Ngôi nhà Việt dung dị bất ngờ lọt top những công trình xanh độc đáo nhất thế giới

163

Ngày 19/6 vừa qua, tạp chí kiến trúc nổi tiếng Construction Global đã công bố danh sách những công trình xanh độc đáo nhất thế giới, trong đó, Việt Nam vinh dự được góp mặt một công trình, đó là khách sạn Atlas Hoi An, tọa lạc ngay trung tâm phố cổ Hội An yên bình.

Khách sạn Atlas Hoi An là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt vào danh sách đặc biệt này. Đây là một trong những công trình xanh được thiết kế bởi KTS Võ Trọng Nghĩa và được đặt tên theo một di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận. Công trình được tô điểm bởi một lớp thực vật trồng trong các bệ khung bê tông. Tất cả 48 phòng trong khách sạn đều có khoảng không dành cho cây cối ở mặt tường bên ngoài tòa nhà giúp mang lại ánh sáng tự nhiên dịu nhẹ và không khí tươi mát.

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 1

Atlas Hoi An Hotel được thiết kế bởi KTS nổi tiếng Võ Trọng Nghĩa.

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 2

Một số công trình tiêu biểu khác cũng góp mặt trong danh sách này:

Gardens by the Bay, Singapore

Gardens by the Bay (Những khu vườn bên vịnh) được thiết kế bởi Grant Associates và Wilkinson Eyre, là công trình thú vị thu hút người dân nước này và đông đảo khách du lịch đến tham quan. Các khu vườn được phân chia thành 3 khu chính: Bay South, Bay East and Bay Central. Bên cạnh đó còn có Flower Dome và Cloud Forest là hai khu nhà mái vòm trồng đủ nhiều các loại hoa quả, cây cối khác nhau trên thế giới.

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 3

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 4

Gardens by the bay là công trình có thiết kế độc đáo ở Singapore.

Một điểm độc đáo khác của khu vườn này là 18 “siêu cây” (Supertree) với chiều cao 25 – 30m, có chức năng thu năng lượng mặt trời và phát sáng vào ban đêm. Thân cây được làm bằng bê tông, còn cành được làm từ hàng nghìn khung thép, bao bọc bởi các loài dương xỉ.

Queen Elizabeth Olympic Park, London

Sau thế vận hội Olympic 2012, chính quyền thành phố London đã quyết định biến khu vực sân vận động Olympic thành một công viên rộng lớn với tên gọi Queen Elizabeth Olympic Park. Toàn bộ công viên có diện tích lên đến 226,6 hecta với trung tâm giáo dục thể thao, khu quần vợt, sân chơi và nhiều nhà chức năng khác.

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 5

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 6

Xây dựng công viên Queen Elizabeth Olympic được đánh giá là cách xử lý khôn khéo của thành phố London hậu thế vận hội.

Tháp đôi Bosco Verticale, Milan

Tháp đôi Bosco Verticale được thiết kế bởi Boeri Studio, trong đó một tháp cao 110m, một tháp cao 76m. Điểm đặc biệt của tòa tháp chung cư này là hàng nghìn cây xanh được trồng ở tất cả các tầng, trong đó có 11.000 cây lâu năm, 5000 cây bụi. “Rừng cây” này giúp hấp thụ CO2, lọc bụi, giảm ô nhiễm tiếng ồn và điều hòa nhiệt độ cho cả tòa nhà.

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 7

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 8

Hai tòa tháp chọc trời phủ kín cây xanh.

Ga tàu lửa Atoca, Madrid

Không gian xanh mát giúp ga Atoca lọt top những ga tàu lửa hấp dẫn nhất thế giới. Khu vườn thực vật trong nhà ga trải dài gần 4km với hơn 7000 cây xanh. Mái vòm kính của nhà ga được thiết kế đặc biệt giúp các loại cây nhiệt đới có thể nhận đủ ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, nhân viên nhà ga còn tự mình nuôi nhiều loại rùa và cá khác nhau tại đây.

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 9

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 10

Rừng cây đặc biệt trồng giữa ga xe lửa.

Fusionopolis, Singapore

Fusionopolis là tổ hợp nghiên cứu công nghệ nằm gần một số trường đại học của Singapore. Công trình này gồm 3 tòa nhà có tổng diện tích sàn 104.000 m2. Các tòa nhà được thiết kế với công nghệ tiên tiến nhất đảm bảo môi trường nghiên cứu sạch nhất và cách ly mọi tiếng ồn, đáp ứng cho các ngành nghiên cứu đặc thù như vật liệu nano và công nghệ lưu trữ dữ liệu. Để làm mát cho tòa nhà, các kiến trúc sư đã tận dụng nhiều nhất có thể các khoảng trống để trồng cây xanh. Ngoài ra, các tòa nhà đều được trang bị hệ thống tưới tự động.

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 11

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 12

Hai tòa tháp hiện đại nhưng vẫn thân thiện với môi trường.

 Viện Khoa học phân tử, đại học La Trobe, Australia

Tòa nhà của viện khoa học phân tử thuộc đại học La Trobe được xây dựng từ năm 2009 gồm 30 phòng thí nghiệm, giảng đường và các cơ sở vật chất phục vụ giáo dục rộng hơn 200 m2. Tòa nhà này trị giá 97 triệu USD, do Lyons thiết kế theo tiêu chuẩn 5 sao. Kiến trúc độc đáo của tòa nhà được thiết kế giống hình ảnh các mạng phân tử nhiều màu sắc. Thông qua các cửa sổ hình khối tổ ong, ánh sáng mặt trời dễ dàng đi vào bên trong toà nhà, dọc theo 6 tầng của tòa nhà được trồng rất nhiều cây xanh giúp các nhà khoa học cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi làm việc.

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 13

mot ngoi nha viet dung di bat ngo lot top nhung cong trinh xanh doc dao nhat the gioi - 14

Tòa nhà được thiết kế độc đáo, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Theo V.A (Theo Construction Global) (Khám Phá)