thải ra trước đó, trong khi em bé lại liên tục cần mẹ hít thở không khí trong lành để đáp ứng đủ nhu cầu oxy của con. Vô hình chung, việc đeo khẩu trang không đem đến lợi ích mà ngược lại còn gây hại cho bé. Không chỉ thế, nếu chọn khẩu trang không “chuẩn”, tức là không đảm bảo vệ sinh; mẹ bầu rất dễ bị dị ứng, ngứa, hắt hơi sổ mũi vô cùng khó chịu (do cơ địa vốn nhạy cảm hơn bình thường ở các bà bầu). Vì thế, tốt nhất là mẹ chỉ nên sử dụng khẩu trang khi đi ngoài đường bụi bặm thôi nhé! Tuyệt đối không mang khẩu trang suốt cả ngày (thậm chí nhiều mẹ có thói quen đeo khi đi ngủ) kẻo gây hại cho bé đấy!

2. Liếm môi

Mùa đông, trời lạnh và không khí rất khô nên hầu như ai cũng bị nẻ môi. Và khi môi khô, phản ứng đầu tiên của rất nhiều người là liếm môi để cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, thực tế cảm giác ấy chỉ là tạm thời thôi; bởi vì khi nước bọt bay hơi đi môi sẽ trở nên khô hơn cả ban đầu. Do vậy, nếu càng liếm môi nhiều, tình trạng nứt nẻ càng trầm trọng. Đối với bà bầu, vì sức đề kháng kém, cơ thể dễ bị viêm nhiễm nên nếu cứ liếm môi cả ngày sẽ có thể bị nứt, sưng, viêm da từ nhẹ đến nặng làm ảnh hưởng tới cả em bé.

Cách tốt nhất để mẹ tránh khỏi môi khô nẻ, đó là sử dụng các loại son dưỡng an toàn từ sáp ong hoặc có nguồn gốc thiên nhiên để giữ cho môi luôn mềm mại nhé!

5dd00071e56685141c8

3. Cẩn thận với chăn

Vì thân nhiệt bà bầu vốn cao hơn bình thường rồi, cho nên không nhất thiết phải sử dụng chăn điện hay quạt sưởi, đèn sưởi đâu nhé! Chăn điện sử dụng mức điện áp đủ cao để tạo ra các sóng điện từ có thể gây nguy cơ chậm phát triển ở thai nhi, làm tăng tỉ lệ dị tật, cản trở sự phát triển của não bộ,… Hơn nữa, khi thân nhiệt quá cao, bà bầu dễ đối mặt với nguy cơ sảy thai, đẻ non do tử cung bị kích thích co bóp. Vì vậy, an toàn nhất là bà bầu nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho hợp lý, đi ngủ nên có 1 chăn mỏng, 1 chăn dày để khi nóng có thể bỏ bớt ra.

4. Kè kè điện thoại cả ngày

Mùa đông lạnh giá, ai cùng muốn chui trong chăn cả ngày và bà bầu cũng vậy. Thế nhưng, mặc dù được “ưu ái” và có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, mẹ cũng không nên ở lỳ trong chăn với chiếc điện thoại sáng quắc. Nên nhớ rằng, hormone thai kì tăng lên khiến cơ thể mẹ yếu đi khá nhiều, và đôi mắt rất dễ mệt mỏi, khô, viêm giác mạc và tăng cận thị,…

h

Nguy hại hơn, việc ở trong chăn cả ngày không hoạt động cũng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức hơn và em bé cũng không được cung cấp đầy đủ điều kiện tốt nhất để lớn nhanh hơn.

Tuyết Trang
(toutiao)