Cày Phim Đêm

“Nhà nước cấm thì cứ cấm, còn mình vẫn bán”: Sự thật về giò chả siêu rẻ bán đầy chợ

158

1kg giò nạc phóng viên mua được ở chợ dân sinh có giá 60.000/kg, giá chả là 40.000/kg. Để làm ra 1kg giò cần ít nhất 1 kg thịt, 50g mỡ, nước mắm, hành và nhiều gia vị khác. 1 kg thịt lợn hiện có giá từ 80.000 – 100.000 đồng. Nếu so sánh hai mức giá này, nhiều người sẽ giật mình.

Tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội, phóng viên tìm mua loại giò này khá dễ dàng. Chủ một cửa hàng bán giò ở chợ Mai Động (quận Hoàng Mai) cho biết: “Giò ngon có giá là 60.000/kg, không có bột, chỉ nhiều mỡ thôi. Giò bò đắt hơn, 70.000/kg”.

Tại một cửa hàng bán giò chả khác, phóng viên nhận được câu trả lời tương tự: “Giò làm hàng là 50.000/kg. Giò rẻ hơn có loại 40.000/kg, nhưng phải đặt”.

60.000/kg giò lụa, 70.000/kg giò bò, 40.000/kg chả quế. Tại sao lại có thể làm ra 1kg giò, chả có giá chưa bằng 1/2 kg nguyên liệu?

 Nhà nước cấm thì cứ cấm, còn mình vẫn bán: Sự thật về giò chả siêu rẻ bán đầy chợ - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Khi hỏi một người phụ nữ sống gần chợ đầu mối thì nhận được câu trả lời giật mình: “Giò, chả mua ở chợ đầu mối rẻ hơn, nhưng hay pha bột hàn the”.

Một tiểu thương bán hàng ở chợ đầu mối thành thật: “Giò bò 70.000/kg chỉ cho ít bò thôi. Giò bò ngon phải 200.000/kg”.

 Nhà nước cấm thì cứ cấm, còn mình vẫn bán: Sự thật về giò chả siêu rẻ bán đầy chợ - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Chuyên gia Ẩm thực Lê Công Yên cho biết: “Trên thị trường, giá 1kg giò, chả rẻ, thậm chí không bằng một cân thịt lợn thì chúng ta phải xem lại. 1kg thịt lợn rẻ nhất cũng có giá 100.000/kg, chứ chưa nói người ta phải bỏ thêm công để làm. Chứng tỏ nó sẽ chỉ có ít phần trăm là thịt, phần còn lại là nguyên liệu pha trộn khác.

Để cho giò chả siêu rẻ giống giò chả thật thì người ta sẽ cho những phụ gia khác như hàn the – để tạo độ giòn của giò chả”.

Hàn the tên hóa dược là Borax, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất tẩy rửa. Do có tính sát khuẩn nhẹ đồng thời có tác dụng làm cho các sản phẩm như thịt, cá trở nên dai, giòn. Nên hàng the từng được sử dụng khá nhiều để làm giò, chả. Tuy nhiên, hàn the hiện là phụ gia bị cấm dùng trong hoạt động sản xuất thực phẩm.

 Nhà nước cấm thì cứ cấm, còn mình vẫn bán: Sự thật về giò chả siêu rẻ bán đầy chợ - Ảnh 3.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Tại chợ Đồng Xuân, hàn the vẫn được bày bán lén lút. Một chủ cửa hàng đồ khô ở chợ Đồng Xuân cho biết: “Hàn the này được nhập từ Mỹ. Nhà nước cấm thì cứ cấm, còn mình vẫn bán, đừng phô diễn là được. Hàn the làm giòn giò, bánh khúc… Khi chế biến người ta vẫn cho hàn the vào bình thường”.

Khi phỏng vấn một số người tiêu dùng về việc sử dụng các loại phụ gia làm giòn, thơm giò chả. Phần lớn trong số đó tin rằng vẫn có hàng the, hoặc một vài phụ gia khác.

Người dân – TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Vì lợi nhuận người ta sử dụng những thịt không tươi, chất bảo quản như hàn the, khiến nó dai, bán được nhiều hàng hơn”.

Một bà nội trợ khác bày tỏ sự lo lắng về vấn đề sử dụng hóa chất độc hại khi chế biến giò, chả: “Những hóa chất có trong giò chả như hàn the, khi con người ăn, tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể gây bệnh”.

Một phụ nữ sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh cũng đồng quan điểm: “Giò chả giá rẻ đương nhiên là không ngon, pha tạp nhiều hóa chất vào giò chả, để bán có lãi”