Nằm trong số những bà mẹ này, bạn rất dễ sinh đôi

173

Sinh đôi xảy ra khi trong một chu kỳ kinh nguyệt, người mẹ sẽ rụng 2 trứng một lúc hoặc trong quá trình trứng thụ tinh sẽ được phần chia, tạo thành 2 đứa trẻ. Mặc dù khả năng sinh đôi tự nhiên là khá hiếm nhưng thực tế thì vẫn có những điều làm tăng cơ hội này.

Hãy thử soi xem bạn có nằm trong số này không:

Mẹ đang sử dụng thuốc kích trứng

Thuốc kích thích rụng trứng có thể làm mẹ rụng 2-3 trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt và nếu chúng được thụ tinh với 2 tinh trùng thì khả năng mẹ mang thai đôi là rất cao.

Phụ nữ cao vượt trội

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra một phụ nữ cao lớn có nhiều khả năng sinh đôi hơn những phụ nữ thấp, lùn.

nam trong so nhung ba me nay, ban rat de sinh doi - 1

Một phụ nữ cao lớn có nhiều khả năng sinh đôi hơn những phụ nữ thấp, lùn. (ảnh minh họa)

Mẹ có tiền sử gia đình từng mang bầu đôi

Nếu bà ngoại, mẹ hoặc chị gái bạn đã tững mang bầu đôi thì khả năng bạn mang thai đôi cũng có thể xảy ra.

Mẹ mang bầu ngoài 35 tuổi

Phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều khả năng thụ thai đôi hơn những phụ nữ tầm tuổi từ 20-30 do lúc này khả năng rụng trứng đã suy giảm và không hoạt động đều đặn, dễ gây ra những rối loạn.

Mẹ thụ tinh trong ống nghiệm

Nếu một phụ nữ có bầu nhờ thụ tinh trong ống nghiệm thì khả năng sinh đôi sẽ cao hơn. Lý do là bởi chị em thường sẽ được bơm 2-3 phôi thai vào tử cung cùng một lúc và khả năng 2 phôi cùng sống sót là rất cao.

Bà mẹ ăn nhiều củ sắn và sữa

Không ai biết chắc chắn vì sao phụ nữ ở các bộ lạc ở Yobura (Tây Phi) có tỷ lệ sinh đôi cao nhất thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng chế độ ăn uống của mẹ chứa nhiều sắn và các loại khoai chính là nguyên nhân của hiện tượng này. Các loại củ này được cho là có chứa một số thành phần hóa học gây tăng khả năng rụng đa trứng. Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2006 thì phụ nữ sử dụng nhiều thực phẩm chứa sữa cũng có khả năng sinh đôi cao hơn tới 5 lần.