Cày Phim Đêm

Muốn tầng sinh môn bớt sưng đau sau sinh, mẹ đừng quên việc này

3222

Khi con chào đời cũng là lúc mẹ được đặt lên vai những núi công việc không tên, cho con bú, thay tã bỉm cho con, tắm, giặt giũ, bế ẵm con khi con khóc… Nghe có vẻ đơn giản nhưng có mấy ai hiểu sau khi sinh sức khỏe mẹ yếu thế nào, chưa kể vết đau do rạch tầng sinh môn khiến mẹ gặp phiền toái mỗi khi cử động hay đi vệ sinh. Mẹ hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng và trang bị kiến thức cần thiết để đối phó với những vấn đề sau khi được rạch tầng sinh môn nhé.

Tùy cơ địa mỗi người mà vết rạch tầng sinh môn bị nhức, sưng phồng hoặc thậm chí bị rách. Một số mẹo  vặt nhỏ sau đây sẽ giúp mẹ vượt qua nỗi ám ảnh đau vì rạch tầng sinh môn.

Sử dụng bình xịt

Mẹ có thể dùng bình xịt nước sau khi đi vệ sinh, cách này vừa làm sạch âm đạo, vừa giúp giảm đau tức thời. Trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi đi tiểu, bị bí tiểu, có thể xịt chút nước ấm vào, sẽ đi dễ dàng hơn.

nhung-dieu-can-biet-ve-rach-tang-sinh-mon-va-am-dao-avt-hinh-anh

Lưu ý khi đi vệ sinh

Mang thai, chuyển dạ, hay sau khi sinh đều ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiểu tiện của mẹ. Khi mang thai, thai càng lớn mẹ càng có xu hướng tiểu tiện nhiều, nhưng đây là điều có thể chấp nhận được và không ảnh hưởng đến mẹ nhiều lắm. Tuy nhiên, sau khi sinh, cụ thể là sau khi rạch tầng sinh môn, mọi chuyện sẽ khác hoàn toàn. Mẹ sẽ phải trải qua những lần đau không cất lên lời mỗi khi đi tiểu tiện. Điều này sẽ càng tồi tệ hơn nếu mẹ bị táo bón. Vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý, uống nhiều nước, ăn nhiều loại hoa quả, rau xanh để bổ sung chất xơ chống táo bón.

Thoa nước cây phỉ

Nước cây phỉ có tác dụng sát khuẩn, chống nhiễm trùng, làm lành vết thương. Mẹ có thể dùng nước cây phỉ để làm dịu những vết sưng phồng, tấy đỏ hoặc thậm chí khi bị trĩ trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh.

Nhiều phụ nữ có thói quen mua miếng dán đã tẩm nước cây phỉ và dán vào quần trong để làm mát và dịu vết thương do rạch tầng sinh môn.

Ngâm vết thương trong nước

Ngâm vết thương trong nước cũng có tác dụng làm dịu những vết tấy đỏ, đau rát. Cách này cũng đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Mẹ lưu ý dùng nước sạch khi ngâm nhé. Mẹ cũng có thể tham khảo cách ngâm nước với thảo mộc, muối và tinh dầu (thảo mộc làm dịu vết thương và muối có tác dụng kháng khuẩn). Mẹ nên hỏi bác sỹ để được tư vấn thêm về nguyên liệu cũng như cách sử dụng.

Sử dụng đá viên

Đá viên lạnh giảm sưng tấy do vết khâu bị rách và sẽ khiến mẹ dễ chịu hơn rất nhiều. Nếu vết thương do rạch tầng sinh môn chỉ bị sưng chứ không tấy rát, mẹ có thể yên tâm vì hiện tượng này xảy ra khá phổ biến do dư thừa nước. Khi đó, áp đá viên lên vết thương sẽ không có tác dụng giảm sưng. Nó có tác dụng giảm sưng do vết khâu bị rách hoặc tấy.

Nghỉ ngơi thật nhiều

Bé mới sinh dành nhiều thời gian để ngủ, vì vậy mẹ hãy tranh thủ nghỉ ngơi bất cứ lúc nào. Chỉ có mẹ mới hiểu rõ cơ thể mình nhất, nghỉ ngơi càng nhiều càng có cơ hội phục hồi sau sinh nhanh.

Việt HàDịch từ BB
(Theo Congluan)