Nếu bạn đang mang bầu, hãy nhờ chồng làm giúp ngay 4 việc này!

779

Di chuyển đồ đạc

neu ban dang mang bau, hay nho chong lam giup ngay 4 viec nay! - 1

Việc di chuyển đồ đạc có thể là quá sức với mẹ bầu, không chỉ những đồ đạc nặng mà đơn giản như đưa quần áo lên sân thượng phơi, di chuyển đồ cần đi lên, đi xuống… đều phải rất cẩn thận.

Nếu buộc phải làm, chị em nên lưu ý chỉ cúi hoặc uốn cong từ đầu gối và giữ cho lưng được thẳng sẽ không gây hại cho bụng bầu.

Dọn chuồng chó, mèo

neu ban dang mang bau, hay nho chong lam giup ngay 4 viec nay! - 2

Toxoplasmosis là một bệnh do nhiễm ký sinh trùng phổ biến có trong lông chó, mèo và đặc biệt là phân mèo. Ký sinh trùng này có thể lây sang người qua quá trình tiếp xúc với mèo hoặc phân mèo. Khi mẹ bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lấy truyền cho em bé, gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng như tổn thương mắt và não.

Nếu bắt buộc phải dọn dẹp, chị em nên mang găng tay và đeo khẩu trang cẩn thận.

Sử dụng thuốc xịt côn trùng

neu ban dang mang bau, hay nho chong lam giup ngay 4 viec nay! - 3

Nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí Pediatrics (Mỹ) đã khẳng định, nếu bà mẹ mang thai tiếp xúc nhiều với chất  butoxit piperonyl – một hóa chất được sử dụng nhiều trong các loại thuốc trừ sâu, diệt côn trùng trong gia đình, có thể gây tổn hại cho sự phát triển tinh thần của em bé. Vì vậy để được an toàn, chị em nên tránh việc trực tiếp xịt côn trùng và nên tránh khu vực này sau 8-12 giờ.

Sơn đồ nội thất

neu ban dang mang bau, hay nho chong lam giup ngay 4 viec nay! - 4

Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra mối liên quan giữa các sản phẩm có chứa dung môi như sơn, véc ni, chất đánh bóng gỗ… với cá khuyết tật ở thai nhi và hiện tượng sảy thai, sinh non.

Vì vậy để an toàn, mẹ bầu dù muốn trang trí phòng cho con cũng không nên trực tiếp làm việc sơn sửa tường. Ngoài ra, chị em cũng nên tránh tuyệt đối ở khu vực này cho đến khi sơn mới đã bay hết mùi. Nếu buộc phải ở trong khu vực này, mẹ cần nhớ phải mở cửa thông thoáng, mặc áo quần dài tay, đeo găng tay, khẩu trang và không ăn uống trong phòng.