Nguy cơ cho mẹ bầu và thai nhi khi dùng đồ nhựa vô tội vạ!

128

Thói quen sử dụng đồ nhựa không đúng cách có thể gây cơ sinh non

Thói quen sử dụng đồ nhựa không đúng cách có thể gây hại cho cả mẹ lẫn con.

Sinh non là hiện tượng tương đối phổ biến, xảy ra với khoảng 10% phụ nữ mang thai. Sinh non được tính khi bé chào đời sớm hơn dự tính, trước tuần 37 của thai kỳ. So với các bé đủ tháng, bé sinh non dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, hô hấp cũng như có sức khỏe yếu ớt hơn, cần được chăm sóc đặc biệt.

Sinh non có nhiều nguyên nhân, có thể do chế độ dinh dưỡng hoặc do thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Ngoài ra, các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng, chất phthalates, chất hóa học dùng nhiều trong đồ nhựa và làm dung môi cho các sản phẩm chăm sóc cá nhân cũng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Cụ thể, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Jama Pediatrics, mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với hóa chất này sẽ có nguy cơ sinh non tăng từ 2-4 lần. Không chỉ vậy, nghiên cứu trên gần 500 phụ nữ ở khu vực Boston, gồm những mẹ đã từng sinh non và những mẹ sinh con đủ ngày tháng cũng cho thấy sự liên quan giữa nồng độ phthalates trong nước tiểu và nguy cơ sinh non.

Bên cạnh nguy cơ sinh non, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tác động tiêu cực của phthalates đối với sự phát triển trí thông minh của trẻ. Theo đó, những trẻ tiếp xúc với hóa chất phthalates sớm, ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ có chỉ số IQ thấp hơn từ 6-8 điểm so với những bé bình thường. Theo các chuyên gia, phthalates làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu, nhất là hoóc-môn tuyến giáp, làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Phthalates là gì?

Thực chất, phthalates là hợp chất hóa học được dùng để làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu. Phthalates xuất hiện gần như trong hầu hết các đồ dùng hàng ngày, từ những sản phẩm chăm sóc cá nhân đến đồ dùng hàng ngày, giấy dán tường. Thậm chí trong bao bì thực phẩm cũng có phthalates.

Bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé

Tốt nhất, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên tránh tiếp xúc hoàn toàn với các loại hóa chất độc hại. Đồng thời, mẹ cũng nên lưu ý thêm những điều sau đây để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Hạn chế sản phẩm có chất tạo mùi nhân tạo: Mỹ phẩm, nước hoa, dưỡng thể, nước rửa tay, sơn móng tay… đều là những sản phẩm có thể chứa phthalates. Vì vậy, để an toàn, mẹ nên hạn chế tối đa những cơ hội tiếp xúc với những sản phẩm này. Ưu tiên sử dụng sản phẩm tự nhiên.

Dùng đồ nhựa “thông minh”: Không dùng nhựa có đánh dấu 3, 6, 7 trên bao bì sản phẩm, bởi loại này hội tụ đủ 2 loại hóa chất gây hại cho sức khỏe là phthalates và BPA. Hạn chế dùng những sản phẩm nhựa dùng một lần. Hạn chế đựng thức ăn nhiều dầu mỡ trong hộp nhựa. Tốt nhất, nên sử dụng đồ dùng bằng thủy tinh, sứ, hoặc nếu có chỉ dùng đồ nhựa làm bằng vật liệu an toàn cho sức khỏe.

Lưu ý dành cho mẹ: Nếu sử dụng đồ nhựa, mẹ nên nói “Không” với lò vi sóng, dù nhãn bao bì ghi có thể sử dụng cùng lò vi sóng. Vì khi ở nhiệt độ cao, chất độc hại trong nhựa có thể được phân hủy, ngấm vào thức ăn. Sử dụng lâu dài sẽ tích lũy dần độc tố trong cơ thể.