Nguy cơ đột tử cao nếu mẹ ăn quá nhiều khi chuyển dạ, sinh con

258

Giai đoạn đầu chuyển dạ là lúc mà bạn thường muốn ăn và uống, hãy làm như vậy để có sức vì sau đó, bạn có thể bị đau và khó chịu dẫn đến không muốn ăn. Nên ăn từng chút một, uống từng chút một, kể cả có không muốn thì cũng hãy cố vì nếu không ăn uống đủ, cơ thể bạn sẽ bắt đầu nhắm vào dự trữ chất béo của chính mình để có được năng lượng cần thiết, gọi là ketosis.

Ketosis là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước những hoạt động thể chất kéo dài, trong đó có cả việc chuyển dạ khiến bạn tiêu tốn nhiều năng lượng; và ketosis có thể khiến bạn bị đau đầu, mệt mỏi và khó chịu hơn, thậm chí kéo dài quá trình chuyển dạ và khiến bạn tăng khả năng phải nhờ đến sự can thiệp để sinh.

Kết quả hình ảnh cho ăn trước khi sinh

Nhưng nên ăn gì và uống gì? Hãy lưu ý vì có những loại thực phẩm có thể khiến bạn thấy dễ chịu hơn nhưng cũng có những loại gây phản ứng ngược lại.

Bạn không nên ăn:

Thịt và các loại thức ăn có lượng chất béo cao vì chúng sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều, khiến bạn thấy mệt thêm;

Các loại đồ ngọt tuy dễ ăn, cung cấp năng lượng nhanh nhưng số năng lượng này lại chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn rồi nhanh chóng để lại cảm giác mệt mỏi.

Thay vào đó, bạn hãy ăn lai rai:

Bánh mỳ sandwich, loại thường hoặc nướng, ăn cùng mứt;
Ngũ cốc;
Mỳ;
Bánh quy lạt;
Sữa chua;
Súp…

Ngoài ra, bạn hãy nhớ uống nhiều nước lọc, tránh uống các loại nước có gas… Bạn cũng có thể uống nước isotonic để nhanh chóng cung cấp đúng năng lượng mà cơ thể đang cần lúc này. Đừng ngại chuyện uống nước nhiều thì phải đi tiểu nhiều nhé, vì thực ra đây cũng là cách giúp bạn duy trì vận động để dễ sinh hơn đấy.

Và xin nhắc lại lần nữa, hãy ăn ít một và ăn làm nhiều lần thay vì ăn dồn vì trong thời gian chuyển dạ, lượng máu đang tập trung dồn về tử cung chứ không phải dạ dày, khiến việc tiêu hóa thức ăn mất nhiều thời gian hơn; và việc ăn nhiều sẽ dễ khiến bạn ói. Nếu có ý định ăn một bữa cuối hoành tráng trước khi sinh, hãy cố gắng nghĩ đến điều này để kiềm chế.

Kết quả hình ảnh cho ăn trước khi sinh

Lưu ý thêm số 1: khi đã nhập viện để sinh, bạn sẽ được tháo thụt trước khi vào phòng chờ sinh; sau đó, bạn sẽ được ăn theo giờ quy định của bệnh viện. Ví dụ, bạn sẽ được đi ăn vào khoảng 11 giờ trưa và 4 giờ chiều. Nếu bạn đói bụng vào bất cứ thời gian nào, bạn có thể được uống sữa do người nhà gửi lên.

Lưu ý thêm số 2: người nhà của bạn cùng theo vào bệnh viện cũng cần lưu ý việc ăn uống vì thời gian từ lúc nhập viện cho đến lúc sinh có thể khá lâu.

Lưu ý thêm số 3: do một số loại thuốc giảm đau làm chậm lại việc vận chuyển thức ăn trong dạ dày bạn nên nếu bạn dùng những thuốc giảm đau pethidine, diamorphine hoặc gây tê ngoài màng cứng thì nên ngừng ăn và chỉ uống từng chút nước.

Lưu ý thêm số 4: nếu bạn sinh mổ thì bác sỹ sẽ khuyên bạn không ăn gì hết để tránh nguy cơ bị trào ngược thức ăn vào phổi, có thể gây đột tử.