Cày Phim Đêm

Người lớn dù giỏi đến mấy vẫn phải chịu thua trẻ con trong 11 “lĩnh vực” này

422

Sự sáng tạo

Khi bạn hỏi con gái 4 tuổi xem có phải bé đã đổ nước chanh lên sàn nhà không, cô nhóc trả lời: “Không, mẹ ạ. Một con kiến đã làm đổ ra đấy”. Ắt hẳn mẹ sẽ chẳng thể nào mắng nổi chúng vì đúng là có cả đàn kiến đang vây quanh chỗ nước chanh bị đổ ra. Liệu mẹ có thể nghĩ ra tình huống này không?

Hãy để bé được thỏa sức sáng tạo vì như vậy nghĩa là bé đang được phát triển tốt về trí tuệ đấy.

Học điều mới

Trẻ con như một trang giấy trắng, chúng thích nhìn theo và nhanh chóng bắt chước những hành động, câu nói, biểu cảm… của người lớn. Đây là lý do các nhà giáo dục khuyên, nếu bạn muốn con mình giỏi song ngữ, hãy cho bé học từ nhỏ.

Trẻ nhỏ có trí nhớ lâu hơn và có khả năng bắt nhịp với điều mới lạ nhanh hơn người lớn, vì vậy, cha mẹ nên có sự chọn lọc những “điều mới lạ” cho bé, vì không phải điều mới nào cũng là điều tốt.

Làm chủ công nghệ

Một em bé 10 tháng tuổi có thể sử dụng chiếc iphone, ipad và điều khiển TV thành thạo mà không cần ai hướng dẫn. Thật đáng kinh ngạc phải không? Còn bố mẹ thì đôi khi được hướng dẫn thật nhiều lần rồi mà vẫn cứ quên.

Tuy nhiên, mẹ không nên cho con lạm dụng công nghệ vì không những điều đó khiến con tách biệt thế giới thực chỉ thích chơi ipad, điện thoại mà còn ảnh hưởng không tốt đến mắt hay đến sự phát triển của con.

Làm nhiều việc cùng một lúc

Trẻ em tràn đầy năng lượng. Nếu bạn bảo một đứa trẻ dọn sạch phòng mình, bé sẽ vừa làm việc này vừa ăn một chiếc bánh, uống bịch sữa, nhảy múa và dùng ngón tay vẽ một kiệt tác lên tường.

Nhiều khi các mẹ sẽ phải thốt lên rằng: “Con không thấy mệt à?” vì chính mẹ nhìn chúng nghịch như vậy thôi cũng đã đủ mệt rồi.

Tha thứ và quên

Những đứa trẻ dù có chuyện gì làm chúng bực bội ngày hôm trước, thì chỉ cần sau một giấc ngủ chúng sẽ quên bẵng đi. Nhưng điều này thật khó đối với người lớn.

Dễ vui

Niềm vui ở bất cứ đâu xung quanh ta, và dường như các cô bé, cậu bé dễ dàng tìm thấy những niềm vui đó nhanh hơn cha mẹ. Ví như việc bước vào một siêu thị rộng lớn, với biết bao món đồ đầy màu sắc và được chạy nhảy lăng xăng, đó cũng là một niềm vui của những đứa trẻ, mà chẳng người lớn nào tìm thấy.

Tin tưởng

Những đứa trẻ tin rằng có ông già Noel, chú ngựa thần kỳ, nàng tiên răng… tất cả đều rất thật và rất gần gũi. Vì thế nên, chúng sẽ viết những bức thư thật dài cho ông già Noel vào Giáng sinh, hay bé tin rằng sẽ có một nàng tiên răng chăm sóc những chiếc răng sữa xinh đẹp của mình.

Đến khi trưởng thành làm người lớn rồi, đôi khi bạn sẽ nhận ra, sự tin tưởng của con trẻ chính là điều mà người lớn chúng ta cần học hỏi.

Những cái ôm

Không gì tuyệt vời, ấm áp hơn cái ôm nồng nhiệt, yêu thương từ một đứa trẻ. Khi đi đâu về đến nhà, những cô bé, cậu bé có thể dễ dàng ôm chầm lấy ông bà, cha mẹ mà chẳng hề ngần ngại. Tuy nhiên, đối với người lớn thì hành động “vô tư” này thật khó để làm.

Nói đúng sự thật

Người ta nói rằng: Đi hỏi già, về hỏi trẻ. Trẻ con thường không biết che giấu cảm xúc của mình. Bé sẽ không nói điều mình thích thành ghét và ngược lại. Muốn biết sự thật một câu chuyện, hãy hỏi chính đứa trẻ trong nhà bạn, chúng sẽ luôn “khai thật” mọi điều cho bạn nghe.

Tò mò

Không có cách tự học hỏi nào tốt hơn là tò mò chính đáng và biết đặt câu hỏi cái gì, với ai, và yêu cầu được trả lời. Trẻ làm điều này rất tốt. Có những lúc, mẹ sẽ cảm thấy thật phiền đến phát điên vì động chút con lại hỏi: “Mẹ làm gì vậy?”, “Cái này là cái gì?”, “Tại sao lại thế hả mẹ?”… có hàng tá câu hỏi con sẽ liên tiếp đặt ra.

Tuy nhiên, mẹ đừng cáu gắt vì điều đó, mà hãy vui mừng vì như vậy là trí não con có sự phát triển tốt, con muốn học hỏi, muốn tìm tòi.

 

Không xấu hổ

“Tồng ngồng” chạy chơi trong sân, trung tiện ở nơi công cộng, ngoáy mũi, nhảy múa ở bất cứ chỗ nào… đều là những hình ảnh đẹp của trẻ. Chúng hồn nhiên thể hiện mọi cảm xúc mà chẳng chút ngại ngần. Còn người lớn thì luôn phải tế nhị, ý tứ ở khắp mọi nơi, thật khó để có thể vô tư được